Ứng dụng của các máy đo độ ẩm bông, vải, sợi

11:18 19/08/2021
Máy đo độ ẩm bông, vải, sợi là thiết bị quan trọng trong ngành công nghiệp dệt may, may mặc với chức năng hỗ trợ người dùng trong việc mua - bán nguyên vật liệu, sản phẩm; lên phương án thiết kế, lưu trữ - bảo quản, xuất kho... tốt hơn, hợp lý hơn để tăng hiệu quả công việc chung.

Máy đo độ ẩm vải được ứng dụng rất phổ biến, rộng rãi trong ngành công nghiệp may mặc. Chúng được ứng dụng cụ thể như thế nào? Bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn các ứng dụng cụ thể của thiết bị này đối với các hoạt động may mặc.

Ảnh hưởng của độ ẩm tới các loại bông, vải, sợi

Ảnh hưởng của độ ẩm tới các loại bông, vải, sợi

Bông, vải, sợi và các nguyên liệu được sử dụng trong ngành công nghiệp dệt may nói chung là những sản phẩm, vật liệu rất nhạy cảm với yếu tố độ ẩm. Độ ẩm còn ảnh hưởng tới độ mềm, độ xốp, độ giãn nở của của vải; ảnh hưởng tới cảm nhận của người dùng về vải.

Ngoài ra, độ ẩm trong không khí cũng sẽ gây ra những ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng của các loại bông, vải, sợi... Độ ẩm cao có thể gây ra các hiện tượng như: ẩm, mốc, tạo mùi khó chịu, xỉn màu, biến đổi màu sắc thậm chí là bị mục...  Các vấn đề này đối với các nhà sản xuất sẽ gây ra nhiều thiệt hại nặng nề, gây ảnh hưởng đến uy tín, chất lượng  của thương hiệu cũng như thiệt hại về kinh tế. Đối với người sử dụng có thể gây ra nhiều bất tiện và ảnh hưởng tới sức khỏe; các loại nấm mốc có thể gây ra các bệnh ngoài da, bệnh về đường hô hấp...

Bởi vậy, việc duy trì độ ẩm thích hợp cho các loại vải, độ ẩm môi trường bảo quản để bảo vệ, giữ cho chúng được an toàn, đảm bảo chất lượng.Độ ẩm thích hợp để lưu trữ và bảo quản các nguyên liệu: bông, vải, sợi.... trong ngành dệt may là 40%. 

Để xác định độ ẩm của các loại nguyên liệu dệt may: bông, vải, sợi... này người ta sử dụng các máy đo độ ẩm để phân tích độ ẩm 
Việc xác định độ ẩm của vải giúp nhà máy dệt quản lý độ ẩm ở từng công đoạn sản xuất khác nhau. Máy đo độ ẩm vải là thiết bị được sử dụng để phân tích độ ẩm mặt sợi cotton, sợi vitco/tơ nhân tạo, vải len, hạt cotton…

Ứng dụng của các máy đo độ ẩm bông, vải, sợi

Ứng dụng của các máy đo độ ẩm bông, vải, sợi

Các máy đo độ ẩm bông, vải, sợi rất có ý nghĩa trong việc đảm bảo chất lượng cho các loại nguyên vật liệu ngành dệt may và đảm bảo hiệu quả của quá trình sản xuất, bảo quản lưu trữ nguyên vật liệu, sản phẩm của ngành. Việc sử dụng các máy đo độ ẩm vải  giúp xác định chính xác, kiểm soát tốt độ ẩm của vật liệu sợi để từ đó có định hướng, phương pháp xử lý, biện pháp duy trì độ ẩm phù hợp, đảm bảo hiệu quả và năng suất của từng công đoạn, quy trình. Một số ứng dụng của các thiết bị này trong các hoạt động cụ thể:

  • Hoạt động cán sợi, bông: xác định được đúng độ ẩm của bông sẽ giúp cho xơ bông đạt được độ dài tối đa, độ dai, độ bền của bông. Ngoài ra, độ ẩm bông sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới độ bền, độ giãn, độ xù lông của bông; trọng lượng của bông, nên việc xác định được độ ẩm của bông cũng sẽ giúp các nhà thu mua định giá và tính toán đúng giá trị thương mại của bông tại thời điểm thu mua.
  • Hoạt động xé, trộn: kiểm soát, duy trì và đảm bảo độ ẩm của bông, sợi đạt tiêu chuẩn để có độ dai tối đa, tránh hiện tượng bị đứt xơ. Sự kiểm soát và duy trì độ ẩm ở công đoạn này sẽ giúp tăng cường tính chất dai của vật liệu, đảm bảo chất lượng cho bán thành phẩm của công đoạn đạt tiêu chuẩn.
  • Ngoài ra, tại các công đoạn khác như: cúi chải thô, cúi chải kỹ, sợi thô... việc duy trì độ ẩm phù hợp cũng sẽ giúp tăng năng suất và cảm nhận, cảm giác về vải.
  • Trong công đoạn lưu trữ, bảo quản: tránh được các vấn đề: ẩm, mốc, loang màu, xỉn màu, biến đổi màu... gây ảnh hưởng đến chất lượng cũng như tính thẩm mỹ của vải. Đặc biệt, ở công đoạn này, ngoài kiểm soát độ ẩm của bông, vải sợi thì người dùng còn cần kiểm soát tốt độ ẩm của không khí, môi trường tránh chúng tác động và gây ảnh hưởng tới vải.

Tóm lại, các máy đo độ ẩm bông, vải, sợi là thiết bị có vai trò và ý nghĩa rất quan trọng, hỗ trợ người dùng trong việc mua - bán nguyên vật liệu, sản phẩm; lên phương án thiết kế, lưu trữ - bảo quản, xuất kho... tốt hơn, hợp lý hơn để tăng hiệu quả công việc chung.

Nếu bạn cần tư vấn thêm thông tin về cácmáy đo độ ẩm nói chung và các máy đo độ ẩm bông, vải, sợi nói riêng; hãy liên hệ với THB Việt Nam để được hỗ trợ!  HOTLINE/ZALO: 0904.810.817 -  0979.244.335

Tags:
Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tông BoschMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách Bosch
Zalo