Máy đo độ bóng là gì? Nguyên lý hoạt động máy đo độ bóng bề mặt

14:33 14/09/2020
Tìm hiểu máy đo độ bóng là thiết bị đo độ bóng trên bề mặt vật liệu. Nguyên lý hoạt động máy đo độ bóng trên bề mặt vật liệu để tìm hiểu đo độ bóng là gì, đơn vị đo độ bóng. Bạn đọc cũng sẽ có thêm thông tin về máy đo độ bóng nào tốt cũng như địa chỉ mua máy đo độ bóng chính hãng

Trong các ngành sản xuất các sản phẩm sử dụng sơn phủ bề mặt đều cần quan tâm đến chỉ số về độ bóng, độ nhám để xác định chất lượng lớp bề mặt. Khi đó, bạn cần sử dụng máy đo độ bóng cho bề mặt vật liệu. Vậy máy đo độ bóng là gì? Ý nghĩa của máy đo độ bóng, độ nhám là gì? Tất cả những thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp ngay dưới đây từ Maydochuyendung.com về định nghĩa, nguyên lý hoạt động của máy đo độ bóng. Bạn đọc hãy cùng theo dõi nhé.

Giới thiệu về máy đo độ bóng

Định nghĩa về độ bóng

Độ bóng (hay còn gọi là độ nhám) được biết đến là độ phản quang của một bề mặt khi được tiếp xúc với ánh sáng. Thông thường, độ bóng được xác định bằng phương pháp sử dụng tia sáng chiếu lên bề mặt với một góc nghiêng so với góc thẳng 90 độ. 

Khi đó, bề mặt tiếp xúc với ánh sáng có độ độ phản quang cũng đạt 90 độ thì tỷ lệ phản quang là 100%. Độ bóng được tính theo phần trăm độ phản quang thấp thì độ bóng sẽ càng ít. 

Độ bóng được sử dụng để xác định chất lượng cho bề mặt sản phẩm

Độ bóng được sử dụng để xác định chất lượng cho bề mặt sản phẩm

Độ bóng cũng được coi là một yếu tố quan trọng của bề mặt bên ngoài bởi có thể ảnh hưởng đến nhận thức của con người về hình dạng, màu sắc của các sản phẩm. Do vậy, độ bóng cũng nằm trong danh sách các tiêu chí cần kiểm tra để xác định được chất lượng cho sản phẩm. 

Xem thêm

Máy đo độ bóng là gì?

Máy đo độ bóng bề mặt vật liệu được biết đến để đo, phân tích kết quả các số liệu đo độ bóng, độ nhám cho kết quả chính xác. Đây là loại thiết bị được sử dụng phổ biến trong công nghiệp, phục vụ trong các ngành sản xuất, cơ khí. 

Các loại máy đo độ bóng được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như đo độ bóng sơn, lớp phủ trên kim loại, vải, gốm sứ, gạch men, ô tô, nhựa,...

Máy đo độ bóng được dùng để xác định độ bóng cho lớp bề mặt

Máy đo độ bóng được dùng để xác định độ bóng cho lớp bề mặt

Đơn vị đo độ bóng 

Đơn vị bộ bóng là Gloss Unit, viết tắt là GU. Đây chính là một thước đo hiệu chỉnh thông qua chỉ số của khúc xạ có độ phản xạ phản chiếu trên 100 đơn vị bóng (GU) tại những góc cụ thể.

 • Góc 20° đối với bề mặt bóng cao
 • Góc 60° đối với bề mặt bóng vừa
 • Góc 85° đối với bề mặt bóng thấp

Như vậy, máy độ độ bóng góc 60° sẽ được dùng để đo độ bóng từ 10 - 70 GU. Trong trường hợp các sản phẩm có độ bóng cao hơn 70 GU nên chọn máy đo có góc 20°, dưới 10Gu nên chọn máy có góc đo là 85°.

Xem thêm:

Phân loại máy đo độ bóng

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại máy đo độ bóng khác nhua, đa dạng về hình thức đo. Tuy nhiên, các loại sản phẩm này có thể được phân loại theo góc đo để giúp người mua dễ dàng chọn được máy đo phù hợp với yêu cầu về mức độ bóng vật liệu.

 • Máy đo độ bóng góc 20° là những sản phẩm có góc chiếu sáng là 20° để đo được các vật liệu có bề mặt bóng cao, mức độ bóng cao nhất. 
 • Máy đo độ bóng góc 60° là loại máy được sử dụng để đo các vật liệu có độ bóng trung bình.
 • Máy đo độ bóng góc 85° chính là những loại máy đo được sử dụng để đo được những vật liệu có bề mặt bóng thấp, mức độ bóng ở mức thấp. 

