Một số mẹo sử dụng cân sấy ẩm an toàn, hiệu quả

11:07 27/04/2021
Cân sấy ẩm thường được ứng dụng trong các hoạt động phân tích tại phòng thí nghiệm, do đó việc sử dụng thiết bị này sao cho hiệu quả và đảm bảo độ chính xác cho kết quả đo là một việc cần hết sức được chú trọng.

Cân sấy ẩm là thiết bị được sử dụng rất phổ biến trong các phòng thí nghiệm, được sử dụng để phân tích độ ẩm của các mẫu vật liệu. Làm  thế nào để sử dụng các cân sấy ẩm thật hiệu quả, đảm bảo cho ra kết quả chính xác nhất? Các mẹo sau đây sẽ giúp bạn sử dụng các thiết bị này một cách an toàn và hiệu quả nhất. Hãy tham khảo nhé!

1. Chú ý tới kích thước mẫu

Lưu ý đầu tiên đó là: không đặt mẫu có khối lượng vượt quá mức tối đa được nhà sản xuất khuyến cáo.

Cân sấy ẩm thường chỉ sấy và phân tích được độ ẩm của một khối lượng mẫu nhỏ. Vì vậy, khi thực hiện sấy mẫu, hãy chú ý tới kích thước của mẫu. Không nên đặt quá nhiều mẫu để sấy, hãy đặt khối lượng mẫu theo khuyến cáo của nhà sản xuất, không đặt khối lượng vượt quá mức tối đa cân có thể chịu để đảm bảo quá trình sấy được diễn ra hiệu quả nhất: tốc độ sấy, thời gian phản ứng cũng như độ chính xác của kết quả đo.

Một số mẹo sử dụng cân sấy ẩm an toàn, hiệu quả - Chú ý tới kích thước mẫu

2. Thực hiện đúng quy trình

Lưu ý thứ 2 bạn nên tuân thủ thực hiện: thực hiện thao tác theo đúng quy trình hoạt động của máy.

Các cân sấy ẩm hoạt động dựa trên nguyên tắc trọng lực nhiệt. Phân tích độ ẩm của mẫu dựa vào sự chênh lệch của trọng lượng mẫu trước và sau khi sấy khô. Do đó, việc cân mẫu để xác định trọng lượng cần được thực hiện trước khi tiến hành sấy mẫu. Không được quên thao tác này trước khi sấy nhé!

3. Chú ý đến điều kiện môi trường xung quanh

Lưu ý thứ 3: Đảm bảo điều kiện môi trường xung quanh ở điều kiện tốt nhất để không gây ảnh hưởng đến mẫu và quá trình đo.

Độ ẩm là một yếu tố rất nhạy cảm và dễ bị ảnh hưởng. Nhiệt độ cao, gió tự nhiên hay gió  từ các thiết bị khác như: quạt điện, máy lạnh… cũng có thể làm thay đổi độ ẩm của mẫu. Mặc dù buồng sấy của máy kín, tuy nhiên bạn cũng nên tắt hết các thiết bị có thể làm ảnh hưởng tới quá trình đo và cũng như tính chất của mẫu để đảm bảo độ chính xác của phép đo.

Ngoài ra, đặt các máy móc, thiết bị sinh nhiệt; các vật liệu hóa chất dễ phản ứng với nhiệt xung quanh cân cũng có thể gây ra sự cố cháy nổ, các tai nạn không mong muốn. Do vậy, việc này không chỉ giúp đảm bảo hiệu quả đo mà còn là đảm bảo an toàn cho người dùng.

Có thể bạn quan tâm: 

4. Thực hiện các thao tác đúng và chính xác

Một số mẹo sử dụng cân sấy ẩm an toàn, hiệu quả - Thực hiện các thao tác đúng và chính xác

Lưu ý thứ 4 - đây là một lưu ý không thể bỏ qua, không chỉ với các cân sấy ẩm mà còn đối với bất kỳ thiết bị điện, thiết bị công nghệ nào.

Mỗi model cân sấy ẩm đều có một vài những thông số kỹ thuật khác nhau, một số những điểm khác biệt cần phải lưu ý. Do đó, việc đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và thực hiện các thao tác, vận hành máy theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất là điều cần làm để tránh làm hỏng máy, lỗi máy; tránh các thiệt hại không mong muốn cũng như đảm bảo được hiệu quả, độ chính xác của thiết bị.

Trên đây là một số những lưu ý, những kinh nghiệm sử dụng cân sấy ẩm hiệu quả mà THB Việt Nam đã đúc kết và chia sẻ đến bạn. Những lưu ý này sẽ giúp bạn sử dụng cân hiệu quả, an toàn và tiết kiệm thời gian hơn đấy. Hãy lưu về để sử dụng khi cần thiết nhé.

Nếu bạn cần tư vấn thêm về cách sử dụng cân sấy ẩm hay cần thêm thông tin về sản phẩm, bạn có thể tham khảo thêm các thông tin trên trang maydochuyendung.com của chúng tôi hoặc liên hệ tới HOTLINE/ZALO: HN: 0904.810.817 - HCM: 0979.244.335 để được hỗ trợ.

THB Việt Nam chuyên nhập khẩu và phân phối các cân sấy ẩm, các máy kiểm tra độ ẩm chính hãng  từ các thương hiệu uy tín, chất lượng: Hanna, Ohaus, Total Meter, Kett…. với giá tốt nhất, chính sách bảo hành chuẩn hãng và hỗ trợ tận tâm.

Tags:
Tìm kiếm nhiều:Máy khoan Bosch  Máy khoan Dewalt  Máy mài Bosch Máy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa Bosch Máy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy khoan bê tông Máy khoan động lực Máy bắt vít Máy rửa xe Máy khoan makita Máy rửa xe cao áp Máy khoan pin
Zalo