Cách sử dụng thước kẹp panme đơn giản và chính xác

08:25 10/10/2020
Sử dụng thước kẹp panme không quá khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, đúng kỹ thuật nhằm mang đến độ chính xác cao. Nếu bạn đang băn khoăn về cách dùng, bài viết cách sử dụng thước kẹp panme dưới đây sẽ giúp bạn nhanh chóng vận hành thiết bị này dễ dàng nhất.

Thước kẹp panme là dụng cụ quen thuộc được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Với tính năng đo chuyên nghiệp, mang đến độ chính xác cao, đây là sản phẩm hữu ích cho bạn. Cách sử dụng thước kẹp panme cũng như cách đọc thước cặp panme cũng tương đối đơn giản, dễ dàng, bài viết này sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết.

Thước kẹp pame là gì? Các loại thước cặp panme phổ biến

Thước cặp panme là một loại dụng cụ đo khá chính xác và được sử dụng nhiều trong các ngành như: cơ khí, nhôm kính, chế tạo chi tiết máy … Bên cạnh đó, nó còn được mọi người sử dụng trong các mục đích khác như: kiểm tra sản phẩm, học sinh, sinh viên thường dùng để thực hành đo...

Thước kẹp có rất nhiều loại với các công dụng khác nhau như đo kích thước ngoài, kích thước trong, đo chiều sâu với độ chính xác tương đối cao. Thước cặp đồng hồ sẽ hiển thị kết quả trên mặt đồng hồ kim. Thước cặp điện tử hiển thị kết quả trên mặt đồng hồ điện tử. Trong khi đo dòng thước đo dạng cơ khí hiển thị kết quả trên vạch cơ khí. Mỗi loại thiết bị lại có độ chính xác khác nhau như: 0.1 mm, 0.05 mm, 0.02 mm.

Thước cặp đồng hồ và thước cặp điện tử hiển thị kết quả rõ ràng. Còn với thước kẹp cơ khí bạn phải tìm số thứ tự của vạch trên du xích và nhân nó với trị số là 0.1, 0.05, 0.02 tùy thuộc vào độ chính xác của thước. 

Thước cặp panme được sử dụng rộng dãi trong ngành công nghiệp

Thước cặp khá đa dạng trên thị trường.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại thước cặp khác nhau trong đó có 3 dạng phổ biến gồm:

 • Thước cặp đồng hồ: Hiển thị kết quả đo trên măt đồng hồ kim.
 • Thước cặp điện tử: Hiển thị kết quả đo trên mặt đồng hồ điện tử .
 • Thước cặp cơ khí: Hiển thị kết quả trên vạch cơ khí.

Có thể bạn quan tâm:

Cách sử dụng thước kẹp panme

Với một chiếc thước panme, để đo chính xác, bạn thực hiện theo cách đo thước kẹp panme ở dưới đây:

 • Bước 1: Thu mỏ kẹp để kiểm tra điểm 0, đây là chính là điều cần làm đầu tiên để đảm bảo độ chính xác cho phép đo.
 • Bước 2: Xác định mục đích đo (đo đường kính trong, đường kính ngoài hay đo chiều dài) để lựa chọn hàm kẹp thích hợp. Thực hiện kẹp và đo với mẫu vật.
 • Bước 3: Khóa vít, đưa vật cần đo ra ngoài sau đó thực hiện đọc kết quả đo.

Một số chú ý khi thực hiện cách sử dụng thước cặp panme nêu trên:

 • Hãy kiểm tra bề mặt ngoài của thước xem panme có bị mòn, sứt mẻ không. Điều này rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng đến độ chính xác.
 • Kiểm tra các bộ phận của thước có hoạt động trơn tru không. Cần đặc biệt chú trọng đến spin doll.
 • Vệ sinh bề mặt đo.
 • Kiểm tra điểm 0 bởi nếu điểm 0 lệch sẽ không thể cho kết quả chính xác.

 Trước khi đo cần kiểm tra thước cặp Panme

Cách sử dụng thước kẹp không quá phức tạp.

Cách đọc thước cặp và panme

Cách đọc thước kẹp panme đơn giản, số đo của thước cặp ta phải đọc hai phần gồm số nguyên trên thước chính và số thập phân trên thước phụ, sau đó cộng hai số đó với nhau sẽ thu được kích thước. Chỉ số đo được tính từ vạch số 0 trên thước đến vạch số 0 trên du xích, bạn dóng lên vạch chia trên thước để đọc. Kết quả được chia thành 2 phần, phần nguyên và phần thập phân.

 • Để đọc số nguyên ta chỉ cần xem vạch số không tức là vạch đầu tiên trên thước phụ đang ở vị trí nào so với chỉ số trên thước chính thì ta sẽ đọc chỉ số đó. 
 • Để đọc số thập phân, bạn xem vạch nào trên thước phụ (du xícch) trùng với vạch trên thước chính. Xem vạch trùng đó là vạch thứ bao nhiêu rồi nhân số thứ tự của vạch đó với chỉ số chính xác của thước.

Chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn những thông tin cơ bản về thước kẹp panme với cách đo và đọc chỉ số trên panme. Maydochuyendung.com là địa chỉ chuyên cung cấp các loại thước kẹp panme chính hãng. Đến với chúng tôi để được tư vấn, báo giá cụ thể.

Tags:
Tin liên quan
Top 5 câu hỏi về thước đo panme giúp sử dụng hiệu quảTop 5 câu hỏi về thước đo panme giúp sử dụng hiệu quả

Thước đo panme có cần hiệu chuẩn không, yếu tố ảnh hưởng độ chính xác của panme.... là những câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn. Maydochuyendung.com sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Hiệu chuẩn panme có quan trọng không? Khi nào cần hiệu chuẩn panmeHiệu chuẩn panme có quan trọng không? Khi nào cần hiệu chuẩn panme

Hiệu chuẩn panme giúp đảm bảo độ chính xác cho thiết bị, tăng tuổi thọ. Tuy nhiên, bạn cũng không nên để quá lâu không hiệu chuẩn bởi sẽ ảnh hưởng đến kết quả đo.

Cách nâng cao độ chính xác của thước panmeCách nâng cao độ chính xác của thước panme

Thước đo panme hoàn toàn có thể nâng cao độ chính xác nếu bạn nhận thấy tỷ lệ sai số cao. Thay vì hiệu chuẩn, bạn có thể thực hiện cải thiện phép đo tại nhà.

Nên chọn panme cơ khí hay panme điện tử?Nên chọn panme cơ khí hay panme điện tử?

Nếu đang băn khoăn không biết nên chọn panme điện tử hay panme đo cơ khí, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thể lựa chọn dễ dàng, phù hợp với mục đích sử dụng.

Hướng dẫn sử dụng panme đo ngoài cơ khí MitutoyoHướng dẫn sử dụng panme đo ngoài cơ khí Mitutoyo

Nếu là thợ sửa chữa, gia công sơ khí đòi hỏi độ chính xác cao, panme Mitutoyo chính là công cụ tốt nhất. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn lúng túng trong cách đo và đọc giá trị. Dưới đây là thông tin hữu ích bạn có thể tham khảo để sử dụng thiết bị đo này dễ dàng hơn.

Hướng dẫn cách dùng panme đo trong điện tử MitutoyoHướng dẫn cách dùng panme đo trong điện tử Mitutoyo

Panme đo trong điện tử Mitutoyo là thiết bị được dùng để đo đạc cơ khí trong cách công trình. Vậy cách dùng nó như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Zalo