Ngoài ra, người dùng cũng có thể sử dụng các loại máy đo độ bóng đa năng khi có thể đo được các góc 20°, 60°, 85° dễ dàng. Những thiết bị này giúp người dùng tiết kiệm chi phí và sử dụng linh hoạt trong nhiều trường hợp.

Máy đo độ bóng được phân loại theo góc đo

Máy đo độ bóng được phân loại theo góc đo

Cấu tạo của máy đo độ bóng

Các loại máy đo độ bóng bề mặt được cấu tạo đơn giản bao gồm 3 phần cơ bản.

 • Đầu đo được gắn liền trên thân máy, là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với bề mặt vật liệu.
 • Thân máy có cảm biến bền trong là nơi nhận dữ liệu từ đầu dò, phân tích dữ liệu về độ bóng trên bề mặt.
 • Màn hình hiển thị được gắn trên thân máy để hiển thị kết quả đo được về mức độ bóng cho người dùng dễ dàng quan sát. 

Bên cạnh đó, một số loại máy đo được thiết kế với đầu đo tách rời khỏi thân máy và kết nối với máy bằng sợi dây cáp. 

Nguyên lý hoạt động của máy đo độ bóng

Khi đặt máy đo độ bóng lên bề mặt vật liệu cần đo, ánh sáng được chiếu trên bề mặt vật liệu sẽ có sự phản xạ lại lên mát đo. Sự phản xạ của ánh sáng sẽ xác định được bề mặt có mức độ bóng là bao nhiêu. 

Khi đó, máy đo độ bóng phân tích và xác định góc phản xạ của ánh sáng để để đưa ra kết quả về độ bóng của vật liệu. Kết quả sẽ được hiển thị trên màn hình của máy để người dùng có thể theo dõi và ghi số liệu thống kê.

Hướng dẫn sử dụng máy đo độ bóng

Máy đo độ bóng là những thiết bị với công nghệ hiện đại, cấu tạo đơn giản để giúp người dùng có thể sử dụng dễ dàng. Dưới đây là những cách sử dụng máy đo độ bóng cho bề mặt.

 • Bước 1: Chuẩn bị máy đo, kiểm tra máy đo độ bóng. Người dùng cần xác định được vật liệu cần đo, yêu cầu về độ bóng.
 • Bước 2: Bạn khởi động máy bằng cách nhấn vào nút nguồn. 
 • Bước 3: Tiến hành cài đặt lại dải đo, góc đo của máy phù hợp với vật liệu cần đo. 
 • Bước 4: Bạn đặt đầu đo đến các vị trí cần đo để kết quả được hiển thị trên màn hình. 
 • Bước 5: Đọc kết quả, ghi lại nếu muốn. Bạn có thể nhấn vào nút Hold để giữ kết quả đo và nhấn thêm lần nữa để máy trở về mặc định. 

Với mỗi máy đo độ bóng sẽ có cách hiệu chuẩn cũng như nút cài đặt đơn vị đo khác nhau. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn sử dụng đi kèm theo máy.

Những loại máy đo độ bóng nào tốt?

Trên thị trường có rất nhiều máy đo độ bóng, độ nhám đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Bạn có thể tham khảo những loại máy đo độ bóng loại nào tốt dưới đây để mang lại hiệu quả tốt nhất. 

Máy đo độ bóng 3 góc độ 20°/60°/85° GM-268

Máy đo độ bóng 3 góc độ 20°/60°/85° GM-268 đến từ hãng Total Meter đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Sản phẩm có ưu điểm về kích thước nhỏ, trọng lượng nhẹ để làm thiết bị cầm tay đo được tại nhiều vị trí khác nhau. GM-268 có khả năng đo trên nhiều vật liệu khác nhau như kim loại, gạch đá hoa, vải, giấy,... để xác định được độ bóng của lớp bề mặt dùng sơn hoặc phủ sơn. 

Máy đo độ bóng 3 góc độ 20°/60°/85° GM-268

Máy đo độ bóng 3 góc độ 20°/60°/85° GM-268

Sản phẩm được tích hợp công nghệ thông minh cho kết quả chính xác là ± 1.0GU nhờ có độ phân giải cao đạt 0.1. Máy cũng có khả năng lữu trữ được 254 nhóm phép đo để giúp người dùng dễ dàng quản lý dữ liệu, thống kế và phân tích chất lượng của từng vật liệu. 

Máy đo độ bóng 3 góc 20°/60°/85° GM-268 là thiết bị đo đa năng để đo được độ bóng ở các mức bóng cao, bóng vừa và bóng thấp. Sản phẩm cũng đạt các tiêu chuẩn ASTM, DIN, ENISSO,...

