Máy đo tốc độ vòng quay tachometer là gì? Cấu tạo, Phân loại và cách sử dụng

17:11 15/02/2024
Tìm hiểu máy đo tốc độ vòng quay là gì cũng như các thông tin về cấu tạo, phân loại máy đo tốc độ vòng quay, nguyên lý hoạt động để hiểu thêm về thiết bị đo chính xác. Đồng thời, người dùng có thể chọn mua và sử dụng máy đo hiệu quả

Tốc độ vòng quay là một tỏng những yếu tố để đánh giá chất lượng về sự chuyển động của động cơ trong các thiết bị, máy móc. Do vậy, việc kiểm tra tốc độ vòng quay là điều thực sự cần thiết. Và để đo được tốc độ vòng quay người dùng cần sử dụng máy đo tốc độ vòng quay để có thể đo được chính xác tốc độ vòng quay cho các loại động cơ và máy móc.

Vậy máy đo tốc độ vòng quay là gì? Phân loại máy đo tốc độ vòng quay, nguyên lý hoạt động của máy đo tốc độ vòng quay là gì? Maydochuyendung.com tiếp tục mang đến cho bạn những kiến thức về thiết bị đo tốc độ vòng quay.

Máy đo tốc độ vòng quay là gì?

Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về tachometer là gì? và đơn vị đo của dòng máy này như thế nào ngay sau đây nhé. 

Máy đo tốc độ vòng quay là gì?

Máy đo tốc độ vòng quay (tiếng anh gọi là tachometer) hay còn được gọi là máy đo Rpm, máy đo vòng tua hiện số. Đây là thiết bị đo tốc độ vòng quay cho các loại động cơ, trục của động cơ hay tốc độ vòng quay của vòng bi. Các loại máy đo tốc độ vòng quay được thiết kế dạng cầm tay để có thể đo được nhiều loại động cơ và thiết bị máy móc. 

Máy đo tốc độ vòng quay được dùng để đo tốc độ vòng quay của động cơ trong máy móc, thiết bị

Máy đo tốc độ vòng quay được dùng để đo tốc độ vòng quay của động cơ trong máy móc, thiết bị

Tachometer được sử dụng để kiểm tra và đánh giá chất lượng máy móc thông qua đo tốc độ vòng quay. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra những thay đổi để hoàn thiện sản phẩm hoặc phương pháp sửa chữa máy móc hoặc thiết bị động cơ. 

Đơn vị đo tốc độ vòng quay

Hiện nay, tốc độ vòng quay được xác định bằng RPM (tiếng anh là: revolutions per minute) được hiểu theo nghĩa số vòng quay mỗi phút. Đơn vị đo của RPM được tính bằng (vòng/phút). RPM được coi là đơn vị phổ biến để tính được các chuyển động dạng tròn hoặc tốc độ di chuyển của một vật thể trong vòng 1 phút. 

1 RPM = 16,67 mHz

Khi chỉ số RPM càng lớn khi động cơ đang hoạt dộng ngày càng nhiều, tốc độ động cơ hoạt động càng nhanh. Tốc độ vòng quay của động cơ để chỉ khả năng hoạt động của động cơ. Đặc biệt, việc kiểm tra tốc độ vòng quay sẽ giúp người dùng kiểm soát được tình trạng hoạt động của thiết bị. 

Phân loại máy đo tốc độ vòng quay

Trên thị trường hiện nay, các loại máy đo tốc độ vòng quay được phân chia làm nhiều dòng sản phẩm khác nhau. Trong đó, máy được phân loại phổ biến nhất theo phương pháp đo tốc độ vòng quay:

Máy đo tốc độ vòng quay tiếp xúc trực tiếp với bề mặt thiết bị

Máy đo tốc độ vòng quay tiếp xúc trực tiếp với bề mặt thiết bị

Máy đo tốc độ vòng quay tiếp xúc: là thiết bị sử dụng đầu đò cảm biến tiếp xúc trực tiếp trên bề mặt thiết bị, động cơ để tiến hành đo tốc độ động cơ đơn giản và nhanh chóng. Máy đo được những thiết bị có tốc độ vòng quay thấp từ 20 rpm - 20.000 rpm. 

Máy đo tốc độ vòng quay không tiếp xúc: là thiết bị đo dựa trên phương pháp dùng miếng dán phản quang trên trục hoặc cánh để tiến hành đo tốc độ vòng quay thông quá miếng dán. 

Máy đo tốc độ tần số chớp: là thiết bị cho phép bạn không cần phải đo trực tiếp cũng không cần phải dùng miến dán phản quang. Máy vẫn mang đến khả năng đo chính xác hoạt động với độ bền, tiết kiệm thời gian và chi phí.

Nguyên lý hoạt động của máy đo tốc độ vòng quay 

Trên thị trường có từng dòng máy đo tốc độ vòng quay khác nhau sẽ có nguyên lý hoạt động khác nhau. Bạn có thể tham khảo nguyên lý hoạt động của từng loại máy đo tốc độ vòng quay ngay dưới đây.

Máy đo tốc độ vòng quay tiếp xúc

Máy có nguyên lý hoạt động đơn giản bằng việc khi đầu đo cảm biến tiếp xúc trực tiếp trên bề mặt thiết bị, máy móc. Đầu cảm biến sẽ tiếp nhất các cảm biển chuyển để chuyển đổi thành tín hiệu điện.

Sau đó, các tín hiệu được chuyển về thân máy chính để phân tích dữ liệu. Các kết quả đo được sẽ được hiển thị trực tiếp trên màn hình để người dùng có thể đọc kết quả nhanh chóng.  

Máy đo tốc độ vòng quay tần số chớp

Nguyên lý hoạt động của máy đo tốc độ vòng quay tần số chớp cũng chất đơn giản, được đánh giá có tính ưu việt nhất hiện nay. Máy hoạt động dựa vào nguyên lý của tần số chớp khi đồng bộ với sự di chuyển của các thiết bị máy móc.

Máy được gắn với nguồn chiếu sáng là ánh đèn led và chiếu vào thiết bị đang quay. Đầu đo cảm biến sẽ thực hiện đo dựa vào số lần đếm tần số chớp trên thiết bị. Sau đó, các tín hiệu đo được cũng sẽ chuyển thành tín hiệu điện đến bộ xử lý trung tâm để xử lý dữ liệu và cung cấp kết quả đo trên màn hình hiển thị. Máy có thể đo tốc độ vòng quay lên tới 99,999 vòng/phút.  

Máy đo tốc độ vòng quay tần số chớp hoạt động dựa vào nguyên lý chiếu sáng của nguồn sáng

Máy đo tốc độ vòng quay tần số chớp hoạt động dựa vào nguyên lý chiếu sáng của nguồn sáng

Máy đo tốc độ vòng quay không tiếp xúc

Nguyên lý hoạt của máy đo tốc độ vòng quay không tiếp xúc cần phải sử dụng kèm một miếng phản quang để gắn lên bề mặt thiết bị. 

Từ đầu đo cảm biến sẽ có nguồn sáng hồng ngoại để chiếu trên giấy phản quang và phản xạ lại. Khi đó, máy thực hiện đo thời gian của chùm tia phản xạ tại vật cần đo. 

Theo đó, đầu đo cảm biến tiếp tục thống kê thời gian phản xạ lại thành tín hiệu điện và chuyển về bộ xử lý tại thân máy chính. Các kết quả đo được sẽ được hiển thị trên màn hình cho người dùng đọc kết quả chính xác. 

Sử dụng máy đo tốc độ vòng quay không tiếp xúc giúp việc đo được thuận lợi hơn. Các loại máy dùng phương pháp này có thể đo được phạm vị từ 20rpm lên tới 100.000 rpm. 

Xem thêm: Máy đo tốc độ vòng quay không tiếp xúc nào tốt?

Cấu tạo của máy đo tốc độ vòng quay

Máy đo tốc độ vòng quay được cấu tạo với nhiều bộ phân khác nhau. Đồng thời, mỗi dòng máy đo tốc độ vòng quay đều sẽ được có cẫu tạo tương đối khác nhau. Dưới đây là cấu tạo cơ bản của thiết bị đo.

Cấu tạo của máy đo tốc độ vòng quay

Cấu tạo của máy đo tốc độ vòng quay

Đầu dò cảm biến:được dùng để tiếp nhận các rung động trước khi chuyển về bộ xử lý tại thân máy chính. Đối với các loại máy đo tốc độ vòng quay không tiếp xúc thì đầu đo được thích hợp với nguồn sáng để chiếu sáng vào miếng dán phản quang để đo được các rung dộng chính xác nhất. 

Thân máy chính:là nơi đặt bộ xử lý dữ liệu để tiến hành phân tích những tiến hiệu cảm biến thành tín hiệu điện. Sau đó, máy thực sẽ chuyển kết quả đến màn hình hiển thị để bạn có thể đọc kết quả dễ dàng. 

Màn hình: hiển thị các kết quả đo cho người dùng có thể đọc hoặc ghi chép dễ dàng. Hiện nay, có hai loại màn hình phổ biến là màn hình LED, màn hình LCD có độ phân giải cao, hiển thị kết quả rõ nát. Các nút phím bấm được thiết kế dạng mềm để cài đặt các chế độ đo, chuyển đổi đơn vị đo nhanh chóng, sử dụng dễ dàng.

Hướng dẫn sử dụng 

Đối với từng loại máy đo tốc độ vòng quay sẽ có từng cách sử dụng khác nhau. Do vậy, bạn cũng nên tham khảo những hướng dẫn sử dụng từng loại máy khác nhau.

 • Bước 1: Ấn nút khởi động máy bằng nút bấm Bật/Tắt và lựa chọn chế độ đo phù hợp với từng thiết bị, vật liệu. Đối với các loại máy đo tốc độ vòng quay đo quang, bạn sẽ cần dán miếng phản quang lên bề mặt thiết bị trước khi bắt đầu đo. 
 • Bước 2: Đặt máy đo tiếp xúc trực tiếp với bề mặt cần đo và thực hiện bấm nút đo. 
 • Bước 3: Khi kết quả được hiện thị trên màn hình máy đo, bạn chỉ cần đọc kết quả đo và ghi lại. 
 • Bước 4: Nếu bạn muốn giữ giá trị đo trong một thời gian dài, bạn có thể ấn vào nút Hold. 
 • Bước 5:  Nhấn vào nút "HOLD" để tiếp tục đo các vị trí khác nhau.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng máy đo vòng quay tần số chớp RPM DT2240B

Máy đo tốc độ vòng quay nào tốt hiện nay?

Để tiến hành đo tốc độ vòng quay đảm bảo độ chính xác cao, bạn chắc chắn sẽ cần tìm hiểu máy đo tốc độ vòng quay hãng nào tốt, loại nào tốt để đảm bảo máy hoạt động ổn định.

Thiết bị đo tốc độ vòng quay tiếp xúc SM2235A

Giá tham khảo: 1.500.000 đồng (Giá có thể thay đổi theo từng thời điểm)

SM2235A nằm tỏng dòng sản phẩm đến từ thương hiệu Total Meter chuyên cung cấp các sản phẩm đo chính hãng, đạt chất lượng cao. Máy đo tốc độ vòng quay SM2235A mang kiểu dáng nhỏ gọn, dạng cầm tay nên dễ dàng đo được ở nhiều vị trí khác nhau. Đặc biệt, thiết bị sử dụng mạch vị xử lý LSI độc quyền đảm bảo cung cấp các kết quả nhanh nhất và chính xác. 

Thiết bị đo tốc độ vòng quay tiếp xúc SM2235A

Thiết bị đo tốc độ vòng quay tiếp xúc SM2235A

Đây là dòng sản phẩm sử dụng phương pháp đo tiếp xúc với thiết kế đầu đo cảm biến nhanh nhạy, màn hình hiển thị rõ ràng. Đồng thời, máy đo tốc độ vòng quay tiếp xúc SM2235A còn có nhiều tính năng hoạt động đa năng như tự động tắt nguồn, chuyển đổi giữa các đơn vị đo, lữu trữ và truyền dữ liệu sang máy tính, máy in,...  

Thông số kỹ thuật SM2235A:

Dải đo
 • 0.5 ~ 19999 RPM với đầu đo tiếp xúc
 • 0.05 ~ 1999.9 (m/phút) tốc độ cắt/ vận tốc vòng
Độ phân dải
 • 0.1 RPM (2.5 ~ 999.9 RPM) / 1 RPM (trên 1000 RPM)
 • RPM (0.5 ~999.9 RPM) / 1 RPM (trên 1000 RPM)
 • 0.01 m/phút (0.05 ~ 99.99 m/phút) / 0.1 m/phút (trên 100m/phút)
Độ chính xác± (0.05% + 1dgt)
Thời gian đáp ứng0.5s (> 120 RPM)
Lựa chọn dải đoTự động
Bộ nhớLưu lại giá trị Max, Min và giá trị đo sau cùng (Last) trong một lần đo
Kích thước220 x 76 x 30 mm
Nguồn cấp3 x 1.5V AAA (UM-4)

Máy đo tốc độ vòng quay tiếp xúc và không tiếp xúc DT2236E

Giá tham khảo: 1.800.000 đồng (Giá có thể thay đổi theo từng thời điểm)

DT2236E được biết đến là loại máy đo đa năng khi có thể vừa sử dụng phương pháp đo tiếp xúc và phương pháp đo không tiếp xúc. Đây là dòng sản phẩm sử dngj công nghệ máy vi tính (CPU) kết hợp với công nghệ laser. 

Máy đo tốc độ vòng quay tiếp xúc và không tiếp xúc DT2236E

Máy đo tốc độ vòng quay tiếp xúc và không tiếp xúc DT2236E được thiết kế với kiểu dáng nhỏ gọn,trọng lượng nhẹ để có thể dễ dàng sử dụng để đo nhiều thiết bị khác nhau. Thiết bị có độ phân giải cao, độ chính xác cao ± (0.05% + 1dgt).

Thiết kế đầu đo cảm biến được gắn liền với thân máy giúp cho việc sử dụng máy đơn giản, đo nhanh chóng. Đây cũng là dòng máy đo có độ bền cao, hoạt động đa tính năng từ khả năng sử dụng liên tục, tự động tắt nguồn hay chuyển đổi giữa các đơn vị đo.  

Thông số kỹ thuật DT2236E:

Dải đo
 • 2.5 ~ 99999 RPM (r/min) với đầu đo quang
 • 0.5 ~ 19999 RPM với đầu đo tiếp xúc
 • 0.05 ~ 1999.9 (m/phút) tốc độ cắt/ vận tốc vòng
Độ phân dải
 • 0.1 RPM (2.5 ~ 999.9 RPM) / 1 RPM (trên 1000 RPM)
 • 0.1 RPM (0.5 ~999.9 RPM) / 1 RPM (trên 1000 RPM)
 • 0.01 m/phút (0.05 ~ 99.99 m/phút) / 0.1 m/phút (trên 100m/phút)
Độ chính xác± (0.05% + 1dgt)
Thời gian đáp ứng0.6s (> 100 RPM)
Lựa chọn dải đoTự động
Bộ nhớLưu lại giá trị Max, Min và giá trị đo sau cùng (Last) trong một lần đo
Cơ sở thời gianSử dụng 6Mhz tinh thể thạch anh 
Kích thước155x70x35mm

Máy đo tốc độ vòng quay Testo 460

Giá tham khảo: 4.950.000 đồng (Giá có thể thay đổi theo từng thời điểm)

Dòng máy đo tốc độ vòng quay Testo 460 đến từ hãng sản xuất Testo - Đức là thiết bị đo tốc độ vòng quay chất lượng được sử dụng phổ biến để có thể đo tốc độ vòng quay để tiến hành đo đạc kiểm tra chất lượng sản phẩm hoặc đánh giá và sửa chữa máy móc. Đây là dòng máy đo quang bằng phương pháp dán phản quang và chiếu sáng tiện lợi, đo được ở nhiều vị trí khác nhau, nơi góc khuất. 

Máy đo tốc độ vòng quay Testo 460

Máy đo tốc độ vòng quay Testo 460

Máy được thiết kế chất lượng, có khả năng chống ẩm, chống bụi cao, đạt tiêu chuẩn IP40. Testo 460 có dải đo 100 đến 29,999 rpmm, độ chính xác đạt tới ±(0.02 % giá trị đo). Ngoài ra, thiết bị có độ bền cùng tính năng hoạt động đa năng hỗ trợ người dùng sử dụng máy thuận tiện hơn. 

Thông số kỹ thuật Testo 460:

Phạm vi đo100 đến 29,999 rpm
Độ chính xác±(0.02 % giá trị đo)
Độ phân giải 0,1 rpm / 1 rpm
Nhiệt độ bảo quản-40 đến +70 °C
Nhiệt độ làm việc0 đến +50 °C
Loại pin2 pin AAA
Thời lượng pin20 giờ
Trọng lượng85 g
Kích thước119 x 46 x 25 mm

Nên mua máy đo tốc độ vòng quay ở đâu chính hãng?

Nếu bạn đang tìm kiếm nơi mua các thiết bị đo tốc độ vòng quay chính hãng, đảm bảo chất lượng cao. Bạn chắc chắn sẽ không thể bỏ qua Maydochuyendung.com chuyên dung cấ các sản phẩm đo chất lượng, đảm bảo về nguồn gốc, chất lượng. Đơn vị chuyên cung cấp các loại máy đo chất lượng, đa dạng các hãng sản xuất như Total Meter, Testo, Kimo, Extech,...

Bên cạnh đó, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, có kiến thức sẽ đảm bảo thực hiện tư vấn chọn mua sản phẩm chất lượng, đạt được độ bền cao. Máy đo chuyên dụng cũng mang đến chính sách bảo hành uy tín, báo giá cạnh tranh. 

Tham khảo máy đo tốc độ vòng quay là gì, tìm hiểu cấu tạo và chọn mua máy đo tốc độ vòng quay đảm bảo được độ chính xác, khả năng đo chính xác. Bạn cần chú ý và cân nhắc lựa chọn loại máy đo phù hợp để đáp ứng yêu cầu sử dụng. Mọi thông tin hãy gọi tới Hotline Hà Nội: 0904.810.817 - Hồ Chí Minh: 0979.244.335 để nhận thêm tư vấn từ kỹ thuật viên chuyên môn cao.

Tags:
Tin liên quan
Máy đo tốc độ vòng quay không tiếp xúc nào tốt? Máy đo tốc độ vòng quay không tiếp xúc nào tốt?

Máy đo tốc độ vòng quay không tiếp xúc nào tốt để chọn được thiết bị đo tốc độ vòng quay để đáp ứng yêu cầu về chất lượng, khả năng đo chính xác. Các dòng máy đo tốc độ vòng quay không tiếp xúc như DT2236B, DT6236B, Extech RPM40,... có giá ưu đãi.

Máy đo tốc độ vòng quay tiếp xúc nào tốt? Những ai nên sử dụng?Máy đo tốc độ vòng quay tiếp xúc nào tốt? Những ai nên sử dụng?

Tìm hiểu máy đo tốc độ vòng quay tiếp xúc là gì để hiểu thêm về phương pháp đo không tiếp xúc. Top 3 máy đo tốc độ vòng quay tiếp xúc để đảm bảo chất lượng, khả năng hoạt động ổn định.

Ứng dụng thực tế của máy đo tốc độ gió trong lĩnh vực nông nghiệpỨng dụng thực tế của máy đo tốc độ gió trong lĩnh vực nông nghiệp

Cùng tìm hiểu những ứng dụng thực tế của máy đo gió trong lĩnh vực nông nghiệp để thấy được tầm quan trọng của sản phẩm này.

Hướng dẫn đo lưu lượng gió bằng máy đo tốc độ gió cầm tayHướng dẫn đo lưu lượng gió bằng máy đo tốc độ gió cầm tay

Bạn đang có một chiếc máy đo gió cầm tay mà chưa biết thao tác như thế nào cho đúng, để có một kết quả đo đảm bảo. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách đo và đọc kết quả của máy đo tốc độ gió một cách chính xác nhất.

Top 3 máy đo tốc độ gió 5 chức năng được sử dụng nhiều hiện nayTop 3 máy đo tốc độ gió 5 chức năng được sử dụng nhiều hiện nay

Bạn có biết, máy đo gió cầm tay hiện nay đều được tích hợp các chức năng đo hỗ trợ người sử dụng thực hiện các phép đo liên quan một cách nhanh chóng, dễ dàng, chính xác. Bài viết này sẽ gửi đến bạn Top 3 máy đo tốc độ gió 5 chức năng được sử dụng nhiều giúp bạn có thêm lựa chọn phù hợp.

Tìm hiểu về tốc độ không tải, tốc độ làm việc của máy mài góc BoschTìm hiểu về tốc độ không tải, tốc độ làm việc của máy mài góc Bosch

Tốc độ không tải của máy mài là tốc độ tối đa mà đĩa mài xoay khi không phải làm việc. Có thể gọi đây là tốc độ lấy đà trước khi đĩa mài bắt đầu tiến hành thao tác cắt, mài... Cùng tìm hiểu kỹ hơn về tốc độ không tải và tốc độ làm việc của máy mài góc Bosch qua bài viết này nhé!

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo
FB Message