Những điều đặc biệt cần lưu ý khi sử dụng cân sấy ẩm

Cân sấy ẩm là một thiết bị đòi hỏi sự cẩn thận và kiến thức chuyên môn khi sử dụng. Bởi vậy, bạn cần hết sức lưu ý để sử dụng cân an toàn và hiệu quả.

Cân sấy ẩm là một thiết bị đo chuyên dụng, nó không phải một công cụ có tính ứng dụng trong đời sống thường ngày mà được ứng dụng trong các ngành nghề, lĩnh vực chuyên nghiệp nhất định. Bởi vậy, không phải ai cũng có thể vận hành, sử dụng cân sấy ẩm an toàn và đúng cách, kể cả những người có chuyên môn.

Bài viết dưới đây, THB Việt Nam sẽ lưu ý giúp bạn một số những chỉ dẫn cụ thể để sử dụng cân sấy ẩm một cách an toàn và hiệu quả  nhất.

Đặc điểm chung của các loại cân sấy ẩm

Cân sấy ẩm là một thiết bị đo phổ biến với các ứng dụng cần phân tích độ ẩm, đo độ ẩm một cách nhanh chóng của mẫu trong phòng thí nghiệm, tại các trung tâm xét nghiệm y tế, test mẫu, các hoạt động sản xuất: thực phẩm, dược phẩm…

lưu ý khi sử dụng cân sấy ẩm - đặc điểm chung của các loại cân sấy ẩm

Tuy khá đa dạng về chủng loại, mẫu mã cũng như chức năng chuyên biệt (máy đo độ ẩm ngũ cốc, đo độ ẩm vải, đo độ ẩm gỗ...) nhưng các máy phân tích độ ẩm, đều hoạt động theo một nguyên tắc chung, đó là nguyên tác trọng lực nhiệt. Chúng phân tích độ ẩm của vật mẫu thông qua cơ chế: sấy vật mẫu bằng cách làm nóng vật mẫu để bốc hơi hơi ẩm của chúng tại bộ phận gia nhiệt, cân và so sánh trọng lượng trước và sau khi sấy rồi tính toán để xác định và trả về kết quả độ ẩm của vật mẫu.

Các loại cân sấy ẩm khác nhau sẽ sử dụng những phương pháp sấy ẩm (hay chính là bộ phận gia nhiệt) khác nhau. Thông dụng nhất là sử dụng đèn hồng ngoại (người ta thường gọi là cân sấy ẩm hồng ngoại), đèn Halogen (cân sấy ẩm Halogen) và ceramic. Cơ chế sấy của các bộ phận gia nhiệt này sẽ có những ưu nhược điểm riêng mà tùy vào mục đích sử dụng, người dùng sẽ lựa chọn loại cân với bộ phận gia nhiệt phù hợp.

Những lưu ý đặc biệt khi sử dụng cân sấy ẩm

Cân sấy ẩm sử dụng thực hiện sấy và phân tích ẩm dựa theo cơ chế làm nóng vật mẫu ở nhiệt độ rất cao, do vậy khi sử dụng bạn cần hết sức lưu ý để hạn chế những sự cố không mong muốn xảy ra. Hãy ghi nhớ thật  kỹ những chỉ dẫn dưới đây:

 • Thiết bị sử dụng các bộ gia nhiệt để kiểm tra độ ẩm của mẫu vật, nếu vận hành không đúng cách có thể dẫn đến làm bị thương bản thân và hư hỏng đến thiết bị.
 • Kết nối nguồn điện AC theo chỉ dẫn trong tài liệu kèm theo máy để đảm bảo không có sự cố về nguồn điện;
 • Hãy đảm bảo chắc chắn rằng dây điện đường dây điện gọn gàng, không làm ảnh hưởng (vướng víu) tới thao tác của người vận hành;
 • Đảm bảo đủ không gian cho thiết bị đo, giữ khoảng không gian tiêu chuẩn quanh thiết bị để máy có điều kiện hoạt động tốt nhất cũng như hạn chế ảnh hưởng và tác động đến các đồ vật khác trong quá trình máy hoạt động;
 • Không sử dụng thiết bị trong môi trường độc hại, ẩm ướt hoặc môi trường không ổn định nhằm đảm bảo sự an toàn cho thiết bị cũng như người vạn hành;
 • Rút phích cắm điện trước khi vệ sinh thiết bị để đảm bảo an toàn;
 • Trong một thí nghiệm đặc biệt, hãy trang bị bảo hộ của chính mình;
 • Tuyệt đối không tự ý thay đổi thành phần cũng như các bộ phận cấu tạo, chi tiết khác của thiết bị. Việc bảo trì thiết bị phải được thực hiện bởi các chuyên gia nhà máy hoặc đại lý được ủy quyền.
 • Cân sử dụng nhiệt để thực hiện chức năng sấy ẩm, khi máy hoạt động có thể làm tăng nhẹ nhiệt độ xung quanh, vì vậy không đặt các vật liệu dễ cháy quanh thiết bị;
 • Không chạm vào bộ phận gia nhiệt (đèn hồng ngoại, đèn halogen…)  khi nó đang làm việc để đảm bảo an toàn cho bản thân.

lưu ý khi sử dụng cân sấy ẩm

Đặc biệt cần lưu ý đến sự nguy hiểm của một số mẫu: 

Cân sấy ẩm có thể áp dụng để sấy hầu hết các loại vật mẫu. Nhưng loại trừ các loại vật liệu, chất sau:

 • Các vật liệu dễ cháy, nổ: Việc làm nóng các vật liệu dễ cháy, nổ sẽ tạo ra khí hoặc hơi dễ cháy, vì vậy cần phải giảm nhiệt độ trong môi trường khô. Nếu không sẽ gây ra cháy, nổ.
 • Chất độc hại, ăn mòn: Đặt các mẫu có các thành phần độc hại, ăn mòn trong môi trường thông thoáng.

 

Những chia sẻ trên đây chắc chắn sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích để sử dụng cân sấy ẩm một cách an toàn và hiệu quả. Trong quá trình sử dụng, khi có bất kỳ thắc mắc cần giải đáp về cân sấy ẩm, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhé!

Nếu bạn cần chọn mua một thiết bị phân tích độ ẩm chuyên nghiệp, an toàn và chất lượng. Hãy liên hệ với chúng tôi: THB Việt Nam - đơn vị nhập khẩu và phân phối hàng đầu các dòng cân sấy ẩm chính hãng với giá cả hợp lý.

Tags:
Zalo