Cấu tạo và nguyên lí hoạt động của máy khuấy từ gia nhiệt

03:48 26/06/2020
Máy khuấy từ gia nhiệt không chỉ phù hợp dùng cho các chất lỏng, nhớt... mà còn phù hợp với cả các chất lỏng rắn và đậm đặc. Máy vừa khuấy, trộn dung dịch và hóa chất vừa hâm nóng chúng trong thời điểm khuấy.

Máy khuấy từ gia nhiệtlà một thiết bị được sử dụng rất rộng rãi trong các ngành công nghiệp. Nó được dùng để khuấy, trộn và làm nóng các chất lỏng cần thiết trong công nghiệp.Trong bài viết này, THB Việt Nam sẽ chia sẻ đến bạn cấu tạo và nguyên lý hoạt động của các máy khuấy từ gia nhiệt. Hiểu rõ được cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy sẽ giúp bạn sử dụng máy dễ dàng và hiệu quả hơn đấy.

Cấu tạo của máy khuấy từ gia nhiệt

Cấu tạo của máy khuấy từ gia nhiệt

Máy khuấy từ gia nhiệt không chỉ phù hợp dùng cho các chất lỏng, nhớt... mà còn phù hợp với cả các chất lỏng rắn và đậm đặc. Máy vừa khuấy, trộn dung dịch và hóa chất vừa hâm nóng chúng trong thời điểm khuấy. Các máy khuấy từ có 3 bộ phận chính nhất, cơ bản nhất đó là:

  • Phần cơ chuyển động: bộ phận này thông thường sẽ gồm có một mô-tơ điện được gắn buly có dán một nam châm vĩnh cữu và một cảm biến giúp đo vận tốc quay của mô-tơ. Bộ phận này có chức năng tạo ra từ trường để máy hoạt động.
  • Bộ phận gia nhiệt: đây là một bộ phận mà các máy khuấy từ thông thường không có, chỉ các máy khuấy từ gia nhiệt mới có. Bộ phận này giúp máy thực hiện chức năng hâm nóng và duy trì nhiệt độ của mẫu trong thời điểm khuấy theo yêu cầu. Bộ phận này có thể được cấu tạo từ một tấm thép gia nhiệt không gỉ như máy khuấy từ Hanna HI200M, cũng có thể được cấu tạo bằng loại sứ bền và chịu được nhiều loại dung môi.... mỗi model có thể cấu tạo của bộ phận gia nhiệt khác nhau nhưng chúng đều có chung một chức năng là gia nhiệt cho mẫu khuấy. 
  • Phần mạch điện tử: phần mạch điện tử sẽ gồm nhiều các bộ vi mạch nhỏ giúp máy tiếp nhận các thông tin, điều khiển, các thiết lập từ người dùng và thực hiện xử lý các thao tác điều khiển đó.

Nguyên lý hoạt động của máy khuấy từ gia nhiệt

Nguyên lý hoạt động của máy khuấy từ gia nhiệt

Các máy khuấy từ gia nhiệt nói riêng và máy khuấy từ nói chung hoạt động dựa vào nguyên lí từ trường để xoay tròn, khuấy, trộn các chất lỏng, dung dịch, hóa chất trong các bình, ống hay dụng cụ thí nghiệm....

Các máy khuấy từ gia nhiệt sẽ kết hợp cùng một thanh nam châm khuấy từ (hay còn gọi là cá từ) thả vào trong dung dịch. Khi ta cấp điện cho máy và điều khiển cho mô-tơ ở phần cơ chuyển động quay sẽ làm cho nam châm vĩnh cửu quay theo. Khi thanh nam châm này quay sẽ tạo ra một từ trường rất mạnh, từ trường này sẽ tương tác, tác động vào thanh cá từ được đặt trong dung dịch và làm cho thanh này cũng xoay tròn tạo ra một dòng xoáy chuyển động trong dung dịch mẫu cần khuấy để thực hiện khuấy, trộn đều dung dịch.

Tốc độ quay của thanh cá từ sẽ phụ thuộc vào tốc độ quay của thanh nam châm bên dưới, tốc độ quay của thanh nam châm sẽ lại phụ thuộc vào tốc độ quay của mô-tơ quay. Và tốc độ quay của mô-tơ quay này, chúng ta có thể điều chỉnh được thông qua các phím chức năng trên máy. Tuy vào độ nhớt, độ đặc của dung dịch mà chúng ta sẽ thực hiện điều chỉnh tốc độ quay sao cho phù hợp.

Đối với các máy khuấy từ gia nhiệt, đồng thời trong lúc khuấy mẫu, bộ phận gia nhiệt sẽ thực hiện chức năng gia nhiệt của mình. Nó sẽ hâm nóng mẫu và hóa chất cùng với lúc khuấy. Tốc độ khuấy và nhiệt độ dung dịch sẽ được hiển thị đồng thời trên màn hình LCD của máy giúp chúng ta dễ dàng nắm bắt và kiểm soát.

Trên đây, THB Việt Nam đã chia sẻ đến bạn những thông tin cơ bản nhưng rất hữu ích về cấu tạo và nguyên lí hoạt động của máy khuấy từ gia nhiệt. Trong quá trình sử dụng sản phẩm, nếu bạn có bất kỳ ý kiến thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ. Ngoài ra, chúng tôi cũng đang phân phối trực tiếp các dòng máy khuấy từ gia nhiệt chất lượng cao đến từ các thương hiệu uy tín như: Hanna,.... với giá cả hợp lý nhất. Nếu bạn có nhu cầu sư dụng và cần tìm mua, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn nhé.

Công ty Cổ phần Công nghệ THB Việt Nam - Hotline/Zalo hỗ trợ: HN: 0904.810.817 - HCM: 0979.244.335

Tags:
Zalo