Hướng dẫn sử dụng máy đo độ cứng của nước Hanna

12:58 26/06/2020
Sử dụng các máy đo độ cứng của nước Hanna như thế nào để các phép đo trả về kết quả chính xác nhất. Mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau đây của THB Việt Nam.

Sau đây là hướng dẫn sử dụng chi tiết các máy đo độ cứng của nước Hanna và một số lưu ý khi sử dụng.

Hướng dẫn sử dụng máy đo độ cứng của nước cầm tay Hanna 

Hướng dẫn sử dụng máy đo độ cứng của nước cầm tay Hanna

Các máy đo độ cứng của nước là các máy kiểm tra nguồn nước và hầu hết chúng đều thuộc dòng máy quang đo. Các thiết bị này có cấu tạo các phím chức năng, quy trình hoạt động khá tương đồng với nhau. Để sử dụng các máy đo độ cứng của nước Hanna, bạn có thể tiến hành theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Nhấn ON/OFF để mở máy và chờ cho máy sẵn sàng hoạt động
 • Bước 2: Đổ khoảng 50 ml mẫu vào cốc nhựa. Với các máy cầm tay, bạn lấy khoảng 50 ml là hợp lý.
 • Bước 3: Thêm khoảng 0,5 ml thuốc thử vào cốc nhựa có chứa mẫu rồi thực hiện xoay đều để trộn. Tùy thuộc vào loại máy và loại chất cần kiểm tra mà bạn sẽ cần sử dụng loại thuốc thử và lượng thuốc thử khác nhau.  Ví dụ như: khi sử dụng máy đo độ cứng Canxi Hanna HI96720 để đo nồng độ canxi trong mẫu, bạn cần sử dụng và thêm lần lượt 02 loại thuốc thử có tên là: HI93720A-0 và HI93720B-0 (và một loại HI93720B-0 nữa ở bước sau) vào mẫu trước khi tiến hành đo để đảm bảo phép đo được thực hiện đúng và chính xác.
 • Bước 4: Đổ mẫu đã trộn thuốc thử vào 2 cuvet, mỗi cuvet khoảng 10 ml mẫu. Sau đó đổ thêm một giọt mẫu thử chuyên dụng vào một trong 2 cuvet vừa chuẩn bị (gọi là cuvet blank) và xoay đều để trộn. 
 • Bước 5: Đặt cuvet blank vào khoang đựng cuvet. Hãy chú ý đặt cuvet đúng với vạch chỉ thị hướng đặt cuvet được vạch sẵn trên máy.
 • Bước 6: Thực hiện nhấn phím ZERO/CFM và chờ màn hình hiện tất cả các biểu tượng.
 • Bước 7:Tiếp tục chờ vài giây cho đến khi màn hình hiển thị “-0:0-”. Điều này thể hiện máy đã được zero và sẵn sàng để thực hiện phép đo.
 • Bước 8:Lấy cuvet blank ra và đặt cuvet còn lại đã chuẩn bị vào máy, tương tự như lần đầu tiên, chú ý đặt cuvet đúng theo chỉ thị. ( hệ thống khóa cuvet độc quyền được tích hợp ở các máy quang đo Hanna  giúp bạn có thể đặt cuvet vào đảm bảo vị trí của các cuvet giống nhau ở mỗi lần đo).
 • Bước 9:Nhấn READ. Khi đó màn hình sẽ hiển thị tất cả các biểu tượng. Chờ một lát, màn hình sẽ hiển thị kết quả bạn cần.

Một số lưu ý khi sử dụng máy đo độ cứng của nước

Một số lưu ý khi sử dụng máy đo độ cứng của nước

Để việc thực hiện đo được chính xác, đảm bảo hiệu quả đo cũng như tốt cho máy, bạn hãy lưu ý một số điều sau đây:

 • Một số nguyên nhân có thể gây ra nhiễu làm sai lệch, ảnh hưởng tới kết quả đo như: màu hoặc một lượng lớn các lơ lửng… Hãy loại bỏ chúng để đảm bảo độ chính xác cho kết quả bằng cách xử lý với than hoạt tính hoặc lọc trước. Và hãy đảm bảo rằng mẫu không được có bất kỳ chất rắn nào ở bên trong.
 • Khi đổ mẫu vào cuvet, chú ý đổ chính xác lượng mẫu cần đổ là 10 ml.
 • Khi sử dụng các cuvet, hãy chú ý khi xoay nắp, các nắp cuvet cần được siết như nhau.
 • Chú ý không được để bề mặt cuvet ướt, dính bụi bẩn, dầu, dấu vân tay,... hay bất kỳ loại chất bẩn nào để đảm bảo kết quả đo được chính xác. Nên sử dụng khăn lau cuvet hoặc các loại giấy mềm không có xơ để vệ sinh các cuvet trước khi đo.
 • Trong quá trình xoay và lắc cuvet để trộn mẫu, có thể tạo ra các bọt khí, bong bóng khí làm sai lệch các kết quả đo, vì thế, hãy lắc nhẹ để không tạo ra bọt khí.
 • Khi đã đổ thuốc thử vào mẫu, hãy thực hiện đo nhanh nhất có thể, tránh để quá lâu vì sẽ gây sai lệch kết quả đo.
 • Trong trường hợp bạn cần lấy nhiều kết quả trong một hàng, hãy nên lấy giá trị zero mới cho mỗi mẫu và sử dụng cùng một cuvet để đo và lấy zero.
 • Sau khi thực hiện phép đo xong, hãy đổ bỏ mẫu khỏi cuvet và vệ sinh sạch sẽ để tránh cuvet bị nhuộm màu.
 • Để đạt được kết quả có độ chính xác cao, cần thực hiện xác nhận và hiệu chuẩn máy.

 

Với những chia sẻ trên đây, hi vọng các bạn sẽ sử dụng các máy đo độ cứng của nước Hanna đúng và hiệu quả hơn. Đây là quy trình chung, tuy nhiên để đảm bảo hiệu quả, hãy tham khảo kỹ sách hướng dẫn sử dụng đi kèm với mỗi máy để có thể thao tác chính xác nhất nhé. 

Nếu bạn cần tư vấn chi tiết về các sản phẩm máy đo độ cứng của nước, hãy liên hệ với THB Việt Nam để được hỗ trợ nhé!

HOTLINE/ZALO: HN: 0904810817 - HCM: 0979244335

Tags:
Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo