Cân phân tích điện tử là gì? Phân loại, Cách sử dụng, giá cân phân tích

15:43 16/04/2021
Cân phân tích điện tử là gì? Tìm hiểu các loại cân trong phòng thí nghiệm và cách hiệu chỉnh cân điện tử nhanh chóng. Maydochuyendung.com cung cấp giá cân phân tích cạnh tranh với ưu đãi hấp dẫn.

Cân phân tích là một trong những dòng cân điện tử có khả năng cân chính xác  và phân tích mẫu vật được dùng trong phòng thí nghiệm, nghiên cứu. Vậy cân phân tích là gì? Cân phân tích dùng để làm gì? Các sử dụng cân kỹ thuật hiệu quả cao. Bạn có thể tham khảo những thông tin về cân phân tích từ chia sẻ dưới đây.

Định nghĩa cân phân tích là gì?

Cân phân tích còn được biết đến là loại cân kỹ thuật điện tử nổi bật với độ phân giải cao, đạt tới hàng 5 số lẻ. Cân phân tích có khả năng đạt tới độ chính xác tuyệt đối cao đảm bảo có khả năng xác định trọng lượng của những mẫu vật rất nhỏ. 

Cân phân tích là loại cân mẫu vật chính xác cao

Cân phân tích là loại cân mẫu vật chính xác cao

Cân phân tích kỹ thuật được thiết kế nhỏ gọn với đĩa cân để có thể đo được trọng lượng các mẫu vật. Cân kỹ thuật điện tử đo trọng lượng chất lượng, có đơn vị gram, miligram.

Đây là dòng cân với ưu điểm cho độ sai số cực kỳ nhỏ, đo độ chính xác đến từng 0.1mg. Dòng cân kỹ thuật điện tử được sử dụng phổ biến tại các lĩnh vực nghiên cứu, phòng thí nghiệm, các ngành công nghiệp sản xuất yêu cầu độ chính xác như hóa dầu, hóa sinh, dược phẩm, cân các loại kim loại, đá quý. 

Xem thêm: Cân điện tử là gì? Nguyên lý hoạt động của cân điện tử

Phân loại các dòng cân phân tích

Hiện nay, các dòng cân phân tích có nhiều dòng loại cân kỹ thuật khác nhau để phù hợp đo chính xác để phù hợp với từng mẫu vật khác nhau. Vậy, cân phân tích có những loại nào? Bạn cũng có thể tham khảo những phân loại của cân phân tích.

Cân phân tích 1 số lẻchính là loại cân kỹ thuật điện tử có khả năng cân chính xác với độ phân giải 0.1g.

Cân phân tích 2 số lẻ là khả năng cân các mẫu vật trọng lượng nhỏ, có độ đọc với độ phân giải là 0.01g. 

Cân phân tích 3 số lẻlà thiết bị cân điện tử trọng lượng hàng với độ chính xác cao, cân có độ sai số đọc lên tới 3 số lẻ là 0.001g.

Cân phân tích 4 số lẻ có khả năng xác định trọng lượng đạt tới hàng 4 số lẻ đạt độ đọc, độ phân giải đạt tới 0.0001g. 

Cân phân tích 5 số lẻ điện tử là loại cân phân tích mang đến khả năng đạt tới độ đọc, với bước nhảy đạt tới 0.00001g. 

Cân đếm số lượng cũng là dòng cân phân tích có khả năng đếm số lượng đạt với số chính xác, có độ đọc 0.1g. 

Như vậy, cân phân tích được phân loại chủ yếu theo mức độ đọc, bước nhảy theo các số lẻ. Bạn có thể tham khảo các loại cân trong phòng thí nghiệm để được chọn được loại cân phù hợp. 

Cấu tạo cân phân tích

Cân phân tích điện tử được thiết kế tương tự với như cân bàn điện tử, cân điện tử. Cân phân tích được thiết kế với kiểu dáng nhỏ gọn, dễ dàng sử dụng. Dưới đây là cấu tạo của cân phân tích điện tử được sử dụng phổ biến hiện nay.

