Máy đo độ ẩm gỗ - Công cụ không thể thiếu được của các thợ mộc

15:35 19/08/2021
Theo dõi độ ẩm của gỗ bằng cách dùng máy đo độ ẩm của gỗ có thể giúp thợ mộc loại bỏ các vấn đề như: Cong, vênh, nứt, vỡ khi gia công chế biến gỗ.

Gỗ là một loại vật liệu rất nhạy cảm với độ ẩm, các tính chất vật lý của chúng: kích thước, hình dạng... bị ảnh hưởng rất mạnh bởi độ ẩm. Do vậy, việc sử dụng các thiết bị đo độ ẩm để kiểm soát độ ẩm của gỗ trong quá trình gia công, sản xuất các sản phẩm từ gỗ là điều cần thiết không thể bỏ qua.

Ý nghĩa của độ ẩm trong gỗ 

Ý nghĩa của độ ẩm trong gỗ

Độ ẩm của gỗ là thể hiện lượng nước có trong gỗ, nó xác định gỗ ướt hay khô, đã sẵn sàng để sử dụng hay chưa.

Độ ẩm của gỗ có thể ảnh hưởng tới các đặc điểm, tính chất vật lý của gỗ:

  • Trọng lượng: Độ ẩm của gỗ càng cao thì trọng lượng của gỗ càng nặng
  • Hình dạng, kích thước: Các khúc gỗ mới cắt có thể có độ ẩm (MC) là 80% hoặc nhiều hơn, tùy thuộc vào từng loại. Do gỗ co lại, và cũng có thể bị nứt, cong vênh hoặc thay đổi hình dạng khi khô, nên hầu như gỗ được sấy khô trước khi sử dụng. Điều này thường được thực hiện bằng cách sử dụng một lò sấy, tuy nhiên cũng có thể sử dụng phương pháp làm khô bằng không khí, mà sẽ chậm hơn nhiều so với phương pháp sấy. Trong hầu hết các vùng của Hoa Kỳ, thường thì độ ẩm tối thiểu có thể thu được trong phương pháp làm khô bằng không khí là khoảng 12 đến 15 phần trăm. Hầu hết các vật liệu được làm khô bằng không khí thường có độ ẩm gần 20 phần trăm khi được sử dụng.

Ứng dụng của máy đo độ ẩm gỗ

Máy đo độ ẩm gỗ là một thiết bị không thể thiếu trong hoạt động sản xuất gỗ. Việc theo dõi độ ẩm của gỗ có thể giúp bạn loại bỏ các vấn đề như: Cong, vênh, nứt, vỡ khi gia công chế biến gỗ.

 

Ứng dụng của máy đo độ ẩm gỗ

 

Trong lò sấy thường được giám sát bởi một số loại máy đo độ ẩm. Các máy đo độ ẩm được sử dụng để đo lượng nước trong gỗ để các thợ làm gỗ có thể xác định xem nó có phù hợp cho mục đích sử dụng hay không. Những người kiểm tra công trình xây dựng và nhiều hơn nữa, chẳng hạn như thợ mộc và những người làm ngành gỗ khác thường được yêu cầu phải có máy đo độ ẩm. Ví dụ, những người lắp đặt sàn gỗ phải xác định xem độ ẩm của gỗ có phù hợp với độ ẩm tương đối trong không khí của tòa nhà hay không. Nếu bước này bị bỏ qua, thì một loạt các vấn đề có thể phát sinh như: nứt, giác, đội lên, oằn, co và nứt vỡ.

Những vấn đề được gây ra bởi sự thay đổi độ ẩm trong gỗ vượt xa hơn so với vấn đề co đơn giản trong kích thước của các phần gỗ. Các vấn đề với biến dạng của gỗ, chẳng hạn như sự cong vênh và giác, xảy ra do sự khác biệt về mức độ thay đổi kích thước trong các tế bào gỗ theo phương tiếp tuyến (vuông góc với thớ gỗ và song song với các vòng tăng trưởng của gỗ) so với phương xuyên tâm (vuông góc với các vòng tăng trưởng của gỗ).

Độ co tổng thể của gỗ trong quá trình sấy khô thay đổi theo từng loại gỗ. Sự khác biệt giữa độ co xuyên tâm và co tiếp tuyến cũng thay đổi theo từng loại gỗ. Các loại gỗ có tỷ lệ co tiếp tuyến so với độ co xuyên tâm là thấp, như gỗ tếch và gỗ gụ, ít bị biến dạng do thay đổi độ ẩm hơn so với các loại gỗ có tỷ lệ cao, chẳng hạn như cây thông trắng phía đông và một số loài gỗ sồi. Nhiều loài có cả độ co tổng thể thấp và tỷ lệ co tiếp tuyến/xuyên tâm thấp là ổn định hơn và sẽ phản ứng tốt hơn với những thay đổi trong độ ẩm.

Đối với gỗ được sử dụng trong việc thiết kế đồ nội thất, sàn gỗ, xây dựng hoặc bất kỳ dự án xây dựng nào, trạng thái lý tưởng là độ ẩm được cân bằng (EMC - equilibrium moisture content). EMC có nghĩa là độ ẩm của gỗ cân bằng với độ ẩm tương đối của môi trường xung quanh nó, và do đó nó không hấp thu thêm hoặc bị mất đi độ ẩm. Tuy nhiên, trong thực tế rất hiếm cho một môi trường để duy trì độ ẩm tương đối cố định không đổi, và một vài mức độ thay đổi kích thước cùng với những thay đổi độ ẩm tương đối theo mùa là được mong đợi.

Máy đo độ ẩm cho phép đọc độ ẩm tương đối của gỗ. Đọc giá trị đọc độ ẩm giúp cho việc xác định xem gỗ có phù hợp cho mục đích của mình không. Đọc giá trị độ ẩm cũng có thể hỗ trợ trong việc lên kế hoạch thiết kế một dự án sẽ đáp ứng những thay đổi về kích thước trong tương lai gây ra bởi những thay đổi trong độ ẩm tương đối.

Đối với các hoạt động chế biến gỗ nói chung, có sẵn hai loại cơ bản cho việc đo độ ẩm. Một loại đo trở kháng điện của các thớ gỗ, cái mà tăng chậm hơn khi độ ẩm của gỗ tăng. Với máy đo độ ẩm loại trở kháng điện, hai điện cực được tiếp xúc vào các thớ gỗ và giá trị trở kháng điện được thông dịch sang giá trị độ ẩm trên đầu ra điện tử hoặc mặt chia đồng hồ của thiết bị. Một loại thứ hai của đo độ ẩm dựa vào các tính chất điện môi của gỗ, và chỉ yêu cầu tiếp xúc bề mặt với gỗ

Những lý do quan trọng khiến cho bạn nên cân nhắc phải mua một máy đo độ ẩm cho gỗ:
 
Ứng dụng của máy đo độ ẩm gỗ
 
  • 75% các chuyên gia trong ngành công nghiệp sản xuất gỗ đều đồng ý rằng: chất lượng của tất cả các loại gỗ trong quá trình sản xuất đểu bị ảnh hưởng bởi vấn đề là độ ẩm và thực tế là vậy. Nếu mức độ ẩm của gỗ không phù hợp có thể ảnh hưởng đến chất lượng và độ bền của sản phẩm. Nếu không kiểm soát tốt độ ẩm trong các sản phẩm gỗ thì những sai lầm gây thiệt hại nghiêm trọng có thể xảy ra. >> Bỏ tiền mua một chiếc máy đo độ ẩm gỗ chắc chắn sẽ không tốn kém bằng đi xử lý những sai lầm kia. 
  • Điều quan trọng là tất cả các loại gỗ khi được giao đến cơ sở sản xuất phải được kiểm tra ngay lập tức với một máy đo độ ẩm cho các cấp độ ẩm thích hợp trước khi sản xuất. Máy chế biến gỗ, lắp đặt sàn gỗ, và công tác thanh tra cũng phải sử dụng một máy đo độ ẩm gỗ để tránh các vấn đề gây lãng phí trong dự án của họ.
  • Gỗ là một vật liệu Cellulose, trọng lượng của nó sẽ bị ảnh hưởng bởi độ ẩm, nó có thể tăng do ngấm nước hoặc ảnh hưởng bởi độ ẩm từ môi trường xung quanh. Người thợ mộc giỏi là phải biết họ đang làm việc với những loại gỗ gì và có độ ẩm như thế để tránh gặp phải các vấn đề quan trọng làm ảnh hưởng đến chất lượng của thành phẩm >> việc sử dụng một máy đo độ ẩm gỗ để xác minh độ ẩm chính xác của gỗ là điều cực kỳ cần thiết.

Để được tư vấn về các máy đo độ ẩm, hãy liên hệ với THB Việt Nam HOTLINE/ZALO: HN: 0904810817 - HCM: 0979244335

Tags:
Tìm kiếm nhiều:Máy khoan Bosch  Máy khoan Dewalt  Máy mài Bosch Máy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa Bosch Máy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy khoan bê tông Máy khoan động lực Máy bắt vít Máy rửa xe Máy khoan makita Máy rửa xe cao áp Máy khoan pin
Zalo