Máy đo độ dày vật liệu sử dụng loại đầu dò nào?

14:42 25/06/2020
Một trong những bộ phận quan trọng, không thể thiếu của máy đo độ dày vật liệu là đầu dò. Vậy đầu dò là gì, có các loại đầu dò nào và tác dụng của nó là gì?

Máy đo độ dày vật liệu là thiết bị chuyên dụng được ứng dụng phổ biến trong ngành xây dựng. Máy giúp thực hiện đo, kiểm tra độ dày của các loại vật liệu bao gồm gỗ, sơn hay nhiều kim loại khác như sắt, thép, nhôm…mà không cần phá hủy bề mặt.

Một trong những bộ phận quan trọng của chiếc máy đo độ dày là đầu dò. Vậy đầu dò là gì và nó có chức năng như thế nào?

Sở dĩ, máy đo độ dày vật liệu giúp đo độ dày mà không cần phá hủy là do nó sử dụng công nghệ phản xạ sóng siêu âm hiện đại. Có thể hiểu như sau, máy đo độ dày vật liệu là thiết bị giúp phát ra một loại sóng (sóng siêu âm), ngoài ra nó còn có khả năng đo chính xác thời gian sóng truyền qua. Bộ phận kết nối máy đo độ dày với bề mặt của vật chính là hệ thống đầu dò.

Đầu dò chuyển năng lượng âm thanh thành điện năng, sau đó, lập trình của máy sẽ tính toán chiều dày của vật liệu theo công thức toán học và cho kết quả nhanh chóng, chính xác nhất.

Đầu dò máy đo độ dày là gì?

Đầu dò máy đo độ dày đóng vai trò quan trọng

Đầu dò là một trong những thiết bị quan trọng và không thể thiếu nếu bạn muốn chiếc máy đo độ dày hoạt động. Ở hầu hết tất cả các thiết bị máy đo độ dày từ vật liệu, kim loại hay máy đo độ dày lớp phủ đều sử dụng đến hệ thống đầu dò.

Tại đầu dò của máy độ đày sẽ bao gồm biến tử áp điện, được xung điện ngắn kíc hoạt để có thể tạo ra sóng âm, trả lại kết quả nhanh thông qua màn hình LCD.

Các loại đầu dò của máy đo độ dày vật liệu

Đầu dò của máy đo độ dày vật liệu gồm 4 loại phổ biến

Không phải vật liệu nào cũng có thể đo được bằng 1 loại đầu dò. Chính bởi vậy, máy đo độ dày sẽ bao gồm rất nhiều các loại đầu dò khác nhau, điển hình như:

Đầu dò tiếp xúc: Mẫu đầu dò này khá thông dụng, nó dược sử dụng phổ biến trên thị trường. Ưu điểm của của nó là tiếp xúc được trực tiếp với các vật liệu cần đò.

Đầu dò nhúng:Để truyền sóng âm đến vật liệu, đầu dò nhúng sẽ sử dụng đến cột nước hoặc bể nước. Đầu dò nhúng chủ yếu sử dụng trong việc đo các sản phẩm chuyển động trên dây chuyền.

Đầu dò trễ:Phần trễ của đầu dò có khả năng cách nhiệt, giúp bảo vệ biến tử của đầu dò tốt nhất, đặc biệt là khi nó tiếp xúc với vật liệu nóng. Thông thường, đầu dò trễ sẽ đảm bảo độ chính xác cao kho đi vật liệu mỏng.

Đầu dò kép:Xét về tính linh hoạt, có thể đầu dò kép có phần yếu thế hơn so với 3 loại đầu đo kể trên. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng với mục đích kiểm tra sự ăn mòn, đo trên các bề mặt thô ráp thì đây là loại đầu dò đáng nên chọn.

Đầu do máy đo độ dày vật liệu giúp bạn đảm bảo độ chính xác của phép đo, đo nhanh và hiệu quả hơn. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc muốn sở hữu máy đo độ dày chất lượng, chính hãng, liên hệ ngay THB Việt Nam để được tư vấn.

Tags:
Tìm kiếm nhiều:Máy khoan Bosch  Máy khoan Dewalt  Máy mài Bosch Máy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa Bosch Máy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy khoan bê tông Máy khoan động lực Máy bắt vít Máy rửa xe Máy khoan makita Máy rửa xe cao áp Máy khoan pin
Zalo