Máy đo độ nhám là gì? Top 3 máy đo độ nhám kim loại bán chạy nhất

16:37 22/04/2021
Độ nhám bề mặt kim loại được biết đến là độ bóng, độ nhẵn mịn của bề mặt sau khi hoàn thành gia công để đánh giá chất lượng sản phẩm.Top 3 máy đo độ nhám kim loại bán chạy nhất đến từ máy đo độ nhám Huatec với khả năng hoạt động bền bỉ, độ bền cao, đo chính xác độ nhám kim loại.

Một trong những tiêu chuẩn quan trọng để đánh giá chất lượng sản phẩm chính là độ nhám bề mặt. Để xác định được độ nhám lớp bề mặt sẽ cần sử dụng đến các loại máy đo độ nhám mang đến sự chính xác. Vậy máy đo độ nhám kim loại là gì? Những tiêu chuẩn về độ nhám cũng như các loại máy đo độ nhám kim loại bán chạy nhất hiện nay. 

Độ nhám bề mặt kim loại là gì?

Độ nhám bề mặt kim loại còn được gọi với tên khác là độ bóng bề mặt sau khi hoàn thành việc gia công bề mặt đảm bảo có độ mịn, bằng phẳng nhất. Trong đó, các vết nhám, nhấp nhô xuất hiện trong khi lớp bề mặt bị biến dạng do quá trình cắt, gia công kim loại tạo thành. 

Độ nhám bề mặt kim loại còn được biết đến là độ bóng, độ nhẵn trên kim loại sau khi gia công

Độ nhám bề mặt kim loại còn được biết đến là độ bóng, độ nhẵn trên kim loại sau khi gia công

Việc xác định độ nhám bề mặt cho phép đánh giá chất lượng trong sản xuất các thiết bị, sản xuất các mối ghép động như sóng dẫn, ổ trượt, con trượt,... Khi độ nhám của thiết bị có chỉ số quá lớn sẽ khiến dầu khó bôi trơn. Điều này làm trong việc chuyển động không được trơn tru, hiệu quả hấp. 

Ngoài ra, khi độ nhám quá lớn còn có thể gây các hiện tượng giật, làm hư hỏng các thiết bị máy móc. Ngược lại, độ nhám càng nhỏ tức là các chi tiết máy thêm nhẵn bóng mang đến tính thẩm mỹ cao, ngăn chặn được sự ăn mòn cho thiết bị. 

Xem thêm

Máy đo độ nhám kim loại là gì?

Máy đo độ nhám được biết đến là một thiết bị dùng để đo chiều sâu độ nhám (ký hiệu là Rz) và các giá trị trung bình của độ nhám (được ký hiệu Ra ). Máy đo độ nhám cũng chính là máy đo độ nhẵn, mịn cho bề mặt kim loại hay các vật liệu khác. 

Máy đo độ nhám kim loại là thiết bị đo chính xác mức độ nhám trên bề mặt vật liệu kim loại

Máy đo độ nhám kim loại là thiết bị đo chính xác mức độ nhám trên bề mặt vật liệu kim loại

Đơn vị của độ nhám được tính bằng micromet (µm) hoặc micron (mm). Máy đo độ nhám cũng có thể được sử dụng để xác định độ bóng mịn cho bề mặt.

Tuy nhiên, khác với độ bóng, độ nhám cũng có những tiêu chuẩn riêng để đánh giá về chất lượng của lớp bề mặt. Độ nhám bề mặt được tính trong giới hạn tỉ số giữa các bước mấp mô (p) với chiều cao mấp mô (h). Khi tỷ số giữa (p) nhỏ hơn hoặc bằng 50 có nghĩa là những mấp mô đó là nhám bề mặt.

Như đã nói ở trên, khi một bề mặt thô, có độ nhám cao có khả năng bị mài mòn, bị oxi hóa nhanh hơn so với bề mặt kim loại được mài nhẵn. Bề mặt nhám cũng sẽ bị nứt cao, ngược lại có khả năng tăng độ bám dính tốt. 

Tiêu chuẩn độ nhám kim loại

Tiêu chuẩn về độ nhám được được giá thông qua những 2 tiêu chí chính là:

  • Ra chỉ độ sai lệch trung bình.
  • Rz chỉ chiều cao nhấp nhô. 
  • Đơn vị của sai lệch trung bình được ký hiệu là µm.
  • Độ nhám bề mặt được quy định bằng chỉ số Ra theo các cấp độ 5 đến cấp 11. 

Bạn có thể tham khảo: Bảng tiêu chuẩn độ nhám cho từng chất lượng bề mặt

Bảng tiêu chuẩn độ nhám cho từng chất lượng bề mặt

Bảng tiêu chuẩn độ nhám cho từng chất lượng bề mặt

Trong đó

  • Cấp siêu chính xác được quy định từ cấp 01 ÷ cấp 1
  • Cấp độ chính xác cao được quy định từ cấp  1 ÷ 5.
  • Cấp độ chính xác thường được quy định từ 6 ÷ 11.