Lớp vỏ cân phân tích

Cân phân tích điện tử đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ các bộ phận bên trong của cân. Đồng thời, hộp kính chắn gió có độ trong suốt được thiết kế để bảo vệ mẫu vật để tránh gió, tránh ảnh hưởng đến kết quả đo chính xác. 

Khối cảm biến trọng lượng (Load Cell)

Loadcell được biết đến cảm biến được đặt bên dưới đĩa cân để tiếp nhận tín hiệu trọng lượng của vật đặt bên trên. Sau đó, Loadcell sẽ thực hiện chuyển tín hiện thay đổi để chuyển thành tín hiệu điện ở ngõ ra. Những tín hiệu điện được chuyển thành khối khuếch đại để tiến hành phân tích số liệu. 

Cân phân tích điện tử được thiết kế nhỏ gọn, đơn giản

Cân phân tích điện tử được thiết kế nhỏ gọn, đơn giản

Bộ khuếch đại tín hiệu - Mạch biến đổi ADC 

Khuếch đại tín hiệu là bộ phận có nhiệm vụ khuếch đại tín hiệu với độ lớn đảm bảo phù hợp với độ biến đổi tương tự và số. Bộ chuyển đổi tín hiệu tương tự có kích thước độ lớn phù hợp với mạch khuếch đại truyền tới. Sau đó, tín hiệu được ở đâu ra là tín hiệu số để đưa vào khối xử lý trung tâm.

Mạch biến đổi ADC được biết đến là mạch so sánh, khi chuyển đổi điện thế có tham chiếu bằng với điện thế tương tự. Sau đó, mạch biến đổi ADC sẽ tạo được mã số có giá trị ứng với điện thế.

Khối xử lý trung tâm

Trung tâm xử lý tín hiệu số, xử lý tín hiệu từ ADC có nhiệm vụ sự lý tín hiệu để chuyển đến với chương trình tại bộ phận trung tâm. Bộ xử lý còn có bộ nhớ giúp lưu trữ số liệu, điều chỉnh 0 và có khả năng trừ bì cân,...

Màn hình hiển thị

Màn hình hiển thị là nơi tiếp nhận tín hiệu đầu ra. Từ đó, người dùng có thể đọc được kết quả của trọng lượng vật cần cân. Thông tường, các loại cân kỹ thuật điện tử sử dụng màn hình LCD, màn hình LED.

Thiết kế phím bấm để có thể cài đặt các các chế độ đo với bộ xử lý trung tâm và bên ngoài. Hiện nay, cân phân tích điện tử có những phím bấm: CALL, ON/OFF, PRINT. 

Nguồn điện

Các loại cân kỹ thuật đang sử dụng nguồn điện trực tiếp. Cân sử dụng bộ biến đổi nguồn từ nguồn xoay chiều thành nguồn điện một chiều như: bộ nguồn 5V, 12V,...

Nguyên lý hoạt động của cân phân tích

Nguyên lý hoạt động của cân phân tích thương tự với như cân điện tử. Cân phân tích điện tử có nguyên lý hoạt động đơn giản dưới đây. 

Khi bạn đặt một mẫu vật lên trên đĩa cân, trọng lượng của mẫu vật đè lên cảm biến loadcell và sẽ tín hiệu thành tín hiệu điện để chuyển đến bộ khuếch đại tín hiệu. Tín hiệu điện này sẽ được chuyển đổi thành số liệu để đưa đến kết quả màn hình hiển thị. 

Nguyên lý hoạt động của cân phân tích đơn giản

Nguyên lý hoạt động của cân phân tích đơn giản

Khi đó, bạn chỉ cần đọc kết quả số liệu trên màn hình hiển thị để đọc số liệu và phân tích kết quả đo chính xác. Từ đó, bạn có thể phân tích mẫu vật cũng như đánh giá chất lượng cho từng mẫu vật thích hợp với công việc. 

Xem thêm: Cân bàn điện tử là gì? Phân loại, Hướng dẫn sử dụng cân bàn

Cân phân tích dùng để làm gì?

Cân phân tích hay còn được gọi là cân kỹ thuật được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Bạn có thể tham khảo ứng dụng của cân phân tích dưới đây.

