Danh Mục Sản Phẩm
Giỏ Hàng
0
Sản Phẩm
Đang Bán Chạy
Hỗ trợ khách hàng
Mr Tiến
0904 810 817
Mr Luân
0979 244 335
Mr Nam
0902 148 147
Văn phòng chính
Số 116, Ngõ 203 Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô - Hà Nội
Tel: (024) 3793 8604
Chi nhánh Sài Gòn
Số LL1 Bis Ba Vì, P .15, Quận 10 - TP.HCM
Tel: (028) 6686 0682

Lịch sử của thiết bị đo cơ khí “Thước Cặp Panme”

(18/11/2014) Thước cặp Panme hay tên tiếng Anh là "Micrometer" là một dạng thước đo chính xác được sử dụng rộng rãi trong ngành cơ khí.

Trắc vi kế (micrometer – có phiên âm là /maɪˈkrɒmɨtər/), đôi khi được gọi là Micrometer screw gauge, là một thiết bị có vít điều chỉnh được sử dụng rộng rãi trong đo lường chính xác các chi tiết máy và gia công, cũng như là ngành cơ khí nói chung, cùng với các dụng cụ đo lường khác như Thước kẹp đồng hồ, thước kẹp dạng cơthước kẹp điện tử.

Panme thường có hình dạng của thước kẹp (các đầu đối nhau được kẹp lại bởi một cơ cấu), đó là lý do tại sao mà tên gọi Thước kẹp panme (Micrometer caliper) là một cái tên gọi phổ biến khác. Trục quay là một vít cơ khí chính xác và đối tượng cần đo được đặt giữa trục quay và đe. Trục quay được di chuyển bằng cách xoay núm cóc (ratchet) hoặc ống lót (thimble) cho đến khi đối tượng cần đo chạm nhẹ vào hai bề mặt đo của trục quay và đe.

Trắc vi kế cũng được sử dụng trong kính thiên văn hoặc kính hiển vi để đo đường kính biểu kiến của các thiên thể (như mặt trời, các ngôi sao,…) hoặc các đối tượng rất nhỏ. Trắc vi kế sử dụng trong kính thiên văn được phát minh vào khoảng năm 1638 bởi William Gascoigne, một nhà thiên văn học người Anh.

Thông thường tên gọi tiếng Anh, Micrometer, thường được viết tắt là mike (phiên âm là /ˈmaɪk/) hoặc mic (mīk′)

Lịch sử của thiết bị và tên gọi

Từ micrometer là một từ tân cổ điển tạo ra từ tiếng Hy Lạp là micros có nghĩa là "nhỏ" và Metron có nghĩa là "đo". Từ điển Merriam-Webster Collegiate nói rằng từ tiếng anh bắt nguồn từ một từ tiếng Pháp và được biết đến với sự xuất hiện đầu tiên của nó trong văn bản tiếng Anh là vào năm 1670. Không phải là metre, cũng không phải micrometre, cũng không phải là micrometer như chúng ta biết đến ngày nay khi mà chúng tồn tại vào thời điểm đó. Tuy nhiên, con người ở thời điểm đó đã có nhiều nhu cầu và sự quan tâm đến khả năng đo lường những vật có kích thước và khoảng cách nhỏ. Cho nên tên gọi đã được đặt ra khi đề cập đến nỗ lực này, ngay cả khi nó đã không được đề cập cụ thể đến ý nghĩa hiện nay của nó.

Micrometric screw (thiết bị đo vi lượng sử dụng cơ chế vít me) đầu tiên được phát minh bởi William Gascoigne vào thế kỷ 17, như một thước phụ tăng cường; nó được sử dụng trong kính thiên văn để đo khoảng cách góc giữa các ngôi sao và kích thước của các vật thể vũ trụ.
Henry Maudslay đã tạo ra một trắc vi kế dạng bàn đo (bench micrometer) vào đầu thế kỷ 19 và được các nhân viên của ông gọi đùa với cái tên là "Đại pháp quan" vì đó là phán quyết cuối cùng cho phép đo về độ chính xác của các sản phẩm trong công ty.

Tài liệu đầu tiên về Trắc vi kế cầm tay – thước kẹp vít me được phát triển bởi Jean Laurent Palmer ở Paris vào năm 1848, do đó, thiết bị thường được gọi bằng tiếng Pháp là palmer, và bằng tiếng Tây Ban Nha là Tornillo de Palmer ("Palmer screw"). (Những ngôn ngữ đó cũng sử dụng micrometer cùng gốc với các từ: micromètre, micrómetro). Thước kẹp panme được giới thiệu đến thị trường rộng lớn ở các nước nói tiếng anh bởi Brown và Sharpe vào năm 1867, cho phép sự xâm nhập của các công cụ hỗ trợ vào các cửa hàng máy trung bình. Brown và Sharpe đã được truyền cảm hứng từ các thiết bị trước đó, một trong số đó là thiết kế của Palmer. Năm 1888 Edward W. Morley đã tăng thêm độ chính xác cho các phép đo vi lượng và chứng minh tính chính xác của chúng trong một loạt các thí nghiệm phức tạp.

Sự mở rộng của các phòng chứa công cụ chính xác, bắt đầu với những người tiên phong như Gribeauval, Tousard, North, Hall, Whitney, Colt, và tiếp theo sau những người đi đầu như Maudslay, Palmer, Whitworth, Brown, Sharpe, Pratt, Whitney, Leland .., phát triển trong thời đại cơ giới hóa để trở thành một phần quan trọng của việc kết hợp giữa khoa học ứng dụng với công nghệ. Từ đầu thế kỷ 20, con người có thể không còn thực sự làm chủ được việc chế tạo công cụ, máy móc, hoặc làm kỹ thuật mà không có một số kiến thức khoa học về đo lường, cũng như các ngành khoa học khác như hóa học và vật lý (luyện kim, động học / động lực, và chất lượng).

THB Việt Nam là Đại Lý chính thức của các hãng sản xuất Thiết bị đo cơ khí hàng đầu trên thể giới.