Tủ so màu là gì và ứng dụng của tủ so màu trong thực tiễn

11:14 07/03/2023
Tủ so màu là gì và ứng dụng của tủ so màu trong thực tiễn. Tủ so màu hay còn gọi là buồng soi màu, color light box, là thiết bị đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực so sánh màu sản phẩm cho vải, nhựa,...

Tủ so màu là một thiết bị không thể thiếu để đánh giá màu sắc, có hình dạng là một hộp đèn chứa các nguồn sáng khác nhau giúp tái hiện nhiều nguồn sáng chất lượng cao. Thiết bị này rất phổ biến trong các ngành công nghiệp hiện nay. Vậy tủ so màu là gì và ứng dụng của sản phẩm như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu với THB Việt Nam qua bài viết sau.

Vì sao chúng ta cần sử dụng tủ so màu?

Con người có thể nhìn thấy mọi thứ khi các tế bào cảm thụ ánh sáng trong võng mạc truyền tín hiệu đến não của chúng ta. Để nhìn thấy màu sắc, chúng ta cần nhiều ánh sáng sáng trong mắt chúng ta phản ứng với ba bước sóng khác nhau:

  • Bước sóng ngắn (S) – quang phổ xanh lam (đỉnh hấp thụ ≈ 445 nm)
  • Bước sóng trung bình (M) – quang phổ xanh lục (đỉnh hấp thụ ≈ 535 nm)
  • Bước sóng dài (L) – quang phổ đỏ (đỉnh hấp thụ ≈ 565 nm)

Mắt người có thể nhìn thấy vô vàn màu sắc khác nhau tùy thuộc vào điều kiện ánh sáng

Mắt người có thể nhìn thấy vô vàn màu sắc khác nhau tùy thuộc vào điều kiện ánh sáng

Tuy nhiên sự hiện diện của một màu sắc mà con người nhìn thấy sẽ khác nhau tùy thuộc vào khoảng thời gian trong ngày, ánh sáng trong phòng và nhiều yếu tố khác. Tia sáng phản xạ lại mắt người là tia sáng nào thì người quan sát sẽ nhìn ra vật thể có màu sắc đó. Bởi thế màu sắc là vấn đề theo nhận thức chủ quan, thế nên cùng một vật thể sẽ có những ánh nhìn về màu sắc khác nhau. Vì vậy khả năng nhận biết màu sắc của mắt người chỉ mang tính tương đối, nếu cần đánh giá các mẫu màu tiêu chuẩn tại các công việc đặc thù trên toàn cầu, chúng ta cần các công cụ kỹ thuật số như máy đo màu sắc để kiểm soát màu sắc. Những công cụ này — từ máy đo màu quang phổ, đến tủ so màu giúp đảm bảo việc đánh giá màu sắc luôn khách quan trong mọi tình huống, đảm bảo chất lượng sản phẩm. 

Tủ so màu là gì?

Trong sản xuất công nghiệp như may mặc, dệt nhuộm… màu sắc là yếu tố quan trọng đánh giá chất lượng sản phẩm, thu hút, thỏa mãn thị hiếu của người tiêu dùng. Vì vậy để sản phẩm có màu sắc đạt chuẩn người ta cần sử dụng tủ soi màu

Cùng một mẫu vật nhưng với điều kiện ánh sáng khác nhau sẽ có màu sắc khác

Cùng một mẫu vật nhưng với điều kiện ánh sáng khác nhau sẽ có màu sắc khác

 

Sản phẩm này chứa các nguồn sáng theo tiêu chuẩn, giả lập điều kiện ánh sáng tự nhiên của mặt trời để người làm kiểm nghiệm có thể đặt mẫu vật vào và quan sát được màu sắc, mà không cần phụ thuộc vào sự thay đổi của ánh sáng do tác động thời tiết (âm u, nắng, mưa…). Tủ so màu cung cấp các thông tin đáng tin cậy cũng như điều kiện quan sát tuyệt vời cho các quyết định quan trọng về màu sắc dưới ánh sáng tiêu chuẩn. Giúp làm nổi bật các vấn đề để phân tích chất lượng sản phẩm rõ hơn. 