Máy đo độ bóng 60° CS300

Máy đo độ bóng 60° CS300 là thiết bị đo độ bóng đến từ hãng Huatec chuyên cung cấp các loại máy đo chính hãng, chất lượng. CS300 là loại máy có góc đo 60°, góc đo phổ biến được sử dụng trên nhiều loại vật liệu khác nhau để kiểm tra độ bóng của sơn như nhựa, gốm sứ, kim loại, vật liệu xây dựng. 

Máy có độ phân giải 0.1 GU, điểm sáng đo là 9*15 mm, với nhiều chế độ khác nhau để đảm bảo đo chính xác độ bóng cho bề mặt vật liệu. Máy đạt các tiêu chuẩn về chất lượng như  DIN 67530, ISO 2813, ASTM D 523, JIS Z8741,...

Máy đo độ bóng 60° CS300

Máy đo độ bóng 60° CS300

CS300 sử dụng công nghệ chiếu sáng kép kết hợp với chip xử lý cao cấp để đảm bảo máy luôn mang đến những kết quả đo chính xác nhất. Máy được thiết kế đơn giản, nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ, dễ dàng sử dụng, hoạt động với độ bền cao. 

Đồng thời, thiết bị hoạt động bằng pin tiết kiệm năng lượng, linh hoạt trong quá trình sử dụng, thí nghiệm và nghiên cứu. Hiện nay máy đo độ bóng 60° CS300 đang có giá tham khảo là 12.000.000 đồng.

Máy đo độ bóng đa góc độ CS380

Máy đo độ bóng đa góc độ CS380 tiếp tục là một thiết bị đo độ bóng đến từ thương hiệu Huatec uy tín hiện nay. Máy là thiết bị đo đa năng khi có thể đo độ bóng từ nhiều góc khác nhau để xác định được mức độ bóng đa dạng các vật liệu.

Thiết kế nhỏ, chống trơn trượt giúp người dùng luôn thoải mái khi sử dụng. Máy được trang bị cảm biến siêu nhạy, ánh sáng chiếu trên nhiều góc khác nhau như 20°,60°,85°,... 

Máy đo độ bóng đa góc độ CS380

Máy đo độ bóng đa góc độ CS380

Đây cũng là thiết bị có dải đo rộng với từng góc đo 20°:0-2000GU, 60°:0-1000GU, 85°:0-160GU. Do vậy, CS380 thích hợp để đo trên nhiều bề mặt vật liệu như sơn, nhựa, gốm sứ, kim loại, giấy, vải, vật liệu xây dựng,... Máy cũng đạt tiêu chuẩn về độ chính xác JJG 696.

Máy đo độ bóng đa góc CS380 có màn hình LCD hiển thị sắc nét, đèn nền chiếu sáng để có thể đọc chính xác kết quả. Máy cũng hoạt động bằng pin Li-on với tuổi thọ cao, thời lượng sử dụng có thể đo 54300 trước khi thông báo hết pin.

Maydochuyendung.com phân phối máy đo độ bóng chính hãng, uy tín

Khi tìm hiểu về địa chỉ mua máy đo độ bóng uy tín, bạn không thể bỏ qua Maydochuyendung.com đang là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực phân phối các thiết bị đo chính xác chất lượng. Đơn vị chuyên nhập khẩu các sản phẩm chính hãng đến từ những thương hiệu sản xuất nổi tiếng như Huatec, Total Meter, Phase II,...

Đội ngũ nhân viên có kiến thức, kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực đo độ bóng. Dịch vụ tư vấn tận tình, chuyên nghiệp đảm bảo giúp khách hàng chọn được thiết bị đo chính xác. 

Đồng thời, các chính sách về giá máy đo độ bóng luôn ở mức cạnh tranh với nhiều ưu đãi, dịch vụ bảo hành uy tín, mình bạch. Maydochuyendung.com chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những thiết bị đo độ bóng chất lượng nhất.

Từ những tìm hiểu máy đo độ bóng là gì, nguyên lý hoạt động của máy đo độ bóng hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức cơ bản về dòng sản phẩm hỗ trợ kiểm tra chất lượng này. Đồng thời, bạn cũng có thể tham khảo thêm các sản phẩm máy đo độ bóng chất lượng cao đến từ Maydochuyendung.com nơi cung cấp các sản phẩm chính hãng. Đơn vị sẽ luôn có những tư vấn chính xác về cách chọn máy đo cũng như cung cấp báo giá tốt nhất cho mỗi khách hàng. 

Tags:
Zalo