Các loại máy đo độ nhám kim loại bán chạy nhất

Việc kiểm tra độ chính xác về độ nhám trên bề mặt kim loại sẽ cho phép người sử dụng đánh giá được chất lượng cho sản phẩm. Dưới đây là top 3 máy đo độ nhám kim loại chất lượng bán chạy hiện nay.

Máy đo độ nhám vật liệu SRT6200

Huatec SRT6200 là dòng máy đo độ nhám cầm tay được dùng phổ biến trong các nhà máy sản xuất công nghiệp của nhiều ngành như cơ khí, chế tạo, gia công kim loại,... Máy được tích hợp với đầu đo cảm biến được tích hợp với bộ xử lý dữ liệu cho kết quả đo chính xác.

Máy cung cấp đầy đủ các kết quả cho thông số Ra, Rz đạt đến độ chính xác <10%. Đặc biệt, máy có phạm vi đo rộng, đo chiều sâu độ nhám trong khoảng từ 0.05-10.0 µm, đo chỉ số trung bình của độ nhám bề mặt kim loại Rz từ 0.020 đến 100.0 µm.

Máy đo độ nhám Huatec SRT6200 đo độ nhám chính xác

Máy đo độ nhám Huatec SRT6200 đo độ nhám chính xác

Máy cũng rất dễ sử dụng khi bạn chỉ cần ấn nút nguồn và thực hiện các phép đo trên bề mặt kim loại. Đồng thời, máy cũng có khả năng kết nối với máy tính và máy in để cung cấp các dữ liệu cho công việc kiểm tra chất lượng. 

Máy đo độ nhám SRT6200 hoạt động bằng pin Li-on mang đến độ bền cao, thời gian hoạt động lâu dài. Máy có giá thành cạnh tranh khi dao động từ 18.500.000 đồng. 

Xem thêm

Máy đo độ nhám kim loại SRT6210

Sản phẩm đến từ thương hiệu Huatec được nhiều đơn vị sản xuất, gia công cơ khí sử dụng để kiểm tra độ chính xác là máy đo độ nhám SRT6210. Máy đo độ nhám mang kiểu dáng hiện đại, nhỏ gọn để làm máy đo cầm tay, sử dụng và vận chuyển linh hoạt. 

Bộ sản phẩm máy đo độ nhám SRT6210

Bộ sản phẩm máy đo độ nhám SRT6210

Với thiết kế đầu đo gắn liền với máy cho phép đo và truyền dữ liệu nhanh chóng. Máy có độ phân giải lên tới 0,001, độ chính xác nhỏ hơn ± 10%. Đặc biệt, SRT6210 là dòng máy đo có góc đo 90 độ để có thể dễ dàng đo trên nhiều loại vật liệu các nhau. 

Các kết quả được máy trả về màn hình hiển thị sắc nét và rõ ràng. Do vậy, bạn có thể đọc các thông số rõ ràng, đảm bảo tránh nhầm lẫn. Huatec SRT6210 có giá thành phù hợp khoảng 23.000.000 đồng. 

Máy đo độ nhám bề mặt SRT6200S

Nếu bạn đang tìm kiếm một thiết bị đo độ nhám cho kim loại chất lượng, bạn chắc chắn sẽ cần đến máy đo độ nhám SRT6210S. Thiết bị đo đến từ thương hiệu Total Meter nổi tiếng chuyển cung cấp máy đo chính xác, hỗ trợ cho sản xuất công nghiệp. 

Thiết bị đo độ nhám kim loại Total Meter SRT6200S

Thiết bị đo độ nhám kim loại Total Meter SRT6200S

Total Meter SRT6200S được tích hợp với đầu đo cảm biến với chất liệu kim cương cùng góc đo đầu dò: 90°. Máy hoạt động dựa trên nguyên tắc cảm biến có độ tinh vi cao mang đến khả năng đo chính xác ≤ ± 10%. 

Đây cũng là dòng sản phẩm có phạm vi đo rộng dao động theo khi đo từng đơn vị:  đo chiều sâu đô nhám dao động từ 0,050 đến 10,00 µm, đo chỉ số trung bình của độ nhám trong khoảng từ 0,020 đến100,0 µm. Nhờ vậy, máy đáp ứng các yêu cầu đo độ nhám trên nhiều bề mặt kim loại khác nhau. 

Đây cũng là dòng thiết bị đo độ nhám hoạt động bằng pin Li-on giúp máy có thể hoạt động trong thời gian dài, tiết kiệm năng lượng.Giá máy dao động: 24.000.000 đồng.

Những chia sẻ trên đây về các loại máy đo độ nhám kim loại được bán chạy nhất hy vọng sẽ giúp bạn lựa chọn được dòng sản phẩm phù hợp để kiểm tra và đánh giá chất lượng thiết bị, máy móc. Đồng thời, tiêu chuẩn độ nhám bề mặt kim loại cũng sẽ hỗ trợ bạn chọn được dòng sản phẩm tốt nhất. Maydochuyendung.com tiếp tục là đơn vị cung cấp các sản phẩm máy đo độ nhám chính hãng, giá tốt cùng dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp, uy tín nhất.

Tags:
Zalo