Xem thêm:

 

 

Ứng dụng của tủ so màu trong thực tiễn

Tủ so màu thường được ứng dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp cần kiểm tra sự khác biệt màu sắc của sản phẩm như: May mặc, dệt nhuộm, nghệ thuật đồ họa, nhiếp ảnh, in ấn, sơn, nhựa, ô tô… giúp pha màu sơn chuẩn, mực in chuẩn, màu sắc trên quần áo, sự lêch màu trong các mẫu nhựa hay mẫu gốm, …

Tủ so màu ra đời như một yêu cầu tất yếu của sự phát triển, ở đó người sử dụng có thể đạt được sự tin cậy cao vào môi trường làm việc của mình, cho khả năng làm việc ổn định và độ tin cậy vào các kết quả kiểm tra sự sai lệch màu tối ưu. Thiết bị này được thiết kế với nhiều kích thước khác nhau và hỗ trợ các nguồn sáng khác nhau, qua đó có thể tiện lợi cho người sử dụng trong việc chọn lựa nguồn sáng phù hợp với các mẫu và các quy cách cần thiết bởi tủ so màu.

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã hiểu rõ hơn về tủ so màu và ứng dụng tuyệt vời của sản phẩm này trong thực tiễn. Nếu bạn đang cần sở hữu sản phẩm này thì THB Việt Nam hiện có một loạt công cụ giúp đảm bảo màu sắc sản phẩm của bạn luôn chính xác.

Maydochuyendung.com cung cấp các dòng máy đo màu sắc và các giải pháp khác phù hợp với nhiều ngành công nghiệp khác nhau như Nhựa, Dệt, Nghiên cứu,.... Chúng tôi sở hữu những thiết bị hàng đầu thị trường từ những đối tác tên tuổi nhất thế giới. Liên hệ với chúng tôi ngay qua hotline: Hà Nội: 0902148147- 0904810817 hoặc Sài Gòn: 0979244335- 0986568014 để thảo luận về cách các giải pháp kiểm soát màu sắc phù hợp có thể giúp doanh nghiệp của bạn khắc phục màu sắc, tăng chất lượng và giảm chi phí cho sản phẩm ngay hôm nay.

Tags:
Tin liên quan
Hướng dẫn sử dụng tủ so màu chuẩn xácHướng dẫn sử dụng tủ so màu chuẩn xác

Hướng dẫn sử dụng tủ so màu chuẩn xác. Mỗi loại máy lại có cách sử dụng và ứng dụng riêng. Tùy vào tính chất công việc mà lựa chọn loại máy cho phù hợp.

Máy đo màu sơn nào tốt, đáng mua hiện nay?Máy đo màu sơn nào tốt, đáng mua hiện nay?

Cách kiểm tra màu sắc cho sơn từ các phương pháp kiểm tra bằng mắt thường, phương pháp đo cảm quan với tủ soi màu và phương pháp dùng máy đo màu để đảm bảo kiểm tra màu sơn chính xác. Tham khảo top 3 máy đo màu sơn để chọn thiết bị chất lượng, độ bền cao, chi phí tốt.

Ưu điểm của máy so màu sắc NH310Ưu điểm của máy so màu sắc NH310

Máy so màu sắc NH310 là một trong những dòng thương hiệu so màu chất lượng, chính hãng với nhiều ưu điểm nổi trội và áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất hiện nay.

Máy đo màu sắc là gì? Phân loại máy đo màu sắcMáy đo màu sắc là gì? Phân loại máy đo màu sắc

Tìm hiểu máy đo màu sắc là gì cũng như các loại máy đo màu sắc để lựa chọn được loại máy đo màu dùng trong từng ngành sản xuất. Các loại máy đo màu phổ biến như máy đo màu, tủ soi màu, máy đo màu quang phổ,... đều được phân phối chính hãng tại Maydochuyendung.com

Đánh giá tủ đèn so màu 5 nguồn sáng CAC-600-FiveĐánh giá tủ đèn so màu 5 nguồn sáng CAC-600-Five

Đánh giá tủ đèn so màu 5 nguồn sáng CAC-600-Five với những ưu điểm như nhỏ gọn, công nghệ hiện đại, đo màu sắc chính xác. Máy đo màu đáp ứng yêu cầu về chất lượng để phục vụ cho công việc kiểm tra chất lượng màu sắc sản phẩm

Máy soi màu sắc cầm tay, máy soi màu Máy soi màu sắc cầm tay, máy soi màu

Máy kiểm tra màu sắc cầm tay được sản xuất đáp ứng nhu cầu kiểm tra màu sắc, đánh giá sự khác biệt về màu sắc được giả lập dưới nhiều nguồn ánh sáng khác nhau. Máy so màu mang lại hiệu quả đo màu, đánh giá chất lượng màu sắc chính xác.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo