Cách sử dụng máy khoan động lực Bosch GSB 550

17:56 25/06/2020
Máy khoan động lực Bosch GSB 550 là dòng máy khoan được sử dụng nhiều trong các hộ gia đình hoặc xí nghiệp cơ khí. Tuy nhiên không phải ai cũng biết sử dụng loại máy khoan này. Cùng tham khảo bài viết để biết cách lắp đặt và sử dụng máy khoan động lực Bosch GSB 550.

Máy khoan động lực Bosch GSB 550 là sản phẩm dụng cụ điện cầm tay Bosch - thương hiệu uy tín của Đức. Sản phẩm có những tính năng nổi bật như thiết kế gọn nhẹ, công suất lớn, hoạt động mạnh mẽ và ổn định nên luôn được các nhà máy, xí nghiệp hoặc hộ gia đình tin tưởng sử dụng.

Đặc biệt với dòng máy khoan Bosch GSB 550 này người dùng có thể khoan tường, khoan gỗ, khoan sắt... Ngoài ra máy khoan còn trang bị thêm nhiều đầu vít và hỗ trợ tính năng đảo chiều để người dùng có thể bắt vít trên các vật liệu dễ dàng.

Không chỉ có những tính năng ưu việt trên, sản phẩm còn trang bị bộ phận điều khiển điện tử và quay được hai chiều trái/phải, tính năng này rất phù hợp cho việc bắt vít hay bắt ren. Tuy nhiên, nếu không phải thợ chuyên nghiệp mà là người mới sử dụng máy khoan động lực thì sẽ gặp đôi chút khó khăn khi muốn cách sử dụng máy khoan GSB 550 đúng cách.

Hãy cùng THB Việt Nam tìm hiểu về máy khoan động lực Bosch GSB 550 cũng như biết được cách lắp đặt, sử dụng chúng một cách an toàn và hiệu quả..

Các bộ phận máy khoan động lực Bosch GSB 550

Các bộ phận máy khoan động lực Bosch GSB 550

Ký hiệu các bộ phận:

1. Mâm cặp khoan loại dùng chìa

2. Gạc chọn chức năng “Khoan thường/Khoan đập”

3. Nút khóa giữ chế độ tự chạy của công tắc Tắt/Mở

4. Công tắc Tắt/Mở

5. Gạc vặn chuyển đổi chiều quay

6. Bu-lông tai hồng điều chỉnh thước định độ sâu

7. Vít tai chuồn để điều chỉnh tay nắm phụ

8. Tay nắm phụ (bề mặt nắm cách điện)

9. Thước định độ sâu

10. Tay nắm (bề mặt nắm cách điện)

11. Khóa của mâm cặp

12. Đầu vít

13. Đầu nối phổ thông

Lưu ý: Đầu vít và Đầu nối phổ thông có thể không được bán kèm theo sản phẩm. Nếu có nhu cầu sử dụng thì bạn nên mua riêng tại các cửa hàng bán phụ tùng dụng cụ điện.

Hướng dẫn lắp đặt các bộ phận máy khoan động lực Bosch GSB 550 

Gắn tay nắm phụ 8 và điều chỉnh cỡ sâu khoan X (xem hình A)

Hướng dẫn lắp đặt máy khoan Bosch GSB 550

Hình A

Trước khi lắp đặt hay tiến hành bất cứ việc gì trên các dòng máy khoan Bosch GSB 550 nói chung đầu tiên là phải rút ổ cắm điện nguồn ra và chỉ vận hành máy khi máy của bạn đã gắn tay nắm phụ như hình (số 8). Tay nắm phụ 8 có thể đặt ở bất cứ vị trí nào mà người dùng cảm thấy an toàn và khiến cho bạn thoải mái nhất. Tiếp đó vặn bu-lông tai hồng điều chỉnh tay nắm phụ 7 theo chiều ngược chiều kim đồng hồ và chỉnh đặt tay nắm phụ 8 ở vào vị trí theo yêu cầu. Sau đó siết chặt bu-lông tai hồng 7 lại theo chiều kim đồng hồ, việc làm này nhằm mục đích siết chặt tay nắm phụ số 8 chắc chắn.

Người sử dụng có thể điều chỉnh cỡ sâu muốn khoan X bằng thước định độ sâu 9 theo các bước sau:

  • Đầu tiên là nới lỏng bu-lông tai hồng điều chỉnh cỡ chặn độ sâu 6 và lắp thước định độ sâu 9 vào trong tay nắm phụ 8. Lưu ý rằng với thước định độ sâu 9 bề mặt có khía phải được đặt ngửa lên. 
  • Tiếp theo phải kéo thước định độ sâu 9 ra cho đến khi khoảng cách giữa đầu mũi khoan và đầu thước định độ sâu bằng với chiều sâu lỗ khoan X mà bạn muốn có.
  • Cuối cùng là siết chặt bu-lông tai hồng rồi điều chỉnh cỡ chặn độ sâu 6 lại như trước.

Thay mâm cặp (xem hình B)

Hướng dẫn lắp đặt máy khoan Bosch GSB 550

Trước khi thay mâm cặp bạn cần chú ý rằng mâm cặp có thể sẽ trở nên rất nóng sau một khoảng thời gian hoạt động liên tục. Do đó, bạn nên sử dụng găng tay bảo hộ khi thay mâm cặp để tránh bị bỏng. Nên thay mâm cặp cho máy khoan Bosch theo các bước sau:

  • Bước 1: mở mâm cặp khoan dùng chìa 1 bằng cách vặn cho đến khi có thể lắp phụ kiện vào được.
  • Bước 2: tra khóa mâm cặp 11 vào trong các lỗ tương ứng của mâm cặp khoan dùng chìa 1 và vặn để kẹp phụ kiện lại một cách đồng bộ. Đặc biệt nhớ rằng mâm cặp khoan phải được siết chặt với lực vặn vào khoảng 30-35 Nm.

Lắp dụng cụ bắt vít (xem hình C)

Hướng dẫn lắp đặt máy khoan Bosch GSB 550

Khi làm việc với các đầu vít 12, bạn nên sử dụng loại đầu nối phổ thông 13. Đặc biệt chú ý là chỉ nên dùng mũi vít vừa khớp với đầu vít. Để bắt vít vào, cần luôn luôn đặt vị trí gạc “Khoan thường/Khoan đập” 2 về biểu tượng “Khoan thường”.

Hướng dẫn sử dụng máy khoan động lực Bosch GSB 550

Đảo chiều xoay (Xem hình D, E)

Hướng dẫn sử dụng máy khoan Bosch GSB 550

Hướng dẫn sử dụng máy khoan Bosch GSB 550

Gạc chuyển đổi chiều quay 5 được sử dụng để đảo lại chiều quay của máy. Tuy nhiên, thao tác này không thể thực hiện được cùng khi công tắc Tắt/Mở 4 đang hoạt động.
Chiều Quay Phải: Để khoan hay bắt vít vào, đẩy gạc chuyển đổi chiều quay 5 về hết bên trái.
Chiều Quay Trái: Để nới hay là tháo vít hay là đai ốc, nhấn gạc chuyển đổi chiều quay 5 quay hết về bên phải.  

Chỉnh đặt phương thức hoạt động

Trước hết là khoan thường và khoan vặn vít: người sử dụng phải chỉnh gạc chọn chức năng 2 về biểu tượng “khoan thường”.

Hướng dẫn sử dụng máy khoan Bosch GSB 550

Khoan đập: người dùng chọn chức chức năng 2 về biểu tượng “khoan đập"

Hướng dẫn sử dụng máy khoan Bosch GSB 550

Lưu ý: Gạc chọn chức năng 2 ăn khớp với guồng máy giúp bạn có thể nhận biết được và cũng có thể kích hoạt được cả khi máy đang chạy.

Bật Mở và Tắt máy

  • Để khởi động máy, nhấn công tắc Tắt/Mở 4 và nhấn giữ xuống.
  • Để khóa, nhấn công tắc Tắt/Mở 4, nhấn nút khóa tự-chạy 3 vào.
  • Để tắt máy, nhả công tắc Tắt/Mở 4 ra hay khi công tắc đã được khóa bằng nút khóa tự-chạy 3, nhấn nhanh công tắc Tắt/Mở 4 và rồi nhả ra.
  • Để tiết kiệm năng lượng, chỉ cho dụng cụ điện hoạt động khi sử dụng.  

Điều chỉnh Tốc Độ/Tần suất Đập

Có thể điều chỉnh thay đổi tốc độ/tần suất đập của dụng cụ điện đang hoạt động tùy theo mức độ của công tắc Tắt/Mở 4 được bóp vào. 
Lực áp nhẹ lên công tắc Tắt/Mở 4 tạo ra tốc độ thấp hoặc tần suất đập thưa. Nếu lực áp mạnh hơn lên công tắc sẽ làm tăng tốc độ và tần suất đập. 

Dựa vào những thông tin về cách lắp đặt cũng như phương thức hoạt động của máy khoan động lực Bosch GSB 550, hy vọng người dùng sẽ có thể sử dụng máy một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Nếu bạn có nhu cầu mua máy khoan hoặc có bất cứ thắc mắc gì về sản phẩm hay cách sử dụng sản phẩm, vui lòng liên hệ với chúng tôi!

CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ THB VIỆT NAM
Số 30 Mạc Thái Tổ, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội
Tel: (024) 3793 8604 - 3219 1220
Zalo: 0904810817 - 0902148147
sales@thbvn.com, info@thbvn.com
CHI NHÁNH SÀI GÒN
Số 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11, TP Hồ Chí Minh
Tel: (028) 6686 0682
Zalo: 0979244335 - 0986568014
luan@thbvn.com, sales@thbvn.com

Tags:
Zalo