Cách sử dụng máy khoan xoay Bosch GBM 10 RE

12:11 25/06/2020
Bosch GBM 10 RE là một thiết bị không thể thiếu được trong các công việc của thợ sửa chữa chuyên nghiệp, trong các xưởng gia công cơ khí và cả trên các công trường xây dựng. Bởi dòng máy có những u điểm vượt trội giúp người dùng đạt hiệu quả công việc cao hơn.

Bosch GBM 10 RE là dòng máy chuyên nghiệp có sức chịu tải tốt với khả năng làm việc liên tục trong nhiều giờ liền mà không cần nghỉ nhưng vẫn mang lại hiệu quả công việc cao.

GBM 10 RE được Bosch thiết kế nhỏ gọn, đẹp mắt với màu xanh truyền thống và trọng lượng chỉ 1,5kg. Đây được coi là một công cụ không thể thiếu trong công việc sửa chữa vật dụng gia đình, các công việc ngoài trời hay thậm chí là các công việc xây dựng với mục đích chủ yếu là để khoan lỗ, bắt vít, tháo vít… 

Được trang bị với chiều dài của thân máy lên tới 225mm và chiều cao là 220mm, có thêm lớp cao su tăng ma sát khi làm việc ở phần báng cầm giúp GBM 10 RE giúp người dùng dễ dàng tháo lắp vít trên cao hay những vị trí khó khăn, phù hợp với công việc như trần thạch cao, khoan bắt vít trong lĩnh vực quảng cáo….

Máy khoan GBM 10 RE

Lắp đặt máy khoan xoay GBM 10 RE

Trước khi tiến hành lắp đặt trên máy khoan xoay bạn cần để ý đến từng bộ phận của máy để các thao tác diễn ra nhanh hơn.

 

Cấu tạo máy GBM 10 RE

Từng bộ phận tương ứng với ảnh như sau:

1. Mâm cặp không dùng chìa

2. Khớp vòng ngoài

3. Khớp vòng trong

4. Móc cài dây thắt lưng

5. Tay nắm (bề mặt nắm cách điện)

6. Nút khoá giữ chế độ tự-chạy của công tắc Tắt/Mở

7. Công tắc Tắt/Mở

8. Gạc vặn chuyển đổi chiều quay (GBM 10 RE)

9. Khóa của mâm cặp

10. Mâm cặp khoan loại dùng chìa

11. Đầu vít 

12. Đầu nối phổ thông

Mâm cặp không dùng chìa

 • Khi bạn muốn thay các bộ phận trên mâm cặp không dùng chìa của máy khoan bắt vít, bạn giữ chặt khớp vòng trong của mâm cặp không dùng chìa rồi vặn khớp vòng ngoài theo chiều quay thứ nhất cho đến khi bạn thấy mâm cặp có thể lắp dụng cụ vào.
 • Bạn tiến hành lắp dụng cụ vào.
 • Giữ chặt khớp vòng trong của mâm cặp không dùng chìa và dùng tay vặn thật chặt khớp vòng ngoài theo chiều quay thứ hai cho đến khi bạn nghe được (tiếng cách) của động tác khoá. 
 • Lúc này mâm cặp khoan đã được khoá lại tự động.
 • Công tắc khoá được giải phóng để bạn lấy dụng cụ ra khỏi mâm cặp khi khớp vòng ngoài đã được vặn theo chiều ngược lại.

Mâm cặp khoan dùng khóa 

 • Với mâm cặp khoan dùng khóa, khi bạn muốn thay dụng cụ cho máy khoan cầm tay bạn phải mở mâm cặp khoan trước. Bạn chỉ cần vặn chúng cho đến khi dụng cụ này có thể lắp vào được sau đó bạn tiến hành lắp dụng cụ vào.
 • Sau đó bạn tra khóa mâm cặp vào trong các lỗ tương ứng của mâm cặp khoan dùng khóa trên máy GBM 10 RE rồi vặn để kẹp dụng cụ lại một cách đồng bộ.
 • Dụng cụ bắt vít 
 • Khi làm việc với các mũi vít, bạn nên sử dụng những loại đầu nối phổ thông. Và bạn chỉ được phép dùng mũi vít vừa khớp với đầu vít.

Sử dụng máy khoan GBM 10 RE

Đảo chiều quay

 • Gạc chuyển đổi chiều quay là bộ phận được sử dụng để đảo lại chiều quay của máy. Tuy nhiên, khi bạn muốn đảo chiều quay của máy khoan GBM 10 RE thì không thể thực hiện được cùng lúc khi công tắc Tắt/Mở đang hoạt động.
 • Đảo chiều quay phải: Bạn muốn khoan hay bắt vít vào chỉ cần đẩy gạc chuyển đổi chiều quay về hết bên trái.
 • Đảo chiều quay phải: Để nới hoặc tháo vít hay là đai ốc, bạn nhấn gạc chuyển đổi chiều quay qua hết bên phải là được.

Bật mở và tắt máy GBM 10 RE 

 • Để khởi động khoan Bosch, bạn chọn công tắc Tắt/Mở sau đó nhấn giữ xuống.
 • Để khóa máy GBM 10 RE, nhấn nút khóa tự-chạy vào công tắc Tắt/mở.
 • Để tắt máy, nhả công tắc Tắt/Mở ra khi công tắc đã được khóa bằng nút khóa tự-chạy, sau đó bạn nhấn nhanh công tắc Tắt/Mở rồi nhả ra.

Điều chỉnh tốc độ (GBM 10 RE)

Tốc độ của thiết bị điện cầm tay đang hoạt động có thể điều chỉnh theo ý của người dùng, nó tùy theo độ nông sâu của công tắc Tắt/Mở được bóp vào.

Khi lực nhấn nhẹ lên công tắc Tắt/Mở tạo ra tốc độ quay thấp. Khi bạn tăng lực nhấn lên công tắc sẽ làm tăng tốc độ quay.

Sử dụng mũi khoan

 • Để khoan kim loại, bạn chỉ nên dùng mũi khoan thép gió HSS thật sắc bén (HSS = thép tốc độ cao).
 • Mũi khoan xoắn ốc từ 2,5–10 mm có thể dễ dàng mài bén lại bằng dụng cụ mài mũi khoan.
 • Với những công việc yêu cầu độ chính xác cao, THB khuyên bạn nên sử dụng giá khoan trong quá trình làm việc.

Những lưu ý khi sử dụng máy khoan GBM 10 RE

 • Trước khi tiến hành bất cứ thao tác nào trên máy, bạn nhớ rút phích điện ra khỏi ổ cắm nguồn.
 • Bạn nên lựa chọn làm việc với máy GBM 10 RE ở khu vực rộng rãi, sạch sẽ và không chứa các vật liệu dễ gây cháy nổ hay khu vực ẩm ướt.
 • Bảo quản máy khoan của bạn bằng cách thường xuyên kiểm tra xem các bộ phận chuyển động có bị sai lệch hay kẹt không, các bộ phận bị rạn nứt và các tình trạng khác có thể ảnh hưởng đến sự vận hành của máy. Nếu bị hư hỏng, bạn phải sửa chữa máy trước khi sử dụng lần sau.
 • Và cuối cùng, khi sử dụng máy, bạn nhớ mang trang phục bảo hộ lao động.

 

Khách hàng có nhu cầu mua các dòng máy khoan chính hãng với nhiều ưu đãi hấp dẫn có thể liên lạc với chúng tôi. THB là địa chỉ uy tín mà rất nhiều người tiêu dùng đã đặt niềm tin. Bởi chúng tôi chỉ cung cấp những mặt hàng chính hãng 100%, giá cả tốt nhất trên thị trường và luôn giao hàng trong thời gian ngắn nhất. Rất mong được sự ủng hộ của quý khách!

CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ THB VIỆT NAM

Số 30 Mạc Thái Tổ, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội
Tel: (024) 3793 8604 - 3219 1220
Zalo: 0904810817 - 0902148147
sales@thbvn.com, info@thbvn.com

CHI NHÁNH SÀI GÒN

Số 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11, TP Hồ Chí Minh
Tel: (028) 6686 0682
Zalo: 0979244335 - 0986568014
luan@thbvn.com, sales@thbvn.com

Tags:
Zalo