Tìm hiểu máy đo gió và máy đo gió dạng dây nóng - Phần 3

08:43 25/06/2020
Máy đo vận tốc gió hoặc phong kế là một thiết bị được sử dụng để đo tốc độ gió. Bài viết này sẽ cho các bạn biết được lịch sử phát minh ra máy đo gió và loại máy đo tốc độ gió dạng dây nóng

Ở những phần trước, chúng ta đã tìm hiểu về lịch sử ra đời của thiết bị đo gió, máy đo gió dạng cốc, máy đo gió dạng chong chóng. Máy đo gió là thiết bị dùng để kiểm tra, đo đạc đưa ra các dữ liệu về gió như tốc độ gió, mức độ gió,... Ở phần này, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về máy đo gió dạng dây nóng.

Xem thêm:

Các máy đo gió dạng dây nóng sử dụng một dây rất nhỏ (chỉ vài micromet) được làm nóng lên (bằng điện) cao hơn so với nhiệt độ môi trường xung quanh vài độ. Không khí thổi qua dây nóng có tác dụng làm mát trên dây. Do điện trở điện của hầu hết các kim loại phụ thuộc vào nhiệt độ của kim loại (vonfram là một lựa chọn phổ biến cho dây nóng), nên có thể đạt được một thiết lập quan hệ giữa điện trở của dây và tốc độ dòng chảy của không khí.

Máy đo gió dạng dây nóng

Một số cách sử dụng nguyên lý này đã tồn tại và các thiết bị dây nóng có thể được phân loại thêm ra thành CCA (máy đo gió dòng điện không đổi), CVA (máy đo gió điện áp không đổi) và CTA (máy đo gió nhiệt độ không đổi). Do điện áp đầu ra từ các máy đo gió này được tạo ra từ một số loại mạch bên trong thiết bị để duy trì các biến số cụ thể (dòng điện, điện áp, nhiệt độ) không đổi, theo định luật Ohm.

Máy đo gió dạng dây nóng được phát triển nhiều hiện nay nhờ tính năng nổi trội, đặc biệt giá thành khá phù hợp để lựa chọn. Máy đo tốc độ, lưu lượng, nhiệt độ gió trong đường ống HT-9829 là một sản phẩm của máy đo gió được thiết kế với ứng dụng đo tốc độ gió bằng dây nhiệt, đầu dò nhỏ gọn nên có thể sử dụng được ở những khu vực có không gian nhỏ hẹp, màn hình LCD lớn hiển thị chính xác, dễ nhìn các giá trị đo được, báo hiệu pin yếu và tự động tắt nguồn, hiển thị dòng lưu thông không khí (CFM / CMM), hay tốc độ không khí cộng với đo nhiệt độ không khí đồng thời.

Ngoài ra, các máy đo gió PWM (điều chế độ rộng xung) cũng được sử dụng, trong đó tốc độ được suy ra từ độ dài thời gian của một xung dòng điện lặp đi lặp lại làm cho trở kháng của dây tăng lên đến một giá trị nhất định và sau đó dừng lại cho đến khi đạt đến một ngưỡng "sàn", lúc đó xung được gửi lại.

Các máy đo tốc độ gió dạng dây nóng, vừa rất nhạy cảm, có đáp ứng tần số rất cao và độ phân giải không gian tốt so với các phương pháp đo khác. Hầu hết máy đo gió đều được sử dụng phổ biến cho việc nghiên cứu chi tiết về các dòng chảy không ổn định, hoặc bất kỳ dòng chảy nào có sự biến đổi nhanh.

Máy đo tốc độ gió dạng dây nóng

Gợi ý một số máy đo gió cho bạn

Một phiên bản công nghiệp của các máy đo gió dạng dây nóng là dụng cụ đo dòng nhiệt, có cùng khái niệm nhưng sử dụng hai chân hay dây đốt để theo dõi sự thay đổi của nhiệt độ. Các dây đốt bao gồm nhiều dây nhỏ, tuy vậy việc bọc dây làm cho chúng bền hơn và có khả năng đo chính xác không khí, khí đốt, và lượng khí thải chảy trong các đường ống, ống dẫn và ống khói. Các ứng dụng công nghiệp thường chứa bụi bẩn mà sẽ làm hỏng các máy đo gió dạng nóng dây cổ điển.

Máy đo tốc độ gió hay thiết bị đo tốc độ gió được THB Việt Nam nhập khẩu và phân phối đến người tiêu dùng với giá tốt nhất và được bảo hành chính hãng 12 tháng từ nhà sản xuất, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi mua hàng tại THB Việt Nam.

Phần tiếp theo: 

Tags:
Zalo