Danh Mục Sản Phẩm
Giỏ Hàng
0
Sản Phẩm
Đang Bán Chạy
Hỗ trợ khách hàng
Mr Tiến
0904 810 817
Mr Luân
0979 244 335
Mr Nam
0902 148 147
Văn phòng chính
Số 116, Ngõ 203 Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô - Hà Nội
Tel: (024) 3793 8604
Chi nhánh Sài Gòn
Số LL1 Bis Ba Vì, P .15, Quận 10 - TP.HCM
Tel: (028) 6686 0682

Máy đo độ ẩm gỗ - Công cụ không thể thiếu được cho các thợ mộc

(05/09/2014) Theo dõi độ ẩm của gỗ bằng cách dùng máy đo độ ẩm của gỗ có thể giúp thợ mộc loại bỏ các vấn đề như: Cong, vênh, nứt, vỡ khi gia công chế biến gỗ.

Máy đo độ ẩm được sử dụng để đo phần trăm của nước trong một chất nhất định. Thông tin này có thể được sử dụng để xác định xem vật liệu đã sẵn sàng để sử dụng hay chưa, khô hay ướt, hoặc cần thiết để kiểm tra thêm.

Gỗ và các sản phẩm giấy rất nhạy cảm với độ ẩm của chúng. Các tính chất vật lý bị ảnh hưởng mạnh bởi độ ẩm. Kích thước cũng thay đổi theo độ ẩm.

Máy đo độ ẩm của gỗ:

Các khúc gỗ mới cắt có thể có độ ẩm (MC) là 80% hoặc nhiều hơn, tùy thuộc vào từng loại. Do gỗ co lại, và cũng có thể bị nứt, cong vênh hoặc thay đổi hình dạng khi khô, nên hầu như gỗ được sấy khô trước khi sử dụng. Điều này thường được thực hiện bằng cách sử dụng một lò sấy, tuy nhiên cũng có thể sử dụng phương pháp làm khô bằng không khí, mà sẽ chậm hơn nhiều so với phương pháp sấy. Trong hầu hết các vùng của Hoa Kỳ, thường thì độ ẩm tối thiểu có thể thu được trong phương pháp làm khô bằng không khí là khoảng 12 đến 15 phần trăm. Hầu hết các vật liệu được làm khô bằng không khí thường có độ ẩm gần 20 phần trăm khi được sử dụng.

Trong lò sấy thường được giám sát bởi một số loại máy đo độ ẩm. Các máy đo độ ẩm được sử dụng để đo lượng nước trong gỗ để các thợ làm gỗ có thể xác định xem nó có phù hợp cho mục đích sử dụng hay không. Những người kiểm tra công trình xây dựng và nhiều hơn nữa, chẳng hạn như thợ mộc và những người làm ngành gỗ khác thường được yêu cầu phải có máy đo độ ẩm. Ví dụ, những người lắp đặt sàn gỗ phải xác định xem độ ẩm của gỗ có phù hợp với độ ẩm tương đối trong không khí của tòa nhà hay không. Nếu bước này bị bỏ qua, thì một loạt các vấn đề có thể phát sinh như: nứt, giác, đội lên, oằn, co và nứt vỡ.

Những vấn đề được gây ra bởi sự thay đổi độ ẩm trong gỗ vượt xa hơn so với vấn đề co đơn giản trong kích thước của các phần gỗ. Các vấn đề với biến dạng của gỗ, chẳng hạn như sự cong vênh và giác, xảy ra do sự khác biệt về mức độ thay đổi kích thước trong các tế bào gỗ theo phương tiếp tuyến (vuông góc với thớ gỗ và song song với các vòng tăng trưởng của gỗ) so với phương xuyên tâm (vuông góc với các vòng tăng trưởng của gỗ).

Độ co tổng thể của gỗ trong quá trình sấy khô thay đổi theo từng loại gỗ. Sự khác biệt giữa độ co xuyên tâm và co tiếp tuyến cũng thay đổi theo từng loại gỗ. Các loại gỗ có tỷ lệ co tiếp tuyến so với độ co xuyên tâm là thấp, như gỗ tếch và gỗ gụ, ít bị biến dạng do thay đổi độ ẩm hơn so với các loại gỗ có tỷ lệ cao, chẳng hạn như cây thông trắng phía đông và một số loài gỗ sồi. Nhiều loài có cả độ co tổng thể thấp và tỷ lệ co tiếp tuyến/xuyên tâm thấp là ổn định hơn và sẽ phản ứng tốt hơn với những thay đổi trong độ ẩm.

