Nước mưa có dẫn điện không? Có nên sử dụng nước mưa không?

08:25 10/10/2020
Độ dẫn điện của nước là một trong những tiêu chí đánh giá chất lượng nước. Với nước mưa, khả năng dẫn điện như thế nào, và có nên sử dụng nguồn nước này hay không? Cách sử dụng như thế nào cho an toàn và hợp lý?

Nước được phân chia làm nhiều loại nước khác nhau, trong đó không thể không kể đến nước mưa. Độ dẫn điện của nước là 1 trong những chỉ số quan trọng đánh giá chất lượng nước. Vậy nước mưa có dẫn điện không và nên sử dụng nước mưa như thế nào cho an toàn.

Nước mưa có dẫn điện không?

Độ dẫn điện của nước là khả năng thực hiện hoặc truyền điện, nhiệt, ẩm thanh của nước. Sự có mặt của những ion trong nước là yếu tố gây ra sự dẫn điện của nước. Những ion này là các muối của kim loại như: KCl, NaCl, SO2-4, PO-4, NO-3…

Nước mưa là chất dẫn điện

Nước mưa là chất dẫn điện

Vậy nước mưa có dẫn điện không? Nước mưa không phải là nước tinh khiết, trong nước mưa có tạp chất pha lẫn, tạo ra những ion tự do trong dung dịch nước và cho phép dòng điện đi qua. Chính vì vậy nước mưa là chất dẫn điện.

Có nên sử dụng nước mưa không?

Nước mưa gần giống với nước cất vì cũng là hơi nước ngưng tụ. Trong dân gian, nước mưa được coi là nguồn nước sạch, được sử dụng nhiều vì chúng chứa ít muối khoáng hòa tan, ít sắt, nước không có mùi tanh, đặc biệt là không chứa những thành phần độ hại như: Asen, chì, thủy ngân,… rất có lợi cho sức khỏe con người.

Tuy nhiên, hiện nay môi trường không khí đang ở mức báo động đỏ. Khí thải từ nhà máy, khói độc từ các phương tiện giao thông, khí SO2,….Tất cả bốc lên bầu khí quyển Trái Đất và được hòa tan theo mưa đi xuống mặt đất.

Hơn nữa, các dụng cự chứa hoặc để nước mưa cũng không đảm bảo vệ sinh. Chính vì vậy mà nước mưa không còn sạch nữa.

Ngoài ra, các dụng cụ chứa không hợp vệ sinh. Như các bể nước, chum, vại để lâu ngày cũng là môi trường cho các vi khuẩn phát triển. Do đó, nước mưa không còn sạch nữa.

Nếu dùng ở mức vừa phải với mục đích như: pha trà, tắm giặt, rửa bát, rửa sau,…sẽ không có vấn đề gì nhưng đảm bảo những yếu tố như:

  • Không nên hứng nước mưa ở những trận đầu mùa. Bởi trong đó hàm lượng axit độc hại cao, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.
  • Không nên hứng ở những vị trí gần nhà máy, xí nghiệp
  • Bắt đầu hứng sau khi mưa được khoảng 10 – 15 phút. Lúc này, nước mưa sẽ làm trôi sạch cát bụi và những chất ô nhiễm có trong không khí, trên mái nhà và máng nước dẫn.

Hứng nước mưa sau khoảng 10-15 phút mưa

Hứng nước mưa sau khi đã mưa được khoảng 10-15 phút

  • Không nên hứng nước mưa từ mái tôn fibro xi măng, mái tôn đã gỉ sét hoặc các mái lá nhiều rác bụi. Nên làm bể lọc để giống bể lọc nước giếng khoan cho an toàn.

Theo các chuyên gia về an toàn trong nguồn nước sử dụng: Nước mưa nếu dùng cho mục đích tắm rửa, giặt giũ, vệ sinh nên đảm bảo độ dẫn điện EC dao động 5-30 µS / cm.

Để xác định mức độ an toàn của nước mưa, ta nên sử dụng máy đo EC để kiểm tra chỉ số này trong nước mưa. Qua đó thấy được tạp chất có trong nước mưa nhiều hay ít cũng như quyết định có nên sử dụng nguồn nước mưa đó hay không.

Các máy đo EC có giá thành rẻ, dao động trong khoảng từ 300-500 nghìn đồng, bạn nên sử dụng chúng để đánh giá chất lượng nước mưa cũng như hướng xử lý nếu muốn sử dụng nước mưa để sinh hoạt hàng ngày hoặc dùng để uống.

Tham khảo máy đo EC giá rẻ chất lượng tốt như:

Như vậy, maydochuyendung.com đã giúp bạn trả lời được câu hỏi: nước mưa có dẫn điện không cũng như đưa ra 1 số cách để sử dụng nước mưa an toàn, tiết kiệm chi phí. Nếu cần hỗ trợ thêm, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn mua máy kiểm tra nước sạch giá rẻ chất lượng tốt. 

 

Tags:
Tin liên quan
Nước sinh hoạt bị đục do đâu và hướng xử lýNước sinh hoạt bị đục do đâu và hướng xử lý

Độ đục trong nước sinh hoạt là một trong những tiêu chí đánh giá chất lượng nước. Tiêu chuẩn độ đục trong nước sinh hoạt không được phép dưới 5NTU. Có cách nào xử lý khi độ đục của nước cao hơn ngưỡng quy định hay không?

Top 3 Máy đo độ dẫn điện của nước EC dưới 2 triệu đồngTop 3 Máy đo độ dẫn điện của nước EC dưới 2 triệu đồng

Mua máy đo độ dẫn điện của nước EC dưới 2 triệu thì nên mua dòng nào tốt nhất hiện nay? Đọc ngay bài viết

Top 5 bút đo độ dẫn điện EC dưới 1 triệu đồng nên muaTop 5 bút đo độ dẫn điện EC dưới 1 triệu đồng nên mua

Bạn đang có nhu cầu mua sắm một chiếc bút đo độ dẫn điện EC của nước với giá thành dưới 1 triệu đồng? Tham khảo ngay bài viết này của maydochuyendung.com để có lựa chọn tốt và phù hợp nhất cho mình nhé!

7 lỗi thường gặp khi đo độ dẫn điện EC7 lỗi thường gặp khi đo độ dẫn điện EC

Làm thế nào để sử dụng các máy đo độ dẫn điện EC một cách hiệu quả và đảm bảo độ chính xác kết quả đo. Tham khảo bài viết này để tránh các lỗi thường gặp khi sử dụng máy đo EC.

Độ dẫn điện là gì? Phương pháp đo độ dẫn điện chính xácĐộ dẫn điện là gì? Phương pháp đo độ dẫn điện chính xác

Độ dẫn điện EC là một chỉ tiêu dùng để kiểm tra và đánh giá chất lượng nước. Người ta thường sử dụng các máy đo độ dẫn điện EC để kiểm tra chỉ số này.

Độ cứng của nước và ảnh hưởng xấu với nước sinh hoạtĐộ cứng của nước và ảnh hưởng xấu với nước sinh hoạt

Chỉ số pH liên quan đến độ kềm và độ cứng của nước. Khi độ cứng của nước và độ kềm ổn định thì độ ph ít thay đổi. Độ cứng của nước thiên nhiên dao động rất nhiều và đặc trưng là nguồn nước ngầm.

Zalo