Trong sản xuất công nghiệp

Cân phân tích điện tử sử dụng trong sản xuất công nghiệp có yêu cầu độ chính xác cao. Cân kỹ thuật có khả năng cân chính xác dùng trong sản xuất dược phẩm, thực phẩm, hóa dầu, hóa sinh,... Cân cũng được dùng phổ biến trong lĩnh vực kinh doanh như cân vàng, cân bạc, cân các loại đá quý như kim cương,...

Trong thí nghiệm

Cân phân tích được biến đến là các loại cân trong phòng thí nghiệm được sử dụng phổ biến hiện nay. Cân được dùng để cân mẫu vật chính xác phục vụ cho người nghiên cứu đáp ứng công việc nghiên cứu các sản phẩm mới, vật liệu mới.

Cân phân tích dùng để làm gì? Cân kỹ thuật được sử dụng phổ biến trong thí nghiệm

Cân phân tích dùng để làm gì? Cân kỹ thuật được sử dụng phổ biến trong thí nghiệm

Cách sử dụng cân kỹ thuật

Bạn có thể tham khảo những hướng dẫn sử dụng cân phân tích để đảm bảo cân mẫu vật đạt độ chính xác cao. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo thêm các hiệu chỉ cân phân tích điện tử đảm bảo độ chính xác. 

Việc hiệu chỉnh cân phân tích 

Việc hiệu chỉnh cân phân tích đảm bảo cân trọng lượng và sai số rất nhỏ để đảm bảo là tuyệt đối. Do vậy, người dùng cần thực hiện hiệu chỉnh cân phân tích để đạt với độ chính xác của cân.

Khi bạn không hiệu chỉnh cân thường xuyên, cân có thể gặp các sự cố như dừng hoạt động đột ngột, chất lượng sản phẩm kém, gặp các vấn đề quy trình và kiểm tra, ảnh hưởng độ chính xác,..

Các bước hiệu chuẩn

Trước khi tiến hành hiệu chuẩn, bạn cần chuẩn bị hiệu chuẩn để đảm bảo kết quả đạt chuẩn nhất. Dưới đây là những công việc bạn cần chuẩn bị để đáp ứng yêu cầu về chất lượng. 

  • Chuẩn bị bộ cân chuẩn, ẩm kế.
  • Chú ý hiệu chuẩn cân kỹ thuật tại vị trí nơi có ánh sáng, hạn chế nơi có nguồn sinh nhiệt, nguồn gió để hạn chế sự rung động.
  • Nhiệt độ khi hiệu chuẩn cần nằm trong khoảng 23 ± 2 ºC, độ ẩm dao động từ (40 ÷ 70) %RH.
  • Bạn cần chú ý vệ sinh cân phân tích, lắp đặt cân chính xác, đảm bảo độ cân bằng.  
  • Cần bật nguồn để sấy máy tối thiểu 30 phút, chú ý cần mở cửa buồng cân để đảm bảo cân bằng nhiệt độ trong buồng cân với môi trường. 

Các bước hiệu chuẩn cân kỹ thuật

  • Bước 1: Bạn cần kiểm tra bên ngoài, ngoại vi của cân phân tích
  • Bước 2: Kiểm tra kỹ thuật
  • Bước 3: Kiểm tra đo lường, kiểm tra độ lặp lại, lệch tâm, sai số gần Max, kiểm tra độ đúng,... 

Sử dụng cân phân tích điện tử đơn giản và dễ dàng

Sử dụng cân phân tích điện tử đơn giản và dễ dàng

Hướng dẫn sử dụng cân phân tích 

Việc sử dụng cân phân tích cũng rất đơn giản như khi sử dụng cân bàn và cân điện tử. Dưới đây là một số các bước sử dụng cân phân tích chi tiết sau khi hoàn thành các bước hiệu chuẩn.  

Bước 1: Bạn cần kiểm tra nguồn điện cấp vào cân phân tích điện tử.

Bước 2: Cấp nguồn điện và khiểm tra trọng lượng theo đơn vị cần đo, khoeir động trước 10 phút để đảm bảo cân hoạt động ổn định. 

Bước 3: Bạn nhấn vào nút bấm "Zero"

Bước 4: Bạn cho mẫu vật lên đĩa cân chú ý vào nhẹ nhàng, tránh rơi mẫu vật ra bên ngoài.

Bước 5:Đọc kết quả được hiển thi trên màn hình hiển thị, ghi kết quả đo. 

Bước 6: Nhấn nút "Zero" để đưa màn hình hiển thị về mặc định để tiến hành đo các mẫu vật để khác. 

Bước 7: Sau khi hoàn thành các phép đo, bạn đưa đĩa cân ra khỏi mặt cân. 

Bước 8: Bạn tắt nguồn diện và vệ sinh xung quanh bề mặt cân. 

Cân phân tích loại nào tốt?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại cân phân tích khác nhau được sử dụng phổ biến như cân phân tích CAS, cân phân tích Ohaus . Bạn cũng cần tham khảo cân phân tích loại nào tốt để lựa chọn được dòng cân phân tích phù hợp nhất. 

Cân kỹ thuật 4 số lẻ OHAUS PX224 

Cân phân tích OHAUS PX224 là dòng cân phân tích 4 số lẻ có khả năng cân trọng lượng hàng hóa với mức tối tải trọng tối đa 220g, có bước nhảy 0.0001g. OHAUS PX224 được thiết kế nhỏ gọn, với độ bền cao với khả năng cân chính xác mẫu vật.

Cân phân tích 4 số lẻ Ohaus PX224

Cân phân tích 4 số lẻ Ohaus PX224

Thiết kế cân với hộp kinh chắn gió để làm nhiệm vụ chống gió để bảo vệ mẫu vật trong quá trình phân tích mẫu vật. Cân sử dụng cảm biến loadcell với độ nhạy cao. Do vậy, cân OHAUS PX224 hoạt động ổn định, có bước nhảy 0.0001g, độ đọc 0.0001g, độ tuyến tính ±0.0002g. 

Cân phân tích điện PX224 có chức năng đa dạng: cân trọng lượng, tính phần trăm, tính năng tính tỷ trọng, đếm mẫu vật, đếm số lượng,... Đồng thời, cân cũng có tính năng để đáp ứng yêu cầu hoạt động ổn định, tự động chuyển về zero, tự động cân bằng,.... 

Cân phân tích CAS CAUW-320G/0.001g

Cân phân tích CAS CAUW-320G/0.001g được biết đến là loại cân điện tử CAS, đến từ Hàn Quốc nổi tiếng chuyên cung cấp cân chính xác, chất lượng cao. CAS CAUW-320G/0.001g cũng là loại phân tích 3 số lẻ có tải trọng tối đa 320g, có bước nhảy 0.001g. Đây là loại cân có độ bền cao, thiết kế chắc chắn, sử dụng hộp kính bảo vệ mẫu vật, dễ dàng sử dụng. 

Cân phân tích CAS CAUW-320g/0.001g có khả năng cân chính xác

Cân phân tích CAS CAUW-320g/0.001g có khả năng cân chính xác

Cân kỹ thuật CAS CAUW-320G/0.001 độ phân giải cao, đạt tới 1/300000, loadcell cảm biến với tốc độ xử lý nhanh. Do vậy, cân có độ đọc và bước nhảy đạt tới 0.001g. Lựa chọn cân phân tích CAUW-320G/0.001 hoạt động ổn định.

Dòng cân kỹ thuật CAS hoạt động đa năng như cân trọng lượng, cộng dồn, tính phần trăm, trừ bì, đếm số lượng, phân tích thành phần mẫu vật,... Bên cạnh đó, cân kỹ thuật cũng có chức năng kết nối với máy tính và máy in phiếu DEP-50. Cân phân tích CAUW-320G/0.001g đạt tiêu chuẩn chất lượng OIML, chứng nhận CE để đảm bảo hoạt động ổn định. 