Đối với gỗ được sử dụng trong việc thiết kế đồ nội thất, sàn gỗ, xây dựng hoặc bất kỳ dự án xây dựng nào, trạng thái lý tưởng là độ ẩm được cân bằng (EMC - equilibrium moisture content). EMC có nghĩa là độ ẩm của gỗ cân bằng với độ ẩm tương đối của môi trường xung quanh nó, và do đó nó không hấp thu thêm hoặc bị mất đi độ ẩm. Tuy nhiên, trong thực tế rất hiếm cho một môi trường để duy trì độ ẩm tương đối cố định không đổi, và một vài mức độ thay đổi kích thước cùng với những thay đổi độ ẩm tương đối theo mùa là được mong đợi.

Máy đo độ ẩm cho phép đọc độ ẩm tương đối của gỗ. Đọc giá trị đọc độ ẩm giúp cho việc xác định xem gỗ có phù hợp cho mục đích của mình không. Đọc giá trị độ ẩm cũng có thể hỗ trợ trong việc lên kế hoạch thiết kế một dự án sẽ đáp ứng những thay đổi về kích thước trong tương lai gây ra bởi những thay đổi trong độ ẩm tương đối.

Đối với các hoạt động chế biến gỗ nói chung, có sẵn hai loại cơ bản cho việc đo độ ẩm. Một loại đo trở kháng điện của các thớ gỗ, cái mà tăng chậm hơn khi độ ẩm của gỗ tăng. Với máy đo độ ẩm loại trở kháng điện, hai điện cực được tiếp xúc vào các thớ gỗ và giá trị trở kháng điện được thông dịch sang giá trị độ ẩm trên đầu ra điện tử hoặc mặt chia đồng hồ của thiết bị. Một loại thứ hai của đo độ ẩm dựa vào các tính chất điện môi của gỗ, và chỉ yêu cầu tiếp xúc bề mặt với gỗ

Lý do nên mua một Máy đo độ ẩm cho gỗ

Những lý do quan trọng khiến cho bạn nên cân nhắc phải mua một Máy đo độ ẩm cho gỗ

Các chuyên gia ngành công nghiệp đều đồng ý đến 75% rằng chất lượng của tất cả các gỗ trong quá trình sản xuất đểu bị ảnh hưởng bởi vấn đề là độ ẩm. Mức độ ẩm không phù hợp trong gỗ có thể ảnh hưởng đến chất lượng và độ bền của sản phẩm. Nếu không có một máy đo độ ẩm cho gỗ để kiểm tra thì những sai lầm tốn kém chắc chắn sẽ xảy ra.

Điều quan trọng là tất cả các loại gỗ khi được giao đến cơ sở sản xuất phải được kiểm tra ngay lập tức với một máy đo độ ẩm cho các cấp độ ẩm thích hợp trước khi sản xuất. Máy chế biến gỗ, lắp đặt sàn gỗ, và công tác thanh tra cũng phải sử dụng một máy đo độ ẩm gỗ để tránh các vấn đề gây lãng phí trong dự án của họ.

Gỗ là một vật liệu Cellulose, nó liên tục tăng hay giảm cân do ngấm nước hoặc từ môi trường xung quanh. Người thợ mộc giỏi là phải biết họ đang làm việc với những loại gỗ gì và có độ ẩm như thế để tránh gặp phải các vấn đề quan trọng làm ảnh hưởng đến chất lượng của thành phẩm, do đó việc sử dụng một Máy đo độ ẩm gỗ để xác minh độ ẩm chính xác của gỗ là điều gần như bắt buộc.

Theo dõi độ ẩm của gỗ có thể giúp bạn loại bỏ các vấn đề như: Cong, vênh, nứt, vỡ khi gia công chế biến gỗ.

Các bạn có thể tham khảo thêm: Máy đo độ ẩm ngũ cốc | Máy đo độ ẩm bông, vải, sợi