Máy đo tốc độ gió dạng áp suất - Phần 7

01:19 26/06/2020
Cùng với Series tìm hiểu máy đo gió và các loại máy đo gió, ở phần này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tiếp về các dòng Máy Đo Tốc Độ Gió hay Phong Kế Điện Tử sử dụng công nghệ đo áp suất. Với các thiết kế đầu tiên của máy đo gió áp suất được chia thành loại đĩa và ống

Chúng ta đã tìm hiểu về lịch sử ra đời của thiết bị đo gió, máy đo gió dạng cốc, máy đo gió dạng chong chóng, máy đo gió dạng cộng hưởng âm thanh... Máy đo gió là thiết bị dùng để kiểm tra, đo đạc đưa ra các dữ liệu về gió như tốc độ gió, mức độ gió,... Cùng tìm hiểu máy đo gió áp suất để có thêm tri thức về máy đo gió nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Máy đo tốc độ gió được cấu tạo có khả năng đo được áp suất là máy đo gió dạng đĩa, máy đo gió dạng ống, máy đo gió dạng Piton tĩnh. 

Máy đo gió dạng đĩa

Đây là các máy đo gió hiện đại và chỉ đơn giản là một tấm treo phẳng để gió thổi làm lệch đĩa. Vào năm 1450, kiến trúc sư người Ý Leon Battista Alberti đã phát minh ra máy đo gió cơ đầu tiên; vào năm 1664 nó đã được tái phát minh bởi Robert Hooke (người mà được tưởng nhầm là người phát minh ra máy đo gió đầu tiên). Các phiên bản sau của mẫu này bao gồm một tấm phẳng hoặc là hình vuông hoặc hình tròn, cái mà được giữ bình thường trước gió bởi một chong chóng gió.

Áp lực của gió trên bề mặt của nó được cân bằng bởi một lò xo. Độ nén của lò xo xác định lực thực tế mà gió tác động trên đĩa, và điều này được đọc ra trên một máy đo phù hợp, hoặc trên một máy ghi âm. Thiết bị loại này không đáp ứng với gió nhẹ, không chính xác cho bài đọc gió mạnh, và chậm đáp ứng với hướng gió thay đổi. Các máy đo gió đĩa được sử dụng để kích hoạt cảnh báo gió mạnh trên các cây cầu. Chúng được sử dụng trên những nơi cao vì chúng có hình dạng tấm; có một tình trạng đo lường tốt về độ cao.

Thiết bị đo gió dạng đĩa

Gợi ý thêm cho bạn:

Máy đo gió dạng ống

Máy đo gió của James Lind năm 1775 chỉ đơn giản bao gồm một ống thủy tinh hình chữ U có chứa một áp kế chất lỏng (máy đo áp suất), với một đầu uốn cong theo phương ngang đối mặt với gió và các đầu dọc khác còn lại song song với luồng gió. Mặc dù Lind không phải là đầu tiên nhưng nó là máy đo gió thực tế nhất và nổi tiếng nhất thuộc loại này. Nếu gió thổi vào miệng của ống nó gây ra một sự gia tăng áp lực ở một cạnh của áp kế. Gió đi qua đầu hở của ống thẳng đứng gây ra một chút thay đổi áp suất ở cạnh bên kia của áp kế. Sự thay đổi chất lỏng trong ống chữ U là một chỉ số của tốc độ gió. Sự thay đổi nhỏ từ chính hướng gió gây ra sự thay đổi lớn trong độ lớn.

Máy đo gió dạng ống

Bạn có biết?

Máy đo gió ống áp lực kim loại của William Henry Dines thành công lớn vào năm 1892 sử dụng sự khác biệt áp suất giống nhau giữa miệng mở của một ống thẳng phải đối mặt với gió và một vòng lỗ nhỏ trong một ống thẳng đứng được bịt kín ở đầu phía trên. Cả hai đều được gắn ở cùng độ cao. Sự khác biệt áp lực mà những phụ thuộc hoạt động là rất nhỏ, và các phương tiện đặc biệt được yêu cầu để đăng ký cho chúng. Máy ghi âm bao gồm một phao trong một buồng kín một phần chứa đầy nước. Đường ống từ ống thẳng được kết nối với phần trên của buồng kín và đường ống từ các ống nhỏ được hướng vào phía dưới bên trong phao. Do sự chênh lệch áp suất xác định vị trí của theo chiều dọc của phao đây là  tốc độ gió được đo.

Thực tế ưu điểm lớn nhất của máy đo gió dạng ống nằm ở phần tiếp xúc có thể được gắn trên cột cao, và không yêu cầu bôi dầu hoặc bảo dưỡng trong nhiều năm; và phần điều tiết có thể được đặt ở bất kỳ vị trí thuận tiện nào. Yêu cầu hai ống phải kết nối với nhau. 

Trong khi máy đo tốc độ gió Dines chỉ có lỗi 1% ở mức 10 mph (16 km/h), nó đã không đáp ứng quá tốt với gió yếu do đáp ứng kém của chong chóng đĩa phẳng được yêu cầu để xoay đầu trong gió. Vào năm 1918, một chong chóng khí động học có momen xoắn gấp tám lần so với loại đĩa phẳng đã khắc phục được vấn đề này.

Máy đo gió dạng ống pitot tĩnh

Các máy đo gió dạng ống hiện đại cũng sử dụng cùng một nguyên tắc như trong các máy đo gió Dines nhưng sử dụng một thiết kế khác. Bổ sung sử dụng một ống Pitot tĩnh - là một ống Pitot với hai cổng, Pitot và static, bình thường nó được sử dụng trong đo tốc độ gió của máy bay.

Cổng Pitot đo áp suất động của miệng hở của ống với đầu nhọn quay về hướng gió, và cổng tĩnh đo áp suất tĩnh từ lỗ nhỏ dọc theo cạnh của ống đó. Ống Pitot được kết nối với một cái đuôi để nó luôn luôn làm cho đầu của ống phải đối mặt với gió.

Ngoài ra, ống được làm nóng để ngăn chặn hình thành băng sương muối vào ống. Có hai đường dây cáp đồng từ ống xuống các thiết bị để đo sự khác biệt trong áp lực của hai dòng. Các thiết bị đo có thể là áp kế, đầu dò áp lực, hoặc máy ghi biểu đồ tương tự. 

Máy đo gió dạng Piton

Xem thêm:

THB Việt Nam vừa gửi đến bạn các thông tin về máy đo gió dạng áp suất. Chúng tôi là đơn vị nhập khẩu và phân phối chính hãng sản phẩm máy đo gió đến thị trường. Nếu bạn cần tư vấn về sản phẩm, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp tốt nhất.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ

CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ THB VIỆT NAM

Số 30 Mạc Thái Tổ, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội
Tel: (024) 3793 8604 - 3219 1220
Zalo: 0904810817 - 0902148147
sales@thbvn.com, info@thbvn.com

CHI NHÁNH SÀI GÒN

Số 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11, TP Hồ Chí Minh
Tel: (028) 6686 0682
Zalo: 0979244335 - 0986568014

Tags:
Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo