Tại sao cần đo độ pH trong thực phẩm?

15:05 16/04/2021
Độ pH trong thực phẩm thể hiện nhiều tính chất của loại thực phẩm đó. Tại sao cần đo pH trong thực phẩm và làm cách nào để xác định chính xác độ pH trong thực phẩm?

Để xác định độ pH trong thực phẩm, người ta có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau như: đo bằng giấy quỳ, thuốc thử… tuy nhiên đo nhanh chóng, chính xác và an toàn nhất là sử dụng các máy đo pH trong thực phẩm.

Tại sao cần đo độ pH trong thực phẩm?

Tại sao cần đo độ pH trong thực phẩm?

  • Độ pH trong thực phẩm ngoài thể hiện tính chất axit, bazơ thì còn thể hiện độ tươi của sản phẩm và có vai trò quyết định tới một số các tính chất khác của thực phẩm: mùi vị…
  • Sự biến đổi độ pH quá cao hoặc quá thấp có thể gây ra sự biến đổi mùi vị của thực phẩm.
  • Trong quá trình chế biến và sản xuất các loại thực phẩm khác như: pho mát, sữa… nếu độ pH không được kiểm soát sẽ gây ra sự không đồng nhất về sản phẩm, làm thay đổi mùi vị, ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm và uy tín của nhà sản xuất.
  • Ngoài ra, nhiều thực phẩm nếu muốn bảo quản lâu cần qua quá trình chế biến, axit hóa để có thể duy trì được chất lượng sản phẩm.
  • Ngoài ảnh hưởng đến tính chất, mùi vị và chất lượng sản phẩm, độ pH còn tác động nhiều đến có thể người, ảnh hưởng tới sức khỏe. Nếu ăn nhiều các loại thực phẩm có tính axit cao trong thời gian dài, cơ thể người có thể mắc phải một số các bệnh như: trĩ, sỏi thận, bàng quang, sỏi thận, huyết áp cao, hen suyễn, mất khả năng tình dục… thậm chí gây ung thư.

Do vậy, người ta cần thực hiện đo pH của thực phẩm để:

  • Kiểm tra độ tươi, đảm bảo an toàn thực phẩm. 
  • Trong các quá trình chế biến, sản xuất, cần đo pH tại các điểm trong quá trình sản xuất để đảm bảo sự đồng nhất về chất lượng sản phẩm.
  • Đối với việc axit hóa các loại thực phẩm người ta cần kiểm soát độ pH, thường xuyên thực hiện đo độ pH của các loại thực phẩm trong suốt quá trình sản xuất, chế biến để đảm bảo được hiệu quả của quá trình và đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Có thể bạn quan tâm: 

Đo độ pH trong thực phẩm

Đo độ pH trong thực phẩm

Để xác định độ pH trong thực phẩm, đảm bảo độ tươi ngon của thực phẩm và hiệu quả của quy  trình chế biến; người ta sử dụng các máy đo pH trong thực phẩm. Đây là phương pháp nhanh gọn, tiện lợi, tiết kiệm thời gian và cho kết quả có độ chính xác rất cao.

Các máy đo độ pH trong thực phẩm được thiết kế chuyên dụng để đo pH của các loại thực phẩm. Các thiết bị đo pH này được làm từ nhựa thực phẩm PVDF (Polyvinylidene Flouride) có khả năng kháng hóa chất, chịu lực, chống trầy, chống tia UV và ngăn ngừa các loại nấm mốc… giúp đảm bảo an toàn trong thực phẩm. Chúng cũng được thiết kế chuyên dụng với các đầu dò đo pH có thiết kế cấu tạo tối ưu, phù hợp cho việc đo lường độ pH trong các loại, các nhóm thực phẩm. Bạn có thể sử dụng các máy đo pH trong thực phẩm khác nhau để đo pH của hầu hết các loại thực phẩm.

Các máy đo pH trong thực phẩm cũng được tích hợp rất nhiều tính năng hiện đại, tiên tiến mang lại sự tiện lợi cho người dùng. Giúp việc kiểm đo pH trong thực phẩm trở nên đơn giản hơn, dễ dàng hơn.

Việc đo pH trong thực phẩm thường được ứng dụng trên các dây chuyền sản xuất và chế biến thực phẩm: sữa, sữa chua, pho mát, các sản phẩm từ sữa; các loại thịt đóng hộp.... để kiểm tra chất lượng sản phẩm đầu vào, kiểm tra sự chính xác của từng công đoạn trong quy trình để đảm bảo sự đồng nhất, chất lượng bán thành phẩm và thành phẩm cuối cùng sau sản xuất.

Tại THB Việt Nam, chúng tôi chuyên nhập khẩu và phân phối chính hãng đa dạng các máy đo pH trong thực phẩm của Hanna, của Milwaukee,.. các máy cầm tay, máy dạng bút... đáp ứng nhiều yêu cầu khác nhau giúp người dùng có thể thoải mái lựa chọn sản phẩm phù hợp. Bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết về các sản phẩm máy đo pH trong thực phẩm trên trang maydochuyendung.com của chúng tôi hoặc liên hệ tới  HOTLINE/ZALO: HN: 0904.810.817 - HCM: 0979.244.335 để được hỗ trợ.

Tags:
Tin liên quan
Top 03 máy đo pH trong thực phẩmTop 03 máy đo pH trong thực phẩm

Nếu bạn đang cần tìm mua một máy đo pH trong thực phẩm hoặc chỉ đơn giản là bạn quan tâm đến các sản phẩm máy đo độ pH. Hãy tham khảo 03 sản phẩm mà THB Việt Nam giới thiệu sau đây nhé!

Mẹo kiểm tra chất lượng thịt lợnMẹo kiểm tra chất lượng thịt lợn

Thịt là một loại thực phẩm thông dụng, rất phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình. Các mẹo dưới đây sẽ giúp bạn kiểm tra và nhận biết được chất lượng của thịt.

Điện cực của máy đo pH trong thực phẩm có gì đặc biệtĐiện cực của máy đo pH trong thực phẩm có gì đặc biệt

Điện cực là bộ phận quan trọng không thể thiếu của các máy đo pH. Nó chính là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với các mẫu cần đo và thực hiện đo pH một cách nhanh chóng và chính xác. Biến các phép đo pH trở nên đơn giản và dễ dàng hơn bao giờ hết.

Máy đo pH trong thực phẩm là gì và có gì khác biệt?Máy đo pH trong thực phẩm là gì và có gì khác biệt?

Máy đo pH trong thực phẩm có gì khác biệt với các loại máy đo pH thông thường? Đọc bài viết này để hiểu hơn nhé!

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan Bosch  Máy khoan Dewalt  Máy mài Bosch Máy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa Bosch Máy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy khoan bê tông Máy khoan động lực Máy bắt vít Máy rửa xe Máy khoan makita Máy rửa xe cao áp Máy khoan pin
Zalo