Lịch sử của thiết bị đo cơ khí "Thước cặp Panme"

14:41 16/04/2021
Thước cặp Panme hay tên tiếng Anh là "Micrometer" là một dạng thước đo chính xác được sử dụng rộng rãi trong ngành cơ khí.

Panme là thiết bị đo khá quen thuộc hiện nay, đặc biệt là những ai đang làm trong ngành cơ khí, công nghiệp, chế tạo. Quen thuộc nhưng nhiều người chắc hẳn vẫn chưa biết về lịch sử hình thành của loại thước này.

Sự hình thành tên gọi "Panme"

Panme có tên quốc tế là “ Micrimet” , tên gọi này xuất phát từ “micros” trong tiếng Hy Lạp và “metron” có nghĩa là biện pháp. Trước sự phát triển của cuộc sống hiện đại, thiết bị đo lường chính xác được nhiều người quan tâm, bởi vậy sự ra đời của panme là điều cần thiết.

Panme có lịch sử hình thành lâu đời

Panme là thiết bị ứng dụng nhiều trong ngành cơ khí.

Micrometric screw (thiết bị đo vi lượng sử dụng cơ chế vít me) đầu tiên được phát minh bởi William Gascoigne vào thế kỷ 17, như một thước phụ tăng cường; nó được sử dụng trong kính thiên văn để đo khoảng cách góc giữa các ngôi sao và kích thước của các vật thể vũ trụ.
Henry Maudslay đã tạo ra một trắc vi kế dạng bàn đo (bench micrometer) vào đầu thế kỷ 19 và được các nhân viên của ông gọi đùa với cái tên là "Đại pháp quan" vì đó là phán quyết cuối cùng cho phép đo về độ chính xác của các sản phẩm trong công ty.

Panme xuất hiện đầu tiên vào TK XVII

Thước đo panme xuất hiện tử khá lâu.

Tài liệu đầu tiên về trắc vi kế cầm tay – thước kẹp vít me được phát triển bởi Jean Laurent Palmer ở Paris vào năm 1848, do đó, thiết bị thường được gọi bằng tiếng Pháp là palmer, và bằng tiếng Tây Ban Nha là Tornillo de Palmer ("Palmer screw").

Những ngôn ngữ đó cũng sử dụng micrometer cùng gốc với các từ: micromètre, micrómetro). Thước kẹp panme được giới thiệu đến thị trường rộng lớn ở các nước nói tiếng anh bởi Brown và Sharpe vào năm 1867, cho phép sự xâm nhập của các công cụ hỗ trợ vào các cửa hàng máy trung bình.

Brown và Sharpe đã được truyền cảm hứng từ các thiết bị trước đó, một trong số đó là thiết kế của Palmer. Năm 1888 Edward W. Morley đã tăng thêm độ chính xác cho các phép đo vi lượng và chứng minh tính chính xác của chúng trong một loạt các thí nghiệm phức tạp.

Sự mở rộng của các phòng chứa công cụ chính xác, bắt đầu với những người tiên phong như Gribeauval, Tousard, North, Hall, Whitney, Colt, và tiếp theo sau những người đi đầu như Maudslay, Palmer, Whitworth, Brown, Sharpe, Pratt, Whitney, Leland .., phát triển trong thời đại cơ giới hóa để trở thành một phần quan trọng của việc kết hợp giữa khoa học ứng dụng với công nghệ.

Từ đầu thế kỷ 20, con người có thể không còn thực sự làm chủ được việc chế tạo công cụ, máy móc, hoặc làm kỹ thuật mà không có một số kiến thức khoa học về đo lường, cũng như các ngành khoa học khác như hóa học và vật lý (luyện kim, động học / động lực, và chất lượng).

Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu cấu tạo và cách sử dụng của thước đo panme Mitutoyo

Sự phát triển của Panme hiện tại

Tại Nhật Bản, thời kỳ Minh Trị (1867-1912)  công nghệ cũng như phát triển nghệ thuật đặc biệt được chú trọng, đây cũng là nền tảng cho sự ra đời của của chiếc Panme. 

Panme hiện nay có rất nhiều loại

Panme ra đời đầu tiên tại Nhật Bản.

Bước sang thế kỷ 20, ngành sản xuất phát triển nhanh chóng của Nhật Bản đòi hỏi việc đo lường chính xác ngày càng nhiều. Bởi vì nhập khẩu panme từ Mỹ và châu Âu bị giới hạn tại thời điểm đó, một số nhà sản xuất Nhật Bản đã cố gắng để làm cho công cụ riêng của họ - với mức độ khác nhau của sự thành công.

Pame không chỉ xuất hiện tại Nhật Bản mà nó còn làn truyền sang nhiều nước trên thế giới với rất nhiều loại khác nhau như panme điện tử, pame đo trong, panme đo lỗ... với nhiều các thương hiệu khác như Insize, Mitutoyo... nhằm phục vụ tối đa cho việc đo đạc.

Hiện nay, thước kẹp panme đã có nhiều cải tiến nhằm phục vụ tốt nhất cho nhu cầu đo đạc. Maydochuyendung.com là một trong những địa chỉ uy tín hàng đầu cung cấp các sản phẩm thước panme chính hãng, chất lượng. Liên hệ ngay để được tư vấn, phục vụ!

Tags:
Tin liên quan
Có nên mua panme đo trong điện tử Mitutoyo không?Có nên mua panme đo trong điện tử Mitutoyo không?

Mitutoyo là thương hiệu đình đám của Nhật khi chuyên cung cấp các loại thiết bị đo cơ khí chất lượng. Panme đo trong điện tử Mitutoyo được đánh giá là khá chắc chắn, bền đẹp và độ chính xác cao.

4 nguyên tắc chọn panme cho người mới bắt đầu4 nguyên tắc chọn panme cho người mới bắt đầu

Khi lựa chọn panme cho người mới bắt đầu, bạn nên tuân thủ các tiêu chí: mua panme đo ngoài, chọn đe phẳng, panme điện tử và chia độ Inch.

Hướng dẫn sử dụng panme đo ngoài cơ khí MitutoyoHướng dẫn sử dụng panme đo ngoài cơ khí Mitutoyo

Nếu là thợ sửa chữa, gia công sơ khí đòi hỏi độ chính xác cao, panme Mitutoyo chính là công cụ tốt nhất. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn lúng túng trong cách đo và đọc giá trị. Dưới đây là thông tin hữu ích bạn có thể tham khảo để sử dụng thiết bị đo này dễ dàng hơn.

Nên chọn Panme Mitutoyo hay Panme Insize?Nên chọn Panme Mitutoyo hay Panme Insize?

Panme Mitutoyo đảm bảo độ chính xác cao, ngược lại Panme thuộc thương hiệu Insize lại đi đầu về giá cả. Vì vậy, bạn cân nhắc tính chất công việc để lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Tìm hiểu thiết bị panme? Những lưu ý khi sử dụng panmeTìm hiểu thiết bị panme? Những lưu ý khi sử dụng panme

Panme là dụng cụ cơ khí thực hiện phép đo của nhiều chi tiết, thông số kỹ thuật máy móc. Nó đảm bảo độ chính xác vượt trội hơn hẳn so với nhiều loại thước đo khác.

Cách sử dụng thước Panme đảm bảo độ chính xác caoCách sử dụng thước Panme đảm bảo độ chính xác cao

Thước panme là một loại dụng cụ đo khá chính xác, được sử dụng nhiều trong những ngành sản xuất như: cơ khí, đồ gỗ, đồ nhựa, nhôm kính... Sản phẩm sử dụng đo đường kính trong, đường kính ngoài, chiều sâu với độ chính xác cao.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo