Công nghệ sử dụng trong máy đo khoảng cách laser

17:20 29/05/2023
Tìm hiểu sâu về công nghệ sử dụng sự phản hồi của tia Laser từ đó tính ra khoảng cách chính xác cần đo. Thiết bị được ứng dụng rộng rãi, đặc biệt là trong việc đo đạc chiều dài.

Máy đo khoảng cách laser là thiết bị sử dụng một chùm tia laser để xác định khoảng cách đến một đối tượng. Các hình thức phổ biến nhất của máy đo khoảng cách laser hoạt động dựa trên nguyên tắc thời gian bay bằng cách gửi một xung laser trong một chùm tia hẹp hướng thẳng đến đối tượng và đo thời gian được thực hiện bởi xung phản xạ từ mục tiêu và quay trở lại bộ phát xung. Do tốc độ cao của ánh sáng, cho nên kỹ thuật này là không thích hợp cho các phép đo tiểu ly yêu cầu độ chính xác cao, mà trong đó thường áp dụng kỹ thuật tam giác và các kỹ thuật khác.

Nguyên lý và công nghệ sử dụng trong máy đo khoảng cách laser

Độ chính xác

Máy đo khoảng cách hiện đại với nhiều tính năng

Độ chính xác của thiết bị được xác định bởi sự tăng hay giảm thời gian của xung laser và tốc độ của bộ nhận. Cái mà sử dụng các xung laser rất sắc nét và có một bộ phát hiện rất nhanh có thể xác định một đối tượng trong một vài mm.

Xung

Xung có thể được mã hoá để giảm nguy cơ máy đo khoảng cách có thể bị nhiễu. Và như vậy có thể sử dụng các kỹ thuật hiệu ứng Doppler để đánh giá xem đối tượng đang tiến lại gần hoặc đi ra xa máy đo một cách nhanh chóng.

Phạm vi

Mặc dù chùm tia là hẹp, nhưng nó sẽ trải rộng ra trên một khoảng cách dài do sự phân kỳ (rẽ ra) của các chùm tia laser, cũng như do sự lấp lánh và những tác động làm chệch hướng chùm tia, gây ra bởi sự hiện diện của các bóng khí trong tác động của không khí do sự bố trí kích thước các thấu kính từ rất nhỏ đến khoảng một nửa chiều cao của đường chùm tia laser trên mặt đất.

Những biến dạng không khí này kết hợp với sự phân kỳ của bản thân laser và với sức gió ngang đẩy các bóng không khí nóng sang bên có thể kết hợp để làm cho nó khó khăn để có được một kết quả chính xác về khoảng cách của một đối tượng, dưới một số cây hoặc phía sau các bụi cây, hoặc thậm chí trên một khoảng cách dài hơn 1 km không vật cản và địa hình sa mạc không bị che khuất.

Một phần của ánh sáng laser có thể phản xạ từ các lá, cành cây những cái gần hơn so với đối tượng đo, cho một sự quay trở lại sớm và một kết quả quá thấp. Ngoài ra, trên một khoảng cách dài hơn 1200 ft (365 m), nếu mục tiêu ở gần mặt đất, có thể đơn giản là biến mất vào trong một ảo ảnh, gây ra do các đường dốc nhiệt độ trong không khí ở gần bề mặt nóng uốn cong ánh sáng laser. Tất cả những tác động này cần phải được đưa vào xem xét.

Tính toán

Khoảng cách giữa hai điểm A và B được tính theo công thức

 

Trong đó c là tốc độ của ánh sáng trong không khí và t là khoảng thời gian ánh sáng di chuyển từ A tới B và quay trở lại A

 

Trong đó φ là sự trễ pha gây ra do sự di chuyển của ánh sáng và ω là tần số góc của sóng quang

Sau đó thay thế các giá trị vào phương trình, ta được:

 

Trong phương trình này, λ là bước sóng, được tính bằng c/f; Δφ là phần trễ pha mà không điền đầy π (đó là, φ modulo πhay còn gọi là φ mod π); N là số nguyên của nửa chu kỳ sóng của sự dịch chuyển và ΔN là phần phân số còn lại

Có thể bạn quan tâm:

Ứng dụng của máy đo khoảng cách tia laser

Trong lĩnh vực quân đội

Máy đo khoảng cách laser được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực quân đội, nó cung cấp cho người dùng khoảng cách từ vị trí xuất phát đến mục tiêu hướng đến. Với sự trang bị của ống nhòm, la bàn kỹ thuật số, giúp thực hiện đo khoảng cách lên đến 25km.

Hiện nay, có một số loại máy đo khoảng cách thích hợp thêm tính năng kết nối máy tính, điện thoại thông minh giúp việc đo đạc trở nên hiệu quả hơn.

Trong lĩnh vực xây dựng

Máy đo khoảng cách cũng được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là lĩnh vực xây dựng như thiết kế, thi công nội thất, công trình lộ giao thông hay bất động sản…

Thiết bị đo mang đến thông số đo chính xác, giúp giúp ngắn thời gian, công sức lao động và tăng hiệu quả công việc.

Trong lĩnh vực công nghiệp

Ở lĩnh vực công nghiệp, máy đo khoảng cách giúp đo quá trình tự động hóa hệ thống quản lý, quy trình sản xuất của các ngành công nghiệp nặng…

Trong lĩnh vực thể thao

Máy đo khoảng cách laser cung cấp kết quả đo chính xác, bởi vậy nó được sử dụng trong các các buổi tập, cuộc thi đấu trên sân gol, bắn súng, bắn cung, bóng đá…

Tại maydochuyendung.com có cung cấp rất nhiều các loại máy đo khoảng cách laser khác nhau. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng hoặc tìm kiếm sản phẩm phù hợp liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ.

Tags:
Tin liên quan
Top 4 máy đo khoảng cách laser 50m bán chạyTop 4 máy đo khoảng cách laser 50m bán chạy

Máy đo khoảng cách laser 50m có rất nhiều model với độ chính xác khác nhau, nó được ứng dụng nhiều trong nhà với độ chính xác cao. Cùng maydochuyendung.com điểm qua một số sản phẩm bán chạy hiện nay để sở hữu thiết bị phù hợp.

Máy đo khoảng cách đo tối đa bao nhiêu mét? Ứng dụng máy đo khoảng cáchMáy đo khoảng cách đo tối đa bao nhiêu mét? Ứng dụng máy đo khoảng cách

Máy đo khoảng cách laser khá đa dạng, mỗi model sẽ cung cấp các dải đo khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu để chọn phạm vi đo phù hợp.

Top 5 máy đo khoảng cách laser 100m đáng mua nhấtTop 5 máy đo khoảng cách laser 100m đáng mua nhất

Máy đo khoảng cách laser 100m cho khả năng làm việc tốt trong nhiều môi trường khác nhau. Maydochuyendung.com chuyên cung cấp các sản phẩm chính hãng, chất lượng.

Cách sử dụng máy đo khoảng cách laser Bosch GLM 40 đơn giảnCách sử dụng máy đo khoảng cách laser Bosch GLM 40 đơn giản

Máy đo khoảng cách laser Bosch GLM 40 có khả năng đáp ứng đo lường cơ bản đến chuyên sâu. Nó tích hợp đầy đủ các tính năng giúp công việc đơn giản và gọn. Việc sử dụng đúng cách cũng đảm bảo độ chính xác gần như tuyệt đối.

Các câu hỏi thường gặp về máy đo khoảng cách laserCác câu hỏi thường gặp về máy đo khoảng cách laser

Máy đo khoảng cách laser có bị sai số không, ứng dụng của nó như thế nào... là những câu hỏi thường gặp. Maydochuyendung.com giải đáp các thắc mắc giúp bạn yên tâm khi sử dụng thiết bị đo này.

Ứng dụng của máy đo khoảng cách bằng laserỨng dụng của máy đo khoảng cách bằng laser

Máy đo khoảng cách laser có khả năng cộng dồn khoảng cách, đo góc lệch, tính toán diện tích và thể tích nhanh chóng trực tiếp thông qua các phím, màn hình của máy, bạn cũng có thể lưu trữ dữ liệu đã đo để thực hiện các tính toán sau này.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo