Danh Mục Sản Phẩm
Giỏ Hàng
0
Tin Tức
Đang Bán Chạy
Hỗ trợ khách hàng
Mr Tiến
0904 810 817
Mr Luân
0979 244 335
Mr Nam
0902 148 147
Văn phòng chính
Số 30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Hà Nội
Tel: (024) 3793 8604
Chi nhánh Sài Gòn
Số 275F Lý Thường Kiệt, P .15, Quận 11, TP.HCM
Tel: (028) 6686 0682

Máy đo khoảng cách dùng công nghệ phản xạ tia Laser

(16/09/2014) Tìm hiểu sâu về công nghệ sử dụng sự phản hồi của tia Laser từ đó tính ra khoảng cách chính xác cần đo. Ứng dụng trong việc đo đạc chiều dài

Máy đo khoảng cách laser là một máy đo khoảng cách sử dụng một chùm tia laser để xác định khoảng cách đến một đối tượng. Các hình thức phổ biến nhất của máy đo khoảng cách laser hoạt động dựa trên nguyên tắc thời gian bay bằng cách gửi một xung laser trong một chùm tia hẹp hướng thẳng đến đối tượng và đo thời gian được thực hiện bởi xung phản xạ từ mục tiêu và quay trở lại bộ phát xung. Do tốc độ cao của ánh sáng, cho nên kỹ thuật này là không thích hợp cho các phép đo tiểu ly yêu cầu độ chính xác cao, mà trong đó thường áp dụng kỹ thuật tam giác và các kỹ thuật khác.

Một máy đo khoảng cách laser tầm xa có thể đo khoảng cách lên đến 20 km; được gắn trên một chân máy với giá có điều chỉnh góc. Hệ thống kết quả cũng cung cấp các phép đo góc phương vị và mặt chiếu

Xung

Xung có thể được mã hoá để giảm nguy cơ máy đo khoảng cách có thể bị nhiễu. Và như vậy có thể sử dụng các kỹ thuật hiệu ứng Doppler để đánh giá xem đối tượng đang tiến lại gần hoặc đi ra xa máy đo một cách nhanh chóng.

Độ chính xác

Độ chính xác của thiết bị được xác định bởi sự tăng hay giảm thời gian của xung laser và tốc độ của bộ nhận. Cái mà sử dụng các xung laser rất sắc nét và có một bộ phát hiện rất nhanh có thể xác định một đối tượng trong một vài mm.

Phạm vi

Mặc dù chùm tia là hẹp, nhưng nó sẽ trải rộng ra trên một khoảng cách dài do sự phân kỳ (rẽ ra) của các chùm tia laser, cũng như do sự lấp lánh và những tác động làm chệch hướng chùm tia, gây ra bởi sự hiện diện của các bóng khí trong tác động của không khí do sự bố trí kích thước các thấu kính từ rất nhỏ đến khoảng một nửa chiều cao của đường chùm tia laser trên mặt đất.

Những biến dạng không khí này kết hợp với sự phân kỳ của bản thân laser và với sức gió ngang đẩy các bóng không khí nóng sang bên có thể kết hợp để làm cho nó khó khăn để có được một kết quả chính xác về khoảng cách của một đối tượng, dưới một số cây hoặc phía sau các bụi cây, hoặc thậm chí trên một khoảng cách dài hơn 1 km không vật cản và địa hình sa mạc không bị che khuất.

Một phần của ánh sáng laser có thể phản xạ từ các lá, cành cây những cái gần hơn so với đối tượng đo, cho một sự quay trở lại sớm và một kết quả quá thấp. Ngoài ra, trên một khoảng cách dài hơn 1200 ft (365 m), nếu mục tiêu ở gần mặt đất, có thể đơn giản là biến mất vào trong một ảo ảnh, gây ra do các đường dốc nhiệt độ trong không khí ở gần bề mặt nóng uốn cong ánh sáng laser. Tất cả những tác động này cần phải được đưa vào xem xét.

Tính toán

Khoảng cách giữa hai điểm A và B được tính theo công thức

D=\frac{ct}{2}

Trong đó c là tốc độ của ánh sáng trong không khí và t là khoảng thời gian ánh sáng di chuyển từ A tới B và quay trở lại A

t=\frac{\varphi}{\omega}

Trong đó φ là sự trễ pha gây ra do sự di chuyển của ánh sáng và ω là tần số góc của sóng quang

Sau đó thay thế các giá trị vào phương trình, ta được:

D=\frac{1}{2} ct = \frac{1}{2} \frac{c \varphi}{\omega} = \frac{c}{4 \pi f}  (N \pi + \Delta \varphi) = \frac{\lambda}{4}(N+ \Delta N)

Trong phương trình này, λ là bước sóng, được tính bằng c/f; Δφ là phần trễ pha mà không điền đầy π (đó là, φ modulo π hay còn gọi là φ mod π); N là số nguyên của nửa chu kỳ sóng của sự dịch chuyển và ΔN là phần phân số còn lại

Các công nghệ sử dụng

  • Thời gian bay – Công nghệ này đo thời gian nhận được cho một xung ánh sáng để đi đến mục tiêu và quay trở lại. Với tốc độ của ánh sáng đã biết, và một phép đo chính xác về thời gian nhận được, thì khoảng cách có thể được tính toán. Nhiều xung được bắn ra một cách liên tiếp và đáp ứng trung bình được sử dụng phổ biến nhất. Kỹ thuật này đòi hỏi mạch định thời có độ chính xác dưới mức nano giây.
  • Dịch pha đa tần số – Công nghệ này đo sự dịch pha của nhiều tần số dựa trên sự phản xạ sau đó tính toán đồng thời một số phương trình để đưa ra phép đo cuối cùng.
  • Đo sự giao thoa - Kỹ thuật chính xác nhất và hữu ích nhất để đo những thay đổi trong khoảng cách hơn là khoảng cách tuyệt đối.

Các ứng dụng

Ứng dụng trong quân đội

 

Một lính Mỹ với máy đo khoảng cách laser GVS-5

Một nhóm bắn tỉa ISAF Hà Lan phô trương súng trường 338 LAPUA Magnum và ống nhòm đo khoảng cách laser Leica / Vectronix VECTOR IV

Các máy đo khoảng cách cung cấp một khoảng cách chính xác đến các mục tiêu được xác định ngoại trừ khoảng cách của điểm trắng đến các tay súng bắn tỉa và pháo binh. Chúng cũng có thể được sử dụng cho các ứng dụng quân sự.

Các máy đo khoảng cách cầm tay dùng trong quân sự hoạt động ở khoảng cách 2 km đến 25 km và được kết hợp với ống nhòm hoặc ống ngắm Khi máy đo khoảng cách được trang bị với một la bàn kỹ thuật số (DMC) và đo độ nghiêng nó có khả năng cung cấp góc phương vị, độ nghiêng, và chiều cao (chiều dài) của các mục tiêu. Một số máy đo khoảng cách cũng có thể đo tốc độ của mục tiêu trong mối tương quan với người quan sát. Một số máy đo khoảng cách có giao tiếp bằng cáp hoặc giao tiếp không dây cho phép chúng chuyển dữ liệu sang các thiết bị khác như máy tính điều khiển hỏa lực. Một số đời máy cũng cung cấp khả năng để sử dụng các modun tiện ích nhìn ban đêm. Hầu hết các máy đo khoảng cách cầm tay sử dụng pin tiêu chuẩn hoặc pin sạc.

Các đời máy đo khoảng cách mạnh mẽ hơn đo khoảng cách lên đến 25 km và thường được lắp đặt trên một chân máy hoặc trực tiếp chuyên chở bằng xe hoặc trên bệ súng. Trong trường hợp gần đây mô-đun máy đo khoảng cách được tích hợp với cột nhiệt on-board, thiết bị quan sát ban ngày và đêm. Các máy đo khoảng cách hiện đại nhất dùng trong quân sự có thể được tích hợp với các máy tính.

Để làm cho các máy đo khoảng cách laser và vũ khí được dẫn hướng bằng laser ít có tác dụng đối với các mục tiêu quân sự, nhiều ngành quân sự được phát triển sơn hấp thụ laser cho xe của họ. Bất kể, một số đối tượng không phản xạ quá tốt ánh sáng laser và sử dụng một máy đo khoảng cách laser trên chúng là khó khăn.

Mô hình 3-D 

Máy quét LIDAR này có thể được sử dụng để quét các tòa nhà, sự tạo thành đá, vv.., để tạo ra một mô hình 3D. Các LIDAR có thể nhằm chùm tia laser của nó trong một phạm vi rộng: đầu của nó xoay ngang, một gương lật theo chiều dọc. Chùm tia laser được sử dụng để đo khoảng cách tới đối tượng đầu tiên trên đường đi của chúng

Các máy đo khoảng cách laser được sử dụng một cách rộng rãi trong nhận dạng đối tượng 3-D, mô hình đối tượng 3-D, và một loạt các lĩnh vực ảo cảnh liên quan đến máy tính. Công nghệ này cấu thành trái tim của cái gọi là máy quét 3D thời gian bay. Ngược lại với các công cụ quân sự được mô tả ở trên, các máy đo khoảng cách laser cung cấp khả năng quét độ chính xác cao, với các chế độ quét mặt đơn hoặc quét 3600.

Một số thuật toán đã được phát triển để kết hợp dữ liệu phạm vi lấy từ nhiều góc độ của một đối tượng để tạo ra mô hình 3-D hoàn chỉnh với ít lỗi nhất có thể. Một trong những lợi thế mà máy đo khoảng cách laser cung cấp hơn các phương pháp khác của ảo cảnh máy tính đó là máy tính không cần phải để hai hình ảnh tương quan với nhau để xác định thông tin bề sâu như trong phương pháp lập thể.

Các máy đo khoảng cách laser được sử dụng trong các ứng dụng ảo cảnh máy tính thường có các độ phân bề sâu là 0,1 mm hoặc ít hơn. Điều này có thể đạt được bằng cách sử dụng các công nghệ đo tam giác hoặc đo khúc xạ trái ngược với các kỹ thuật đo thời gian bay được sử dụng trong LIDAR.

Ứng dụng trong lâm nghiệp

Máy đo khoảng cách laser TruPulse sử dụng cho kiểm kê tài nguyên rừng (kết hợp với công nghệ Field-Map)

Các máy đo khoảng cách laser đặc biệt được sử dụng trong lâm nghiệp. Các thiết bị này có bộ lọc chống lá cây và làm việc với các bộ phản xạ. Chùm tia laser chỉ phản xạ từ bộ phản xạ này và do đó phép đo khoảng cách chính xác được đảm bảo. Các máy đo khoảng cách laser với bộ lọc chống lá cây được sử dụng cho việc kiểm kê tài nguyên rừng.

Ứng dụng trong thể thao

Các máy đo laser có thể được sử dụng một cách hiệu quả trong các môn thể thao khác nhau mà yêu cầu phải có độ chính xác đo khoảng cách, chẳng hạn như sân golf, bắn súng và bắn cung. Một số nhà sản xuất phổ biến như: Leupold, tập đoàn Opti-logic, Bushnell, LaserTechnology, Trimble, Leica, Newcon Optik, Op.Electronics, Nikon và Swarovski Optik. Nhiều máy đo khoảng cách đi kèm với các tính năng tiên tiến, chẳng hạn như ARC (bù góc) và khả năng đo nhiều khoảng cách. ARC có thể được tính toán bằng tay bằng cách sử dụng quy tắc của lính mang súng trường, tuy nhiên nó thường dễ dàng hơn nhiều nếu bạn để cho một máy đo khoảng cách làm điều đó khi bạn đang đi săn

Ứng dụng trong các quy trình sản xuất công nghiệp

Một ứng dụng quan trọng là việc sử dụng công nghệ máy đo khoảng cách laser trong quá trình tự động hóa hệ thống quản lý chứng khoán và các quy trình sản xuất trong ngành công nghiệp thép.

Các công cụ thước đo laser

 

Máy đo khoảng cách laser X80

Các máy đo khoảng cách laser cũng được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp như xây dựng, cải tạo xây dựng và bất động sản như là một thay thế cho thước đo dây băng. Để đo một đối tượng lớn như một căn phòng với một thước đo dây băng, người ta sẽ cần một người khác để giữ dây băng ở bức tường phía xa và một người kéo dài dây băng để đo khoảng cách. Với một công cụ đo laser, cùng công việc này có thể được hoàn thành chỉ bởi một người vận hành với chỉ một đường ngắm. Công cụ đo laser thường bao gồm khả năng tạo ra một số phép tính toán đơn giản, chẳng hạn như diện tích hoặc thể tích của một căn phòng, cũng như chuyển đổi giữa các đơn vị của hệ thống đo lường của anh và hệ mét.

Độ an toàn

Các máy đo khoảng cách laser cho người tiêu dùng là các thiết bị laser lớp 1 và do đó được coi là an toàn với mắt. Một số máy đo khoảng cách laser cho quân đội sử dụng vượt quá mức năng lượng laser lớp 1.

Các loại Máy đo khoảng cách cầm tay laser hay Thước đo khoảng cách bằng laser đều được THB nhập khẩu và bảo hành chính hãng 12 tháng.

Nguồn tin: www.maydochuyendung.com