Cân kỹ thuật 1 số lẻ OHAUS PR4201/E

Cân kỹ thuật OHAUS PR4201/E là dòng cân phân tích 1 số lẻ chất lượng cao đến từ thương hiệu Ohaus - Mỹ. OHAUS PR4201/E mang kiểu dáng nhỏ gọn, chất liệu nhựa cao cấp chống bụi, chống ẩm tốt. Đồng thời, OHAUS PR4201/E cũng được gắn một hộp kính trong suốt trên đĩa cân để bảo vệ mẫu vật tốt nhất trong quá trình cân và phân tích.

Cân kỹ thuật 1 số lẻ Ohaus PR4201/E nhỏ gọn, độ bền cao

Cân kỹ thuật 1 số lẻ Ohaus PR4201/E nhỏ gọn, độ bền cao

OHAUS PR4201/E mức tải trọng tối đa 4200g, bước nhảy 0.1g, độ đọc 0.1g, độ tuyến tính 0.2g để thực hiện cân mẫu vật chính xác. Cân phân tích có các chức năng cân khối lượng, tính phần trăm, tính tỷ trọng, phân tích thành phần mẫu vật,... 

Đồng thời, cân cũng có nhiều các tính năng hoạt động hỗ trợ người dùng sử dụng thuận lợi như tự động cân bằng, tự động chuyển về zero, cảnh báo pin yếu,... OHAUS PR4201/E đạt các tiêu chuẩn an toàn IEC/EN 61010-1; CAN/CSA C22.2 61010-1; ul 61010-1, đạt tiêu chuẩn CE, CSA, RCM. Do vậy, bạn có thể dễ dàng sử dụng cân phân tích OHAUS PR4201/E để đáp ứng công việc. 

Nơi mua cân phân tích chính hãng tại Maydochuyendung.com

Để sử dụng cân phân tích hoạt động ổn định, chất lượng và độ bền tốt, bạn nên tham khảo nơi mua cân phân tích uy tín. Máy đo chuyên dụng chính là địa chỉ cung cấp cân điện tử, cân treo, cân kỹ thuật chính hãng, đa dạng hãng như Ohaus, CAS. 

Đơn vị chuyên cung cấp đa dạng các loại cân phân tích được nhập khẩu chính hãng, có đầy đủ chứng từ chứng nhận nguồn gốc, chất lượng CO - CQ. Đồng thời, đội ngũ nhân viên tư vấn có trình độ, kính nghiệm về cân điện tử.

Với sự chuyên nghiệp, trách nhiệm sẽ tận tình giúp bạn chọn được loại cân phân tích thích hợp nhất. Bạn có thể tham khảo ngay những sản phẩm cân kỹ thuật được ưa chuộng như OHAUS PR224OHAUS PX2202/E, CAS XE 6000R/0.1g,...

 

Maydochuyendung.com cung cấp cân phân tích chính hãng giá cạnh tranh

Maydochuyendung.com cung cấp cân phân tích chính hãng giá cạnh tranh

Maydochuyendung.com còn mang đến dịch vụ bảo hành uy tín, lâu dài. Đồng thời, giá cân phân tích ở mức cạnh tranh nhất, có nhiều ưu đãi kèm theo. Bạn còn được hưởng chính xác đổi trả sản phẩm trong vòng 7 ngày khi có lỗi từ nhà sản xuất. Đơn vị cũng cung cấp dịch vụ vận chuyển nhanh chóng, an toàn trên toàn quốc. 

Lựa chọn mua cân phân tích chính hãng tại Maydochuyendung.com để nhận được sản phẩm chất lượng, đảm bảo sử dụng ổn định với độ bền cao. Bạn có thể yên tâm lựa chọn cân phân tích điện tử để đáp ứng yêu cầu sử dụng tốt nhất cho công việc. Nếu bạn cần tư vấn thêm về dòng cân phân tích, hãy liên hệ ngay đến Hotline: 0904810817 để nhận thêm nhiều thông tin hữu ích.

Tags:
Tìm kiếm nhiều:Máy khoan Bosch  Máy khoan Dewalt  Máy mài Bosch Máy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa Bosch Máy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy khoan bê tông Máy khoan động lực Máy bắt vít Máy rửa xe Máy khoan makita Máy rửa xe cao áp Máy khoan pin
Zalo